Bệnh gout là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh gout ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng gia tăng do thói quen ăn uống dư thừa chất dinh dưỡng. Bệnh gây đau nhức như gai đâm, kim chích phá hủy khớp, gây tàn phế và nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Do đó, việc tìm hiểu rõ bệnh gout là gì, mức độ nguy hiểm sẽ giúp cho việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong. Bệnh Gout là một dạng viêm khớp biểu hiện như: sưng viêm, đau đỏ tại một số vị trí khớp với những cơn đau đột ngột, đặc biệt là ở ngón chân cái.

Người bệnh thường mắc bệnh gout là nam giới, và bệnh xuất hiện khi các tinh thể muối urat lắng đọng trong khớp. Bệnh gout ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa theo thống kê bệnh những năm gần đây. Sức khỏe, tâm lý cũng như cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bệnh gout gây ra. Nguy cơ tử vong do bệnh gây ra cao hơn 25% so với người bình thường. Vậy nên, mọi người cần hết sức lưu ý với căn bệnh này.

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp

Nguyên nhân hình thành của bệnh gout và giả gout khác nhau nhưng người thường hay nhầm lẫn giữa chúng. Bệnh giả gout xảy ra là do sự tích tụ các tinh thể calcium pyrophosphate trong khớp và các mô quanh khớp còn nguyên nhân bệnh gout lại là do sự lắng đọng tinh thể muối urat.

Phân loại bệnh gout hay mắc phải hiện nay

Bệnh gout cấp (cấp tính) và bệnh gout mãn tính là 2 loại chính hay mắc phải hiện nay.

Bệnh gout cấp tính biểu hiện lên người bị gout thường gặp là các khớp bị đau có hiện tượng viêm sưng, nóng, đỏ và đau, các cơn đau khớp rất dữ dội, rát bỏng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt người bệnh. Vào khoảng thời gian nửa đêm hoặc gần sáng, bệnh gout cấp tính xuất hiện nhiều triệu chứng ngay sau các bữa ăn uống nhiều rượu, bia hoặc ăn thức ăn chứa nhiều đạm.

Bệnh gout mãn tính biểu hiện lên cơ thể người bệnh là hiện tượng bị đau tại một số khớp xương, không đau thường xuyên nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. Không cần phải hỗ trợ điều trị gì, các cơn đau tự phát và có thể tự khỏi. Do đó nhiều người thường lầm tưởng các bệnh xương khớp khác như viêm khớp dạng thấp, bệnh thoái hóa khớp… với bệnh gout mãn tính.

Bệnh Gout mãn tính

Bệnh gout có nguy hiểm không?

Bệnh gout rất nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến, số lượng ca bệnh cũng tăng lên. Khi bị bệnh gout, người mắc bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và phải kiêng rất nhiều thứ đặc biệt là các chất chứa đạm và chất cồn như: rượu, bia cũng hạn chế dùng. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và nhanh chóng, bệnh gout sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm khó lường và nặng nhất là có thể dẫn đến tử vong. Bệnh gout có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Sỏi thận, thận ứ nước, ứ mủ dẫn đến suy thận, tăng huyết áp do sự lắng đọng muối urat trong cơ thể gia tăng.

Người bệnh đi lại khó khăn, thậm chí có thể gây tàn phế do mắc bệnh gout nên các khớp hạn chế vận động.

Xuất hiện mụn, nhọt, u cục dưới da gây đau rát, sưng, viêm.

Nếu các hạt tophi bị vỡ có thể gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Nhiều tác dụng phụ như dị ứng, tổn thương hệ tiêu hóa, máu, thận,… khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Bệnh gout là một bệnh lý làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể nên việc chữa trị bệnh khỏi hoàn toàn là đều rất khó khăn một khi bệnh phát triển nặng. Vậy nên bệnh gout có chữa khỏi hoàn toàn hay không thì chúng tôi xin có câu trả lời là KHÔNG. Hiện nay, chưa có bất kỳ biện pháp nào chữa trị tận gốc nguyên nhân bệnh gout, chỉ hỗ trợ điều trị bằng việc dùng các loại thuốc có tác dụng, chống viêm, giảm đau, kéo dài khoảng cách giữa các cơn đau và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng để tránh các tình trạng ảnh hưởng đến thận, sỏi thận, uc cục dưới da…