Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

2
173
thoat-vi-dia-dem-that-lung
Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đĩa đệm gồm 3 thành phần chính là nhân nhầy, vòng sợi và các bản trong suốt trên và dưới. Do các dây thần kinh và mạch máu của đĩa đệm rất ít mà lại chịu tải trọng lớn nên rất dễ bị thoái hóa dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng được phát hiện nhờ các dấu hiệu như đau thắt lưng cấp tái phát triển nhiều lần hoặc chụp phim cộng hưởng.

Vị trí thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường ở 2 đĩa đệm L4-L5, L5-S1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm: Do trấn thương và tải trọng,hoặc do nghề nghiệp, hoặc do thoái hóa đĩa đệm Chẩn đoán TV đĩa đệm: đau thắt lưng cấp, hoắc tái phát nhiều lần, chụp phim cộng hưởng từ CSTL

Các giai đoạn phát triển

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đâu tiên. Khi đĩa đệm có dấu hiệu thoát vị nhân nhầy sẽ biến dạng, bắt đầu xuất hiện vài chỗ đứt rách nhỏ.

Giai đoạn 2: Tiếp theo sau đó nhân nhầy này sẽ lồi về phía vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm bị phình ra, nhất là ở phía sau. Biểu hiện lâm sàng bằng đau thắt lưng cục bộ, hãn hữu mới có triệu chứng kích thích rễ thần kinh.

Giai đoạn 3: Khi nhân nhầy lồi về phía vòng sợi bị suy yếu các lớp của vòng sợi sẽ đứt rách hoàn toàn , tổ chức nhân nhầy cùng với tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống. Các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh xuất hiện.

Giai đoạn 4: Nhân nhầy bị biến dạng, xơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nặng ở nhiều phía. Giảm rõ chiều cao khoang gian đốt sống dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống. Lâm sàng đau thắt lưng mãn tính, tái phát, có thể có hội chứng rễ nặng do chèn ép trong lỗ tiếp hợp.

Trong lâm sàng bệnh lí đĩa đệm không tiến triển tuần tự qua từng giai đoạn nêu. Có thể đột biến do những yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra nhất là trấn thương và tải trọng

SHARE

2 COMMENTS

  1. Tư vấn hộ cho cháu với ạ.
    Hiện cháu 21 tuổi.
    hiện tại cháu có bị đau đốt thắt lưng khoảng 3 tháng rồi, nó thường đau nhói và tê điểm giữa đốt thắt lưng,đi lại cũng đau đốt thắt lưng và sương cụt, cúi đau, ngồi,hay đứng lâu cũng bị đau,thỉnh thoảng đị nhiều bị đau bắp chân, tê hai bả vai. cháu có đi chụp xquang được chuẩn đoán là chèn ép rể thần kinh và rối trong bệnh đĩa đệm. vậy cho cháu hỏi đấy có phải triệu chứng trong bệnh đĩa đệm không ạ? mà mức độ nguy hiểm của triệu chứng trên như thế nào ạ:
    cháu cảm ơn!

  2. Chào bác sĩ. Tôi là nữa, 24t. Dạo gần đây tôi thường hay bị đau hông bên trái, ho hay hắt xì hơi đều đau. Tối nằm ngủ thì rất khó để xoay người hoặc mgồi dậy. Có cảm giác như cơ ở sau mông xuống chân trái rất căng và đau nên tôi không thể xoay hay ngồi dậy. Phại mất ít phút tôi mới xoay người được qua phải và hoàn toàn trụ bằng vai, chăn phải để ngồi dậy. Vậy xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị thoát vị đĩa đệm không ạ?

LEAVE A REPLY

Hãy dành 2phút để xem Video giải đáp mọi câu hỏi của bạn. Xem ngay!