Kết hợp vật lý trị liệu và luyện tập chữa thoát vị đĩa đệm

23
267
luyen-tap-chua-thoat-vi-dia-dem
Luyện tập chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh liên quan đến cột sống thoái hóa. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp. Bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu kết hợp với một số động tác thể dục dưới đây.

Phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu

Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mãn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.

Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại. Đặc biệt, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu. Người bệnh vẫn có thể lao động nặng nhưng cần chú ý tránh các tư thế xấu, khi khiêng đồ vật nặng phải hạ hai chân (vị trí như đứng tấn), khi nhặt đồ vật rơi xuống đất cần bước một chân trước một chân sau rồi hạ thấp hai đầu gối dùng tay lấy đồ vật, cố gắng giữ lưng luôn ở vị thế thẳng.

Các bài tập kéo giãn cột sống, bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng

Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối một chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại mỗi bên 15 lần.

Động tác 2: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 3: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, nâng mông cao khỏi nệm, giữ 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 5: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ lại lúc nào thấy hơi khó chịu nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 6: Người bệnh nằm ngửa, hai chân đạp thành vòng tròn trên không như đạp xe đạp, lúc nào mỏi thì nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 7: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đặt trên hai đầu gối, hai chân cố gắng co lên, đồng thời hai tay đẩy xuống, gồng cơ giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 8: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), lưng cong lên như lưng con mèo, giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.

Động tác 9: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, hai tay cố gắng bò thẳng về phía trước, lúc nào mỏi thì nâng mông lên rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 10: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Làm 10 động tác thì được tính một đợt, mỗi ngày người bệnh có thể làm từ 23 đợt tùy theo tình trạng sức khỏe. Nếu động tác nào gây đau hay khó chịu thì ngưng động tác đó và báo cho chuyên viên vật lý trị liệu. Sau khi hết tê hay đau, người bệnh nên tiếp tục duy trì các bài tập để giúp cột sống vững chắc hơn.

23 COMMENTS

 1. Chào Bác Sĩ,
  Mẹ em năm nay 51t. Hôm trước mẹ em có đi chụp cộng hưởng từ được chuẩn đoán như sau:
  Hình ảnh giảm tín hiệu các đĩa đệm L4-L5, L5 – S1 trên xung T2W. Thoát vị đĩa đệm L5-S1 thể ra sa u, lệch phải gây hẹp ống sống và hẹp lỗ tiếp hợp bên phải ngang mức. Phồng đĩa đệm L4-L5 kèm theo rách vòng xơ của đĩa đệm này gây hẹp ống sống ngang mức.
  Bênh cuả mẹ em như vậy thì bài tập 10 động tác trên có được dùng hay không và trường hợp của mẹ em có phải là trường hợp nặng ko ạ.

 2. E bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm đốt cổ 4,5,6,7 . E rất khô sở và thây tê liet tay, giảm trí nhớ, dợ dẫn…e mong bác sĩ giới thiệu cho e địa điểm chữa tin cậy ở hà nội và hướng dẫn cho e bài tập độg tác ở đốt sốg cổ. Ngoài ra e có thể làm gì dể chữa khỏi? Xin cảm ơn bác si

 3. Em chụp mri thì bác sĩ kết luận em bị lồi đĩa đệm L4/L5 ,L5/S1 2-3mm.cho em tư vấn nên tập thể dục như thế nao?đĩa đệm của em có trở về lại như cũ không? Em đang điều trị vật lí trị liệu nhưng rất lo lắng.em cảm on bác sĩ ạ

 4. Liệu Pháp chữa bệnh không dùng thuốc tây của Người xưa – Tại sao không Tìm Hiểu – Thử – và Dùng nhỉ.
  Y Võ Cổ Truyền – Một Liệu Pháp chữa bệnh của Ông Cha ta từ xa xưa nhưng rất hiệu quả mà nhiều người chưa quan tâm đến. Liệu Pháp này ngày xưa chỉ dùng trong giới Võ cổ truyền ( các võ Sư dùng Liệu Pháp này để chữa cho các môn sinh của mình). Ngày nay do ô nhiễm môi trường( ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm không an toàn, do nhiễm tia bức xạ của đồ dùng công nghệ cao, do nhiễm tia bức xạ của vũ trụ…). Nên con người càng ngày càng bị đau nhiều chứng bệnh, và càng trẻ hóa. Trong vô vàn chứng bệnh đó, có những bệnh có thể dùng Liệu Pháp Y Võ để chữa rất hiệu quả mà không phải dùng thuốc tây, không phải phẫu thuật, không can thiệp sâu vào bên trong cơ thể. Chẳng hạn như Bệnh văn phòng, Bệnh đau đầu thiếu máu não, Bệnh đau cổ, vai Bệnh thoái hóa đốt sống cổ, Thoái hóa đốt sống lưng, Đau thắt lưng…Có ai đã ” Vái tứ phương” mà chưa khỏi bệnh. Hãy thử Vái Y Võ Cổ Truyền. Xin liên hệ số điện thoại 0906980393- Hương Lưu TP HCM.

 5. Em 20t bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L3-L4,L4-L5 do trượt chân khi mang vật nặng. Em có triệu chứng đau vùng thoát vị và đau về bên trái. Cảm giác đau mỏi ở vùng thắt lưng và mỏi chân trái,thỉnh thoảng lại tê bàn chân và 2 ngón út và áp út tay trái. Bác sĩ cho e lời khuyên nên điều trị bằng biện pháp nào

 6. Chào bác sỹ. E đi chụp cổng hưởng từ ở bv việt đức người ta kết luận e bị thoái hóa đĩa đệm l3/l4 va l4/l5. Đĩa đệm phình nhẹ gây hẹp nhẹ ống sống ngang mức xin hỏi e phải làm gì để ngăn thoát vị đĩa đệm a. Xin chân thành cảm ơn a. Xin bs chỉ cho e bài tập cụ thể a. ?

 7. Chào bác sĩ ạk. Năm nay e 26 tuổi. Hiện e đang bị thoát vị đĩa đệm L5. E muốn bác sĩ tư vấn cho e. Tập yoga tại các phòng tập có hiệu quả . Hay nên đi tập vật lý trị liệu tại phòng khám ko. Vì điều kiện của e ko cho phép tới nơi điều trị có kinh phí cao.
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều .

 8. Bác sĩ cho cháu hỏi, mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, tê bì 2 bên hông đến bàn chân. Trước giờ mẹ cháu toàn chữa chạy các thầy thuốc đông y xoa bóp, bấm huyệt, điện châm (vì mẹ cháu bị dạ dày, tiểu đường nhẹ không theo tây y được) mà người ta đều nói là bênh nặng rồi, liệu với phương pháp bảo tồn vật lý trị liệu còn có tác dụng không ạ?

LEAVE A REPLY

Hãy dành 2phút để xem Video giải đáp mọi câu hỏi của bạn. Xem ngay!