Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

12
3887
nguyen-nhan-dau-khop-goi-2
Nguyên nhân đau khớp gối

Khớp gối là một trong những khớp quan trọng của cơ thể, nguyên nhân đau khớp gối có thể là do các yếu tố chấn thương, viêm hay thoái hóa khớp gối, do các bệnh lý về khớp gối như tràn dịch khớp gối, gout, nhiễm trùng..

Vì khớp gối là một bộ phận chủ yếu trong hệ thống vận động của cơ thể và có chức năng là đi, đứng, ngồi, chạy, nhảy, chơi thể thao.. nên khớp gối rất dễ tổn thương, đau khớp gối sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mọi sinh hoạt của chúng ta.

nguyen-nhan-dau-khop-goi-2
Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

Cấu tạo của khớp gối

 • Khớp gối cấu tạo bởi 3 xương: Xương đùi, xương ống chân và xương bánh chè.
 • Bên trong, giữa chỗ tiếp giáp của xương có phần SỤN KHỚP trơn láng mặ khớp có chức năng là khi vận động thì các xương không bị cọ sát với nhau
 • Phần giữa 2 xương có một lớp có chức năng đàn hồi gọi là SỤN CHÊM
 • Bao xung quanh khớp gối là BAO KHỚP và CÁC DÂY CHẰNG giữ cho khớp gối được vững chắc (có 4 dây chằng chính: Chéo trước, chéo sau – nằm bên trong mạnh nhất và 2 dây chằng 2 bên)
 • Bao xung quanh dây chằng là HỆ THỐNG GÂN CƠ

Khi một trong các thành phần trên bị tổn thương, viêm, nhiễm trùng, các bệnh lý khác…sẽ là nguyên nhân đau khớp gối

Các nguyên nhân đau khớp gối

Đau khớp gối có thể được gây ra bởi chấn thương, các vấn đề cơ khí, các loại viêm khớp và các vấn đề khác.

1. Bị thương

Một chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến bất kỳ các dây chằng, gân hoặc túi chứa đầy dịch (bursae) bao quanh khớp gối cũng như xương sụn và dây chằng các khớp riêng. Một số chấn thương đầu gối thường bao gồm:

 • ACL chấn thương: Chấn thương ACL là rách dây chằng cruciate trước (ACL) – một trong bốn dây chằng nối xương ống quyển đến xương đùi. Chấn thương ACL là đặc biệt phổ biến ở những người chơi bóng rổ hoặc đi trượt tuyết, bởi vì nó liên quan đến thay đổi đột ngột về hướng.
 • Rách sụn chêm (torn meniscus): Sụn này được hình thành và hoạt động như một chất hấp thụ sốc giữa xương ống quyển và xương đùi. Nó có thể bị rách nếu đột nhiên xoay đầu gối trong khi mang trọng lượng trên nó.
 • Viêm bao hoạt dịch đầu gối (bursae):  Một số chấn thương đầu gối gây viêm ở bursae, các túi nhỏ của chất lỏng bên ngoài của đệm đầu gối để liên gân và dây chằng trượt trơn tru trên các khớp.
 • Viêm gân bánh chè:  Viêm gân là kích ứng và viêm của một hoặc nhiều dây chằng, dày sợi có gắn cơ bắp đến xương. Trượt tuyết và đi xe đạp dễ bị viêm gân bánh chè, nối các cơ bốn đầu trên mặt trước của đùi để xương ống quyển.
 • Vỡ xương, sụn. Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa của xương hoặc sụn có thể gây ra một mảnh xương hay sụn vỡ ra và trôi nổi trong không gian chung. Điều này có thể tạo ra bất kỳ vấn đề, trừ khi cơ thể mất cản trở chuyển động khớp gối.
 • Hạn chế khớp gối. Điều này có thể xảy ra từ một sụn rách. Khi một phần sụn vỡ bên trong khớp gối, không thể thẳng hết đầu gối.
 • Trật khớp xương bánh chè. Điều này xảy ra khi xương hình tam giác (xương bánh chè) bao gồm mặt trước của đầu gối phiếu trên, thường ra bên ngoài của đầu gối. Có thể xem lệch mạng và xương bánh chè có thể di chuyển quá nhiều từ phía bên.
 • Hông hay đau chân. Nếu có hông hay đau chân, có thể thay đổi cách đi bộ để phụ tùng các khớp đau đớn. Nhưng điều này thay đổi dáng đi có thể cản trở sự liên kết của xương bánh chè và diễn ra căng thẳng hơn vào khớp gối. Trong một số trường hợp, vấn đề ở hông hay bàn chân có thể đau đến đầu gối.

2. Viêm khớp là một trong những nguyên nhân đau khớp gối

 • Viêm xương khớp. Đôi khi được gọi là viêm khớp thoái hóa, viêm khớp xương là loại thường gặp nhất của viêm khớp.
 • Viêm khớp dạng thấp. Các hình thức suy nhược nhất của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ khớp trong cơ thể, bao gồm cả đầu gối. Mặc dù viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính, nó có xu hướng khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thậm chí có thể đến và đi.
 • Gout. Đây là loại viêm khớp xảy ra khi tinh thể acid uric tích tụ trong các khớp. Trong khi bệnh gút thường ảnh hưởng đến các ngón chân cái, nó cũng có thể xảy ra ở đầu gối.
 • Bệnh giả Gout. Thường bị nhầm lẫn với bệnh gout, giả gút là do các tinh thể calcium pyrophosphate phát triển trong các dịch khớp. Đầu gối là khớp thường gặp nhất bị ảnh hưởng bởi giả gút.
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn. Đôi khi khớp gối có thể bị nhiễm bệnh, dẫn đến đau, sưng và đỏ. Chấn thương thường có trước khi khởi phát đau. Viêm khớp nhiễm khuẩn thường xảy ra với sốt.

3. Các yếu tố tăng sự phát triển của đau khớp gối

nguyen-nhan-dau-khop-goi-2 -b
Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ là nguyên nhân đau khớp gối, bao gồm:

 • Tuổi: 80% người có độ tuổi trên 65 bị đau khớp gối do thoái hóa
 • Giới tính. Cô gái trẻ có nhiều khả năng hơn là bé trai trải nghiệm ACL rách hoặc trật xương bánh chè. Mặt khác, trẻ trai có nguy cơ lớn của Osgood – Schlatter bệnh viêm gân bánh chè hơn cô gái.
 • Thừa cân hoặc béo phì: làm tăng áp lực lên các khớp xương đầu gối, ngay cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc đi lên và xuống cầu thang. Nó là nguyên nhân đau khớp gối do nguy cơ viêm xương khớp cao vì có thúc đẩy sự phân hủy của sụn khớp.
 • Vấn đề cơ. Một số bất thường về cấu trúc, như có một chân ngắn hơn khác, đầu gối thẳng và thậm chí cả bàn chân phẳng, có thể làm cho dễ bị đau khớp gối.

Trên đây các nguyên nhân đau khớp gối cơ bản nhất, tuy nhiên khi chúng ta có những biểu hiện của đau khớp gối, nên đến các chuyên khoa xương khơp để khám, làm các xét nghiệm, chụp Xquang và được tư vấn điều trị kịp thời. Tránh việc chủ quan, tự phán đoán bệnh và tùy tiện uống thuốc khi chưa xác định nguyên nhân đau khớp gối của mình.

 

.

 

12 COMMENTS

 1. Chào bác sỹ.
  Năm nay cháu 24 tuổi, nhưng đầu gối của cháu mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất la những hôm mưa phùn thường có dấu hiệu tê, cứng, nhưng không sưng và đau, chỉ tê buốt làm đêm cháu rất khó ngủ, xin bác sỹ cho hỏi là cháu bị bệnh gì và phải chữa như thế nào không ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ

 2. em năm nay 21 tuổi em bị đau khớp gối đã hơn 2 năm, cướp ngôi của em đau nhiều hơn khi trời lạnh nắng nóng hoặc khi ngoi trước quạt gió, cơn đau kéo dài từ 3 tới 4 ngày rồi sau đó mất hẳn không để lại biến chứng, khi đau thương tiếng anh theo các biểu hiện xung,nong,phu. Đau nhiều hơn khi ăn các đồ đam,nhu trung thịt bò…. Em tung đi siêu âm phần mềm khớp gối ở bệnh viện hòa hảo,lan 1 thì được chẩn đoán là viem khop goi 2 ben do gút .lan 2 duoc chan doan phu nê 2ben khop goi.e da uong thuoc nhieu nhung khong khoi.xin bs tu van cho e la e bi benh j va chua tri ra sao.em xin cam on

 3. Chào bác sĩ,
  Năm nay cháu 31 tuổi, khi bị cảm gió nặng là bị đau khớp, lần lượt đau từng khớp một: 1 khớp vai, cảm nặng hơn thì 2 khớp vai, nặng nữa là tới đau luôn 1 khớp gối và cuối cùng là nặng lắm là tới luôn 2 khớp vai và 2 khớp gôí, di chuyển đau và kêu cục cục, nhưng uống thuốc cảm hết cảm, người khỏe là hết đau? vậy xin hỏi bác sĩ cháu bị virut tấn công khớp gối khi kháng thể yếu hay do dây chằng viêm, vì chụp hình xương bình thường.
  Xin bác sĩ chỉ giùm,
  Cám ơn bác sĩ nhiều.

 4. Tôi năm nay 75 tuổi, thường đau khớp gối bên trái. Biểu hiện : sưng nhẹ, tấy đỏ, giữa đầu gối phía trước nhô lên, ấn vào thấy đau.
  tôi uống thuốc CelcoXX 200mg/ ngày 2viên
  Tôi nghe nói khi đau, lấy đá trong tủ lạnh chườm có được không ?

 5. Cháu nam nay 21t, trước đó co 1 chấn thương nhẹ vào nam lop 10 o đầu gối, đã di khám bác si va dc bó bằng thuốc la va khỏi. Sau do di lm, do cong việc đòi hỏi đứng nhiều nen dẫn đến đau ,cơ đùi bị cứng, ngồi nhiều do tư thế lm việc không đúng cách nen bị đau o phần lưng cạnh hông theo đó la dau 2 đầu gối chân… Đa di kham dong y de kéo lai chan nhu cu do bị lệch… Nhung gio 1 ben đầu gối vẫn đau… Vậy cháu muốn hỏi bác si la bị benh gì va giai quyết ntn á

LEAVE A REPLY

Hãy dành 2phút để xem Video giải đáp mọi câu hỏi của bạn. Xem ngay!