Wiki

Cách lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục lấy tiền gồm những gì?

Câu hỏi “Cách lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục lấy tiền gồm những gì?” đang được nhiều người quan tâm, tìm kiếm câu trả lời. Khi nắm bắt được các thủ tục lấy tiền, các bạn sẽ lĩnh tiền bảo hiểm nhanh chóng, thuận tiện, tránh việc đi lại nhiều lần.

Khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp chính là khoản tiền dành cho những người lao động đã nghỉ việc tại công ty và chốt sổ bảo hiểm giúp cho người lao động có thể trang trải được cuộc sống trong thời gian chưa tìm được việc. Cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp thường trải qua các bước khác nhau.

Bạn đang xem: Cách lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục lấy tiền gồm những gì?

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2020

I. Cách tính bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục lấy tiền?

Theo Điều 46 Luật Việt làm 2013 đã quy định, người lao động cần thực hiện các bước sau đây mới có thể hưởng được trợ cấp thất nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ thất nghiệp mà bạn cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo như mẫu)

– Quyết định thôi việc, Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, Quyết định kỷ luật buộc thôi việc, Hợp đồng lao đông/hợp đồng làm việc đã hết hạn/đã hoàn thành công việc, Quyết định sa thải (Bản chính hoặc bản sao có chứng thực)

– Số bảo hiểm xã hội

Bước 2: Đến trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ

Theo quy định, sau 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn sẽ không được hưởng thất nghiệp nên bạn cần đến trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 3 tháng để làm bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đến trực tiếp, bạn có thể ủy quyền cho người khác để nộp hồ sơ hộ hoặc có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu gặp các trường hợp sau đây:

– Bị tai nạn (có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc của cảnh sát giao thông)

– Thai sản, ốm đau (cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận)

– Địa phương đang xảy ra sóng thần, động đất, lũ lụt, hỏa hoạn ….(có giấy xác nhận từ phía chủ tịch ủy ban nhân tinh cấp xã trở đi)

Bước 3: Tiến hành giải quyết các hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, nhân viên trong trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn có đạt yêu cầu hay không, sau đó ghi phiếu hẹn trả kết quả cho bạn.

Trong thời gian là 15 ngày bắt đầu từ ngày bạn nộp hồ sơ, bạn chưa tìm được việc thì bên trung tâm dịch vụ việc làm sẽ giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

Trong thời gian là 20 ngày, trung tâm dịch vụ đưa ra quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cùng với sổ bảo hiểm.

Nếu như bạn không được hỗ trợ thất nghiệp thì bạn sẽ được trung tâm dịch vụ việc làm thông báo, đưa ra lý do không hỗ trợ.

Bước 4: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Sau 5 ngày làm việc bắt đầu từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu kèm theo với đó là thẻ bảo hiểm y tế.

Và mỗi tháng, bạn sẽ tới địa điểm lĩnh bảo hiểm thất nghiệp theo tờ giấy đã ghi ngày cụ thể. Nếu như vượt quá 12 ngày so với ngày ghi trong giấy, bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 5: Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Bên cạnh tới địa chỉ lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần phải khai báo rõ ràng việc tìm kiếm việc làm hàng tháng cho trung tâm dịch vụ việc làm để biết.

II. Cách tính và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định trong điều 40 của Luật việc làm 2013 thì:

1. Mức trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng của người lao động là 60% mức bình quan tiền lương mà bạn đóng bảo hiểm hàng tháng trong 6 tháng liền kề trước khi bạn thất nghiệp.

Mức hưởng này tối đa không được vượt quá 5 lần mức lương cơ sở với người thực hiện chế độ tiền lương quy định bởi Nhà nước hoặc không được vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng với người thực hiện chế độ tiền lương quy định bởi người sử dụng lao động.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tùy vào thời gian bạn đóng bảo hiểm mà thời gian hưởng sẽ khác nhau. Cụ thể là: đóng bảo hiểm từ 12 tới 36 tháng, bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn đóng đủ thêm 12 tháng nữa thì bạn sẽ hưởng được 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, thời gian hưởng không được vượt quá 12 tháng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-linh-tien-bao-hiem-that-nghiep-thu-tuc-lay-tien-gom-nhung-gi-58024n.aspx
Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp, có thủ tục lấy tiền như thế nào. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đến trung tâm dịch vụ việc làm để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button