Khoa Học

3 cách chọn và nâng cấp RAM phù hợp cho máy tính

Trong bài viết này, share-data.top sẽ giới thiệu tới bạn cách chọn và nâng cấp RAM cho máy tính sao cho hiệu quả và đỡ tốn kém chi phí nhất. Nếu đang có ý định nâng cấp, đây chắc chắn là bài viết bạn nên tham khảo qua.

Máy tính ngày nay hầu hết đều có từ 2 hoặc 4 khe cắm RAM. Đó là bởi nhà sản xuất đã dự tính sẵn rằng người dùng sẽ nâng cấp RAM vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Công việc mua RAM và lắp đặt tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng vào thực tế mới thấy có quá nhiều vấn đề chúng ta cần phải quan tâm. Hãy tham khảo tổng hợp cách chọn và nâng cấp RAM cho máy tính mà chúng tôi giới thiệu bên dưới.

Loại RAM mà mainboard hỗ trợ

Nếu chưa biết cách phân biệt loại RAM, mời bạn tham khảo cách phân biệt RAM mà share-data.top đã giới thiệu. Còn thông thường, hãy xác định tuổi đời của mainboard bạn đang dùng. Nếu bạn mới mua khoảng 3, 4 năm trở lại đây thì rất có thể loại RAM sẽ là DDR III, còn trước đó nữa sẽ là DDR II, trong khi DDR I đã bị lãng quên cùng quá khứ rồi.

Có tương thích với mainboard không?

nang cap ram hieu qua

Bên cạnh loại RAM thì bạn cũng nên để ý đến sự tương thích của RAM với mainboard. Ví dụ mainboard hỗ trợ RAM có độ BUS tối đa là 1066MHz nhưng bạn lại mua RAM có BUS là 1333MHz thì chắc chắn xung đột sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng.

Vậy nên đừng có nghĩ rằng cứ RAM nào có BUS cao là tốt cho máy tính của mình. Còn phải xem lại mainboard có hỗ trợ RAM có độ BUS như vậy không đã.

Có tương thích với thanh RAM còn lại không?

Cũng như mức độ tương thích với mainboard, bạn còn phải xem thanh RAM mới có tương thích với RAM cũ hay không.

nang cap ram may tinh

Một cặp RAM đạt chuẩn là cặp RAM cùng hãng sản xuất, cùng dung lượng, và cùng số BUS. Lúc này sức mạnh của RAM sẽ được tối ưu hóa ở mức cao nhất. Còn giả sử nếu bạn mua thanh RAM có BUS 1333MHz nhưng RAM cũ chỉ chạy ở BUS 1066MHz thôi thì RAM mới cũng chỉ chạy ở mức tối đa là 1066MHz. Rất lãng phí.

Vậy nên điều quan trọng tiếp theo là nhìn thông số RAM cũ để lựa chọn sao cho phù hợp.

Một số lưu ý khác

Trong quá trình lựa chọn và nâng cấp RAM, bạn nên quan tâm đến những thông tin sau.

  • Hãy nhờ người có kinh nghiệp lắp giúp, khi tháo lắp nên nhẹ nhàng, đừng để mất chân RAM hoặc ốc vít
  • RAM là linh kiện rất ít khi hỏng hóc, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý mua ở các cửa hàng uy tín
  • Ngắt nguồn điện khi tháo lắp

Như vậy là share-data.top đã giới thiệu đến bạn cách chọn và nâng cấp RAM cho máy tính. Hiện nay để chạy Windows 7 và Windows 8 mượt mà, trung bình RAM máy tính của bạn phải đạt 4GB hoặc cao hơn. Trong khi đó với Windows XP thì 2GB là dư sức rồi. Nếu chưa có điều kiện nâng cấp RAM, hãy tham khảo cách biến USB thành bộ nhớ RAM để tăng tốc máy tính.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra RAM máy tính để có những xử lý kịp thời, công cụ mà các bạn có thể sử dụng đó là SuperRam. Sử dụng SuperRam giúp bạn check, kiểm tra thông tin RAM một cách đầy đủ nhất.


Trong quá trình sử dụng máy tính, đã có lúc bạn không hiểu vì sao hệ thống lại chạy chậm như vậy, có thể do virus hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác, nếu bạn đang mở nhiều chương trình thì chắc chắn là bộ nhớ RAM đang bị đầy, lúc này bạn cần giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính của mình, có nhiều cách để giải phóng RAM cho Laptop, máy tính giúp hệ thống chạy ổn định, mượt mà hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button