Wiki

Cách gửi hàng qua bưu điện

Tham khảo các cách gửi hàng qua bưu điện VNPost của Big Data, bạn đọc sẽ nắm được tuần tự các bước cần thực hiện để gửi thành công bưu kiện của mình. Một vài điều cần lưu ý về cách đóng gói, cách tính phí, cách tra cứu đơn hàng, cách lấy tiền thu hộ tại hệ thống bưu điện Việt Nam cũng được tổng hợp đầy đủ ở bài viết này.

Tiếp nối chuỗi bài viết chia sẻ cách gửi hàng qua các đơn vị vận chuyển, hôm nay, Big Data sẽ chia sẻ cho bạn cách gửi hàng qua bưu điện VNPost. Nắm bắt và hiểu được các quy định về cách đóng gói hàng hóa, cách gửi hàng, cách nhận tiền thu hộ,…, tại bưu điện Việt Nam, bạn đọc sẽ chủ động hơn trong việc gửi hàng cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh với đơn vị vận chuyển này.

Cách gửi hàng và nhận tiền qua bưu điện, hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện Việt Nam (VNPost)

Cách gửi hàng qua bưu điện

1. Có nên gửi hàng qua bưu điện không?

Tổng công ty bưu điện Việt Nam (VNPost) là công ty có vốn đầu tư từ nhà nước, trực thuộc bộ thông tin và truyền thông Việt Nam. Với hệ thống mạng lưới bưu cục rộng lớn, phủ khắp 63 tỉnh thành, quy trình vận chuyển chặt chẽ, khi gửi hàng qua hệ thống bưu điện Việt Nam, các bạn có thể nhận được những lợi ích sau:

Mức phí chuyển, phí thu hộ thấp: Dưới sự bảo hộ của nhà nước, mức phí vận chuyển, phí thu hộ của VNPost được cho là thấp hơn khá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh như ViettelPost, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm,…

Độ uy tín cao: Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, kiểm tra hàng hóa chặt chẽ từ khâu đóng gói, phân loại, chuyển phát,…, bạn sẽ cảm thấy khá yên tâm khi gửi hàng hóa tại bưu điện Việt Nam. Đặc biệt, với những hàng hóa có giá trị cao, để tránh bị mất hàng, móc trộm hàng,…, tốt nhất bạn nên gửi qua bưu điện.

– Tốt hơn khi ship tỉnh: Như đã nói ở trên, bưu điện Việt Nam có mạng lưới bưu cục rộng khắp trên cả nước. Với những đơn hàng ở tỉnh, huyện đảo, vùng sâu vùng xa, bạn vẫn có thể gửi hàng ship qua bưu điện.

2. Các hình thức gửi hàng qua bưu điện

Hiện tại, với lĩnh vực chuyển phát hàng hóa, bưu điện Việt Nam đang cung cấp 3 hình thức vận chuyển phổ biến. Cụ thể như sau:

Chuyển phát hỏa tốc: Hàng hóa sẽ được vận chuyển hỏa tốc đến tay người nhận trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày.

Chuyển phát nhanh: Hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh bằng đường hàng không, thời gian vận chuyển từ 1-3 ngày tùy từng khu vực.

Chuyển phát thường: là dich vụ vận chuyển hàng hóa từ người gửi đến người nhận trong nước và quốc tế. Thông thường, thời gian vận chuyển kéo dài từ 7-9 ngày tùy từng khu vực.

Bên cạnh các dịch vụ chuyển phát kể trên, bưu điện Việt Nam cũng cung cấp hình thức “gửi hàng và thu tiền hộ (Ship Code)“. Với cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ này, bên cạnh việc thanh toán phí vận chuyển, các bạn sẽ phải thanh toán thêm phí thu hộ cho bưu điện và nhận tiền thu hộ tại quầy giao dịch bưu điện sau khi vận đơn đã được vận chuyển, thu tiền hộ thành công.

3. Gửi đồ qua bưu điện bao nhieu 1kg?

Giống như các đơn vị vận chuyển khác, VNPost cũng dựa vào cân nặng, kích thước của hàng hóa gửi để tính phí vận chuyển. Hình thức vận chuyển nhanh thường có phí gửi cao gấp đôi so với phí vận chuyển thường. Với các loại hàng hóa có kích thước lớn, VNPost sẽ quy đổi kích thước sang cân nặng và cộng vào phí vận chuyển.

cach gui hang qua buu dien 2

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện dịch vụ chuyển phát nhanh

cach gui hang qua buu dien 3

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện dịch vụ chuyển chuyển phát thường (gửi hàng đảm bảo)

Lưu ý: Nếu gửi Shipcode qua bưu điện, bạn sẽ phải chịu thêm mức phí là 15.000 VND/đơn hàng có giá trị nhỏ hơn  350.000đ và 18.000 VND cho đơn hàng có giá trị lớn hơn 350.000

4. Cách gửi hàng qua bưu điện

4.1. Chuẩn bị hàng

– Các bạn chuẩn bị hàng hóa, hộp đựng, xốp bọc hàng để bọc các đồ dễ hư hỏng chứa nước hoặc dễ vỡ như thủy tinh, nhựa,…, rồi tiến hành đóng gói hàng hóa theo cách thông thường. Lưu ý: Đối với các loại hàng hóa dễ vỡ, dễ hư hỏng, các bạn dùng băng dính dán kín miệng chai/lọ và dùng xốp bọc hàng bọc 2-3 lớp xung quanh hàng hóa, chèn xốp cố định rồi mới cho vào hộp đựng và đóng gói

– Ghi chi tiết thông tin người gửi, người nhận, loại hàng hóa, số tiền thu hộ (nếu có) nên tờ giấy trắng, dán lên hộp đựng hàng bên ngoài.

Lưu ý: Các bạn nên lựa chọn mảnh giấy hình chữ nhật, kích thước vừa phải, viết thông tin vào các góc bên lề trái, lề phải và để lộ khoảng trắng vùng trung tâm để bưu điện đóng dấu, viết mã vận đơn

Giống như các đơn vị vận chuyển khác, VNPost cũng có quy định về loại hàng hóa được pháp chấp nhận gửi. Để tìm hiểu chi tiết về quy định này, các bạn vui lòng tham khảo tại mặt sau của phiếu gửi hàng hoặc gọi tổng đài VNPost (1900545481) để được giải đáp chi tiết.

4.2. Tìm kiếm bưu cục gửi hàng

Để tiết kiệm thời gian gửi hàng, bạn nên tìm kiếm vị trí bưu cục gửi gần mình nhất qua Google. Một cách khác, bạn có thể bấm vào link này , nhập tỉnh/thành phố, quận/huyện cư trú, ấn tìm kiếm sẽ tìm được danh sách bưu cục xung quanh mình.

cach gui hang qua buu dien 4

Hướng dẫn cách tìm vị trí bưu cục gần nhất trên VNPost.vn

4.3. Làm thủ tục gửi hàng tại bưu điện

Sau khi tìm kiếm được vị trí bưu cục gần nhất, các bạn vui lòng mang hàng hóa cần gửi ra bưu điện và trao đổi, nói yêu cầu gửi hàng với nhân viên bưu điện. Với những thông tin yêu cầu từ bạn, nhân viên bưu điện sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa, cách thức đóng gói và hướng dẫn bạn cách viết phiếu gửi hàng ứng với nhu cầu của bạn (Phiếu gửi hàng bưu điện phân làm 2 loại: phiếu chuyển phát thường (phiếu màu vàng) và phiếu chuyển phát nhanh (phiếu màu trắng)).

Sau khi ghi đầy đủ thông tin người gửi, người nhận, số điện thoại liên lạc, loại hàng hóa, các bạn đưa lại phiếu cho nhân viên bưu điện để kiểm tra thông tin, tính giá cước.

cach gui hang qua buu dien 5

Hình ảnh phiếu gửi hàng thu tiền hộ chuyển phát chậm của bưu điện Việt Nam

Một điểm khác của VNPost so với các đơn vị vận chuyển khác là bạn phải thanh toán trước 100% phí chuyển hàng + phí thu hộ (nếu có). Sau khi thanh toán phí vận chuyển, bạn sẽ được giữ lại một bản sao thông tin gửi hàng để đối chiếu và lấy tiền thu hộ sàu này.

Nhìn chung, cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ (Cách gửi hàng qua bưu điện Ship code) tại bưu điện khá đơn giản. Nếu chưa hiểu rõ cách gửi đồ qua bưu điện, cách viết phiếu,… các bạn có thể hỏi lại nhân viên bưu điện, họ sẽ chỉ dẫn tuần tự các bước cho bạn.

5. Cách tra cứu hành trình vận chuyển của đơn hàng

Sau khi đã gửi hàng bưu điện tại bưu điện VNPost, để theo dõi tiến trình di chuyển của hàng hóa, phòng tránh tình trạng thất lạc, các bạn có thể kiểm tra theo các cách sau:

Cách 1: Gọi tổng đài VNPost (1900545481), đọc mã vận đơn (mã ghi ở góc phải của phiếu gửi hàng) và yêu cầu tổng đài viên hỗ trợ tra cứu hành trình hàng hóa.

Cách 2: Mang phiếu gửi hàng ra bưu điện gửi nhờ theo dõi tiến trình di chuyển của hàng hóa.

Cách 3: Kiểm tra trực tiếp trên website VNPost.VN

Bước 1: Vào trình duyệt máy tính, điện thoại, truy cập vào trang VNPost.VN

Bước 2: Click vào mục “tra cứu – định vị” ở manu trên

Bước 3: Ở ô định vị bưu gửi, nhập mã vận đơn, ấn “tìm kiếm

cach gui hang qua buu dien 6

Bước 4: Hệ thống trả về hành trình vận chuyển của bưu kiện và trạng thái gửi hàng (phát thành công/chưa phát/phát không thành công)

cach gui hang qua buu dien 7

Hình ảnh mô tả quá trình tra cứu mã vận chuyển hàng hóa của VNPost

Để dễ dàng tạo đơn hàng, quản lý đơn hàng, tra cứu vận đơn trên điện thoại, các bạn có thể tải ứng dụng VNPost cho điện thoại Android, IOS Tại Đây

– Download VNPost cho Android
– Download VNPost cho iPhone

6. Cách nhận tiền Ship Code từ bưu điện

Nếu chỉ hàng theo các thông thường (không nhờ thu hộ), bạn sẽ không cần quan tâm đến bước này. Còn nếu sử dụng dịch vụ cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ (COD), để có thể nhận tiền, bạn cần ghi nhớ một vài thông tin sau:

– Tiền thu hộ sẽ được trả khi bưu điện đã phát và thu hộ thành công hàng hóa, tiền đã vào hệ thống (Trước khi đến lấy tiền, các bạn nên kiểm tra tình trạng giao hàng theo hướng dẫn ở mục 5).
– Bưu điện chỉ trả tiền thu hộ khi bạn có bản sao phiếu giao hàng và CMND
– Tiền thu hộ sẽ được trả tại quầy giao dịch VNPost cùng hệ thống bưu cục khai thác vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6

7. Các câu hỏi thường gặp khi gửi hàng qua bưu điện

7.1. Thời gian làm việc của bưu điện

Thông thường, các bưu điện sẽ làm việc từ thứ hai đến thứ 7, buổi sáng từ 8h-12h, buổi chiều từ 13h30- 17h30, nghỉ chủ nhật và các ngày lễ tết theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, do nhu cầu giao dịch của khách hàng khá lớn, các bưu điện cấp 1, cấp 2 ở các thành phố lớn thường làm việc muộn hơn, có thể kéo dài đến 19h tối.

7.2. Gửi hàng bưu điện bao lâu thì nhận được hàng?
Tùy vào hình thức gửi hàng bạn chọn mà thời gian gửi hàng qua bưu điện sẽ khác nhau: Gửi hỏa tốc thời gian vận chuyển khoảng 1-2 ngày, gửi nhanh thời gian vận chuyển khoảng 1-3 ngày và 7-9 ngày cho chuyển phát thường.

7.3. Gửi hàng qua bưu điện có cần CMND không?

Gửi hàng qua bưu điện VNPost không cần CMND. Tuy nhiên, nếu sử dụng hình thức gửi hàng và nhờ thu hộ của VNPost, khi nhận tiền thu hộ, bạn cần phải xuất trình CMND để ghi thông tin vào phiếu nhận tiền.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-gui-hang-qua-buu-dien-56372n.aspx
Trên đây, Big Data đã chia sẻ cho bạn đọc các cách gửi hàng qua bưu điện cũng như cách tra cứu hành trình đơn hàng, một vài câu hỏi thường gặp khi gửi hàng qua bưu điện VNPost. Hy vọng những nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình gửi hàng của VNPost để phân tích và lựa chọn được đơn vị vận chuyển tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button