Phần Mềm

Cách phân biệt tiện ích, addon thật giả trên Chrome và Cốc Cốc

Các tiện ích mở rộng hay còn được gọi là Extensions trên trình duyệt giúp thực hiện những chức năng khác nhau mà trình duyệt không hỗ trợ. Chrome, Cốc Cốc là 2 trong số 3 trình duyệt web phổ biến tại Việt Nam vào thời điểm này chính vì thế nó có lượng người dùng đông đảo và nếu họ cài đặt những tiện ích mở rộng giả mạo trên đó sẽ ảnh hưởng tới vấn đề bảo mật. Nội dung dưới đây share-data.top xin đưa ra một số mẹo giúp nhận biết tiện ích mở rộng giả mạo trên Chrome và CocCoc.

Trong phần trước các bạn đã biết cách ẩn hiện tiện ích mở rộng trên Google nếu như chưa tiếp cận được nội dung đó bạn đọc có thể tham khảo lại cách ẩn hiện tiện ích mở rộng mà chúng tôi đã thực hiện. Vậy là thế nào để nhận biết tiện ích mở rộng giả mạo ?Mẹo nhận biết tiện ích mở rộng giả mạo trên Chrome và Cốc Cốc

Có một số mẹo để nhận biết tiện ích mở rộng giả mạo như xem nhà phát hành, xem số sao bầu chọn, xem thông tin website nhà phát hành… những điều này tuy căn bản với những người thường xuyên làm việc với Internet nhưng lại là khó khăn với những ai ít tiếp xúc với Internet.

1. Phải nhập chính xác tên

Các tiện ích giả mạo thường có xu hướng làm giống tên, giống hình ảnh của những tiện ích thật chính vì thế người dùng cần nhập đúng tên của nó khi tìm kiếm đồng thời cũng phải xem tên của nó đã đúng chưa hãy cài đặt tránh nhầm lẫn khi cài trên CocCoc hay Chrome.

Ví dụ: Với Ublock Origin chúng ta có một số tiện ích chúng ta có 1 tiện ích thật nhưng cũng tồn tại 1 tiện ích giả mạo có thiết kế khá giống nếu không tinh ý rất có thể bạn cài… nhầm.

nhan biet tien ich mo rong gia mao

Ở phía trên tiện ích thật có tên đầy đủ là “Ublock Origin” và tiện ích giả chỉ có tên “Ublock”; Logo cũng khác chính vì thế hãy tinh ý để nhận biết chúng đặc biệt là tên; xem đã đúng chưa nếu sai có thể check Google để tìm tên đúng.

2. Mẹo nhận biết tiện ích mở rộng giả mạo dựa trên nhà phát hành

Mỗi tiện ích mở rộng sẽ được nhà phát hành của mình đưa lên store để người dùng tải chúng. Những tiện ích giả mạo sẽ đi sau và dĩ nhiên Google không chấp nhận việc 2 nhà phát hành cùng tên trên các kho ứng dụng, tiện ích của họ.

Cụ thể: AdBlock hiện có một số phiên bản khác nhau như AdBlock và AdBlock Pro, AdBlock Plus… mỗi bản có 1 tính năng nhất định. Và AdBlock do nhà phát hành getadblock phát hành từ lâu đã được cộng đồng công nghệ sử dụng trong chặn quảng cáo trên Chorme hay Cốc Cốc, Fire Fox.

nhan biet tien ich mo rong gia mao

Hãy nhớ chính xác tên của nó. Đồng thời để ý nhà phát hành để tránh cài nhầm thậm chí là cài cả các tiện ích mở rộng giả mạo lên trình duyệt của mình. Để biết chính xác nhà phát hành bạn nên check thông tin trên Google sau đó đối chiếu.

3. Xem số “Sao” bầu chọn

Về mặt lý thuyết, một tiện ích mở rộng “chính chủ” mà tốt sẽ nhận được nhiều sao bình chọn từ cộng đồng người dùng. Và trên thực tế điều này cũng đúng, đúng hơn nữa là người dùng thường xuyên gắn cờ spam vào những tiện ích giả mạo để bảo vệ phiên bản thật, đưa chúng tới với người dùng.

nhan biet tien ich mo rong gia mao

Trên đây là một số mẹo giúp người dùng có thể nhận biết tiện ích mở rộng giả mạo trên Chrome và Cốc Cốc; trong trường hợp muốn xóa tiện ích Chrome có thể tham khảo lại hướng dẫn xóa tiện ích Chrome mà chúng tôi thực hiện trước đó.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button