Bệnh lậu là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh lậu là bệnh xã hội phổ biến và lây truyền qua đường tình dục. Căn bệnh gây nên những triệu chứng gây phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt. Bệnh thường được gặp ở người trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Cần có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời để bệnh không gây nguy hại sức khỏe, không lây lan cho người thân.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu có tên khoa học là Gonorrhea. Bệnh biểu hiện ở nam giới thường rõ ràng hơn ở nữ giới. Bệnh có biểu hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục, cũng có thể ở cổ họng, mắt, hậu môn,… Bệnh thường lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Triệu chứng sẽ biểu hiện sau 1 – 5 ngày, hoặc chậm nhất là sau 2 tuần.

Bệnh lậu có biểu hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục

Triệu chứng bệnh biểu hiện ở nam giới thường là cảm giác khó chịu ở niệu đạo, tiểu rắt, buốt. Quy đầu viêm đỏ, có mủ chảy ra khi vuốt dọc từ gốc dương vật, hoặc tự chảy ra. Người bệnh có thể mệt mỏi, bị sốt, đau nhức khắp người.

Ở nữ giới, triệu chứng bệnh lậu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng như lỗ niệu đạo viêm đỏ, có thể có mủ; ra nhiều khí hư, mùi khó chịu; hoặc cổ tử cung có mủ màu vàng xanh hoặc vàng, bị viêm đỏ.

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu lây lan nhanh và nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo khảo sát, trong một lần giao hợp với nữ giới nhiễm bệnh lậu, nam giới có khả năng mắc lậu đến 20%. Tỷ lệ nhiễm bệnh này với nữ giới khi giao hợp với bạn tình nam bị lậu đến 80%. Tỷ lệ lây bệnh lậu sẽ cao hơn đối với quan hệ đồng giới nam. Ngoài ra, trong khi mang thai mà mẹ mắc bệnh có thể lây truyền cho con. Nguy hiểm hơn, bệnh còn có thể lây truyền nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân. Vì thế mỗi người cần cẩn thận trong việc dùng đồ vệ sinh cá nhân để tránh bị lây nhiễm bệnh, hoặc lây bệnh cho người khác.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở nam giới là d­ương vật s­ưng nề biến dạng, xơ hóa và hẹp niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến, vô sinh. Đối với nữ giới, bệnh lậu không được trị đúng cách có thể dẫn đến viêm niêm mạc tử cung, viêm cổ tử cung lộ tuyến, viêm phần phụ, mang thai ngoài tử cung, vô sinh.

Những lưu ý cần biết khi hỗ trợ điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu tiến triển rất nhanh, song cầu lậu khuẩn cứ 15 phút lại phân chia một lần. Do đó, khi vừa phát hiện tiểu buốt dữ dội, có kèm theo mủ cần đến bác sĩ ngay. Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ phác đồ hỗ trợ điều trị đầy đủ của bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Tuyệt đối không được dừng khi thấy dấu hiệu thuyên giảm, vì lúc này các song cầu lậu khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, phải kiên trì đến cùng.

Song cầu lậu khuẩn phát triển rất nhanh, cứ 15 phút lại phân chia một lần

Đặc biệt, trong thời gian hỗ trợ điều trị cần nghỉ ngơi hợp lý, không nên quan hệ tình dục, không uống rượu bia, các chất kích thích,…

Có thể hỗ trợ điều trị bệnh lậu bằng thuốc uống, thuốc tiêm theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, bệnh nhân cần kiên trì hỗ trợ điều trị trong thời gian đúng để tránh bị nhờn thuốc. Bên cạnh đó, hiện nay còn có ứng dụng bức xạ nhiệt và phương pháp điện dung làm sản sinh nhiệt lượng tại ổ bệnh, không tiếp xúc với cơ thể mà vẫn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Các liệu pháp hiện đại giúp cải thiện đặc tính tế bào, làm biến tính tổ chức tế bào, giúp tế bào vùng nhiễm bệnh lưu thông dễ dàng, cải thiện tuần hoàn máu, góp phần làm giảm chứng viêm, loại bỏ mầm bệnh.

Có rất nhiều cách trị bệnh lậu được áp dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất cho mình.