Bệnh xương khớp

Gai khớp gối – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Khớp gối là được xem như trụ cột nâng đỡ cơ thể, và cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất, có người khi bước sang tuổi 50 đã thấy có triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối, gai khớp gối…Vậy nguyên nhân do đâu và chữa trị bệnh như thế nào?

Bệnh thoái hoá khớp gối, gai khớp gối từ đâu ra?

 

Khớp gối là khớp lớn nhất cơ thể và chịu lực nén của toàn thân, giúp chuyển động nhịp nhàng khi ta đi lại và trụ vững khi ta đứng. Vậy tại sao khớp lại giở chứng khiến người ta đau? Bởi khoảng 30 tuổi trở đi sụn khớp (trong đó chứa chủ yếu là collagen type 2 ) bắt đầu bị thoái hóa. Quá trình thoái hóa này ban đầu rất âm thầm nên không ai để ý.

Phụ nữ mang thai, nuôi con, người béo phì, tiểu đường, buồng trứng “lên lão”, hormone suy giảm… đều là yếu tố thúc đẩy sụn khớp thoái hóa nhanh hơn.

Khi lớp sụn bị ăn mòn, bề mặt trở nên lởm chởm, khi cử động sẽ nghe tiếng lạo xạo. Cơ thể phản ứng lại bằng cách mang can-xi đến đắp vào. Nhưng can-xi làm sao “vá” sụn được nên chúng tụ lại thành những cái ụ nhỏ mà chụp X-quang bác sĩ gọi là “gai”.

Vì sao khớp gối lại bị sưng?

Khớp gối bị sưng đó là tình trạng của bệnh thoái hóa khớp đi kèm với viêm khớp, mà gốc rễ là do sụn khớp bị hư tổn nhiều. Sụn khớp như một lớp đệm, trắng, trong như pha lê, vừa giúp khớp vận động trơn tru, vừa bảo vệ đầu xương. Sụn khớp đặc biệt không có mạch máu nuôi mà nó nhận chất dinh dưỡng của dịch khớp nằm ở trong màng bao khớp, hay còn gọi là bao hoạt dịch.

Khi sụn khớp đã đến lúc bị thoái hóa. Bề mặt sụn khớp lồi lõm, các gai xương xuất hiện làm màng hoạt dịch bị viêm, tiết ra nhiều dịch chứa đầy khớp khiến khớp gối sưng tướng lên và khổ chủ chỉ còn một cách là nằm trên giường mà… khóc.

Phòng và chữa trị gai khớp gối như thế nào?

Có nhiều cách để chữa trị bệnh thường thấy như : bên trong uống thuốc giảm đau, bên ngoài xoa bóp, chườm nóng, rồi chích vào khớp. Hiện đại hơn là nội soi khớp, mài những chỗ lớm khởm của sụn, cắt những cái “gai”, ghép sụn lành vào chỗ bị “ăn mòn”… đều là những biện pháp tích cực. Những người bị nặng đến mức không đi được thì lên bàn mổ, đục khớp, thay bằng khớp nhân tạo.

Tuy nhiên đừng để đến khi khớp có triệu chứng thoái hóa bạn mới bắt đầu cuống cuồng đi chạy chữa mà khi bạn 30 tuổi cũng là lúc nên nghĩ đến việc chăm sóc sụn khớp để phòng ngừa thoái hóa. Nếu bạn bị loãng xương thì dùng kèm can-xi, vitamin D. Chế độ ăn cần hạn chế muối, đường, dầu mỡ và tập luyện thường xuyên để khớp dẻo dai.

Xem thêm:

Artrex - Xua tan nỗi lo bệnh khớp

HOTLINE : 0989 644 046

Được cấp bằng phát minh tại Mỹ, có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn hiệu quả. Có tác dụng :

  • Điều trị các bệnh về xương khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,...
  • Giảm đau, chống viêm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh khớp

Bình luận

  1. lê hồng đức nói:

    giá bán bao nhiêu 1 hộp đặt mua và thanh toán thế nào

    • Tư Vấn Sức Khỏe nói:

      Chào bạn! Giá ARTREX là 540.000Đ/hộp. Bạn có thể mua trực tiếp tại các bệnh viện, các quầy thuốc có phân phối ARTREX hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại: 0435642722 hoặc 0989644046 để được tư vấn thêm. Chúc bạn khỏe!

Ý kiến của bạn

*

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Emuglucan chung sống hòa bình với bệnh ung thư