Pháp Luật

Cách lấy vân tay để cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử

Quy trình lấy vân tay của hộ chiếu gắn chip điện tử

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 110/2020/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 16/10/2020 về quy trình thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử và người đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

  • Công chức che dấu tài sản, thu nhập có thể bị buộc thôi việc
  • Điểm mới về tiền đền bù khi bị chậm trả lương từ năm 2021

Cụ thể, quy trình thu thập vân tay bằng máy quét chuyên dụng được thực hiện như sau (tại Điều 4 Thông tư 110/2020):

– Thu thập vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải, vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái, vân tay của 2 ngón cái, vân tay lăn 10 ngón.

Bạn đang xem: Cách lấy vân tay để cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử

– Trường hợp nếu không thu thập được đủ 10 vân tay thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu thập được.

Trong trường hợp vân tay thu thập được bằng máy quét chuyên dụng không bảo đảm tiêu chuẩn để phục vụ việc nhận dạng tự động thì thực hiện thu thập vân tay bằng cách lăn mực. Sau đó được quét lại để lưu trữ hoặc khai thác từ Cơ sở dữ liệu về căn cước công dân (nếu có) và ghi chú cụ thể trong hồ sơ thu thập vân tay.

Quy trình thu thập vân tay bằng quét chuyên dụng và lăn mực không áp dụng đối với trường hợp không thể thu thập được vân tay nào để phục vụ nhận dạng tự động.

Bên cạnh đó, cán bộ thu thập vân tay phải ghi chú và ký xác nhận, chịu trách nhiệm về dữ liệu của các vân tay thu thập được hoặc lý do không thể thu thập được

Cơ quan thu thập vân tay là cơ quan tiếp nhận Tờ khai cấp hộ chiếu thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ 30/11/2020.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Big Data VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button