Thuốc Azithromycin 500mg là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào?

Azithromycin 500mg là một loại kháng sinh có tác dụng kháng khuẩn được dùng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Để có thể sử dụng thuốc hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu rõ về thuốc và sử dụng thuốc đúng cách. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản thuốc Azithromycin 500mg là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào đề các bạn tham khảo trước khi quyết định sử dụng

Thuốc Azithromycin 500mg là thuốc gì?

Thuốc Azithromycin 500mg là sản phẩm thuộc nhóm thuốc kháng sinh điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm, được dùng để điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng. Thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược DANAPHA – VIỆT NAM và được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hàm lượng 500mg. Đóng gói theo quy cách hộp 5 vỉ x 6 viên, Hộp 10 vỉ x 3 viên nén bao phim.

Thành phần chính của thuốc: Azithromycin dihydrat tương đương 500mg và các tá dược vừa đủ 1 viên (Dicalci phosphat, HPMC K4M, tinh bột biến tính, croscarmellose sodium, magnesi stearat, natri lauryl sulfat, HPMC 606, HPMC 615, PEG 6000, titan dioxyd, talc)

Công dụng của thuốc Azithromycin 500mg

Thuốc Azithromycin 500mg là kháng sinh có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid, được gọi là azalid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Thuốc được chỉ định để hỗ trợ điều trị các triệu chứng và bệnh lý sau:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: viêm phế quản cấp, viêm phổi
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: viêm xoang, viêm họng & amiđan, viêm tai giữa, viêm yết hầu.
 • Các nhiễm khuẩn da & mô mềm.
 • Nhiễm trùng mắt
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục ở cả nam & nữ do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae

Hướng dẫn sử dụng thuốc Azithromycin 500mg đúng cách

Thuốc Azithromycin 500mg được sử dụng theo đường uống. Azithromycin sau khi uống, phân bố rộng rãi trong cơ thể, sinh khả dụng khoảng 40%. Thức ăn làm giảm khả năng hấp thu azithromycin khoảng 50%. Sau khi uống, nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 đến 3 giờ. Thuốc được phân bố chủ yếu trong các mô như phổi, amidan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào. Một lượng nhỏ azithromycin bị khử methyl trong gan và được thải trừ qua mật ở dạng không biến đổi và một phần ở dạng chuyển hóa. Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi.

Liều dùng: Uống 1 lần/ngày, uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn. Tuy nhiên tuỳ theo tình trạng bệnh của mỗi người mà liều dùng thuốc sẽ khác nhau:

+Liều dùng đối với người lớn

 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm: 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Ngoài ra, liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp: 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Ngoài ra, liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.
 • Nhiễm trùng sinh dục không biến chứng do Chlamydia trachomatis: liều duy nhất 1 g.
 • Bệnh lậu không biến chứng: liều duy nhất 2 g.
 • Dự phòng nhiễm trùng Mycobacterium avium phức tạp (MAC): 1,2 g mỗi tuần một lần. Đối với điều trị hoặc điều trị dự phòng thứ cấp: 500 mg mỗi ngày một lần với các thuốc antimycobacterial khác.
 • U hạt ở bẹn: Ban đầu, liều 1 g,  tiếp theo liều 500 mg mỗi ngày. Ngoài ra, liều 1 g một lần một tuần trong ít nhất 3 tuần, cho đến khi tất cả các tổn thương đã hoàn toàn bình phục.

+ Liều dùng đối với trẻ em:

 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm :Trẻ em: > 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày. 
 • Nhiễm trùng đường hô hấp Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày. 
 • Dự phòng nhiễm trùng Mycobacterium avium phức tạp (MAC):Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg mỗi ngày một lần trong 3 ngày.

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc Azithromycin 500mg

Thuốc Azithromycin 500mg có tác dụng phụ không?

Thuốc Azithromycin 500mg có tác dụng điều trị nhiễm trùng hiệu quả tuy nhiên nếu cơ thể mẫn cảm với thuốc hoặc dùng quá liều cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như: Buồn nôn, đau bụng, co cứng cơ bụng, nôn, đầy hơi, tiêu chảy, phát ban; ngứa, da đỏ, phồng rộp hoặc bong tróc; khò khè; đau thắt ở ngực hoặc cổ họng; khó thở, nuốt hoặc nói chuyện; khàn giọng bất thường; hoặc sưng các bộ phận miệng, môi, lưỡi hoặc cổ họng. Hoặc một số tác dụng phụ hiếm gặp như phản ứng phản vệ, phù mạch, men transaminase tăng cao, giảm bạch cầu trung tính nhất thời.

Khi gặp phải những dấu hiệu bất thường bạn cần ngưng sử dụng thuốc ngay và hỏi ý kiến bác sỹ để sử dụng thuốc cho phù hợp.

Thuốc Azithromycin 500mg không dùng cho đối tượng nào?

Thuốc được chống chỉ định với những người quá mẫn với azithromycin hoặc nhóm macrolid. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Ngoài ra thận trọng khi dùng cho người suy gan. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Azithromycin 500mg, bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về thuốc trước khi sử dụng. Tuy nhiên các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.