Khoa Học

Cách sửa lỗi thường gặp trên màn hình LCD

Màn hình LCD được sử dụng rất phổ biến ngày nay với nhiều ưu điểm cũng như giá thành tối ưu nhất. Sau một thời gian sử dụng sẽ có một vài vấn đề gặp phải trên màn hình LCD và trong bài viết hôm nay share-data.top sẽ tổng hợp lại các lỗi thường gặp trên màn hình LCD để bạn đọc có thể nhận biết và sửa chữa nếu có thể.

Màn hình máy tính rất quan trọng đối với tổng thể của một bộ máy tính, không chỉ giúp bạn hiển thị các chương trình, phần mềm mà nó còn cho thấy chất lượng của màn hình và chỉ một lỗi nhỏ trên màn hình máy tính của bạn thôi cũng đủ làm ảnh hưởng đến công việc hay trải nghiệm của bạn. Trên thực tế sau một thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều lỗi xuất hiện trên màn hình LCD, và để sửa lỗi thường gặp trên màn hình LCD chúng ta cần phải có kiến thức nhất định.

Có thể sau một thời gian sử dụng bạn sẽ gặp phải lỗi màn hình laptop bị giật, nhòe và các lỗi đó có thể xuất hiện trên màn hình máy tính thông thường. Vậy thực sự các lỗi màn hình laptop bị giật, nhòe đó rơi vào trường hợp của bạn thì sẽ làm thế nào. Tổng hợp các cách sửa lỗi thường gặp trên màn hình LCD chính là nguồn tư liệu tham khảo không thể bỏ qua.

Tổng hợp cách sửa lỗi thường gặp trên màn hình LCD

1. Lỗi màn hình giật, nhấp nháy không ổn định.

Bài viết gần đây

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 2

Lỗi màn hình giật có rất nhiều nguyên nhân và đây cũng là lỗi thường xuyên gặp trên màn hình LCD, để xử lý cụ thể lỗi trên chung ta phải đi tìm hiểu nguyên nhân cho từng lỗi một để thử cách sửa từ đơn giản đến phức tạp mới có thể khắc phục được hoàn toàn.

– Đầu tiên lỗi màn hình LCD giật màn hình có thể do tần số quét màn hình không chính xác. Mặc dù lỗi này rất ít khi xảy ra nhưng không phải là không có. Thông thường màn hình có tầng số ổn định là 60 Hz nhưng với các loại màn hình mới bây giờ tầng số có thể hơn và thậm chí có thể lên 144 hz, bạn cần phải kiểm tra và thiết lập màn hình của mình theo đúng quy chuẩn.

Bước 1: Đầu tiên bạn click chuột phải ra ngoài màn hình desktop và lựa chọn Graphics Properties.

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 3

Bước 2: Sau đó mục Graphics Properties hiện lên, tiếp tục chọn Display

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 4

Bước 3: Trong Display bạn chỉ cần thiết lập màn hình về 60 hz (thông thường là 60 hz) bằng cách nhấn vào Refresh Rate và chọn 60p Hz nhé.

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 5

– Nguyên nhân lỗi cable màn hình cũng rất có thể dẫn đến tình trạng sửa màn hình LCD bị giật. Cable màn hình cho dù laptop hay desktop đi chăng nữa sau một thời gian sử dụng có thể bị hào mòn, chân tiếp xúc kém hoặc do va đập gây nên bị hỏng. Nếu trên máy tính chúng ta chỉ cần tháo cable ra và thay thế cable mới thì trên laptop bạn phải đem ra ngoài hàng để kiểm tra và sửa lỗi thường gặp trên màn hình LCD này.

– Nếu như không phải do Cable thì cũng có thể do chính VGA gây nên bao gồm cả cổng cắm của VGA lẫn Chip bên trong gặp vấn đề. Với cổng cắm có thể là bị oxi hóa còn với Chip bên trong cũng rất có thể do lỗi sử dụng, lỗi quá nhiệt hoặc do lỗi vệ sinh không đúng cách gây nên. Tất nhiên với những trường hợp như thế này chúng ta cũng chỉ có thể đưa đến các trung tâm bảo hành để sửa chữa mà thôi.

– Nguyên nhân cuối cung dẫn đến màn hình LCD bị giật cũng có thể do chính chiếc màn hình này bị lỗi do các tác động từ ngoài vào có thể do bị vật cứng va chạm hoặc bị rơi. Và không có cách khắc phục nào khác ngoài việc đem ra ngoài các trung tâm bảo hành để sửa.

2. Lỗi màn hình xọc màu

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 6

Với lỗi màn hình xọc màu cũng khá phổ biến trên các màn hình cũ và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến. Tuy vậy nó lại tập trung vào 2 vấn đề đó là màn hình và VGA đồ họa.

– VGA đồ họa gặp lỗi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hiển thị bị xọc màu, xọc màu này có thể chỉ là là 1 đường kẻ nhưng cũng có thể là một khoảng lớn bị xọc màu. Đây là lỗi mà bận không thể tự mình sửa chữa được. Nếu như chỉ có 1 đường kẻ màu thì chúng ta có thể tạm chấp nhận mà bỏ qua được, còn nếu như các dường kẻ đó gây quá nhiều trở ngại bạn phải đi sửa ngay.

– Và lỗi còn lại đề cập đến cũng là lỗi thường gặp trên màn hình LCD, màn hình LCD có vấn đề có thể do các tác động bên ngoài, hoặc do thời gian sử dụng đã lâu khiến bị đứt mạch bên trong, lỗi mạch với các loại màn hình laptop. Thông thường các lỗi trên bạn chỉ có thể nhờ các chuyên gia để khắc phục, còn với các loại màn hình máy tính đã quá lâu bạn có thể vứt nó đi để thay thế cái mới.

3. Lỗi màn hình xuất hiện điểm chết

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 7

Màn hình có điểm chết rất khó chịu vì nó không chỉ xuất hiện ở các màn hình cũ mà ngay cả màn hình mới cũng có thể xảy ra. Nói dễ hiểu thì đây là lỗi khiến cho 1 hoặc 1 vài điểm trên màn hình của bạn không hiển thị màu cho dù màn hình đang để hình nền gì đi chăng nữa. Nguyên nhân do các pixel bên trong tấm nền bị chết hoàn toàn và không có khả năng phát sáng trở lại khi dòng điện đi qua. Cách khắc phục thì không thể có được nhưng chúng ta có thể kiểm tra điểm chết trên màn hình máy tính được nhờ các phần mềm chuẩn đoán và hiển thị màu, tham khảo hướng dẫn cách kiểm tra màn hình máy tính để xem màn hình có bị điểm chết nào hay không nhé. Bị ít thì không thành vấn đề nhưng nếu nhiều quá thì bạn nên thay màn hình mới.

4. Lỗi màn hình xuất hiện các vết nứt

Với các vết nứt xuất hiện trên màn hình thì chỉ có một nguyên nhân duy nhất dẫn đến là do người dùng sử dụng mà thôi. Việc sử dụng laptop di chuyển không đúng cách khiến chiếc laptop bị va đập hoặc không có các thiết bị bảo vệ như túi chống sốc. Còn với màn hình máy tính cũng tương tự khi chúng ta di chuyển nó sang một vị trí mới và để nó va đập vào đâu đó. Với các lỗi do va đập gây ra tổn hại tới màn hình và để sửa lỗi thường gặp trên màn hình LCD này thì thay thế là phương án duy nhất bạn có thể làm được.

5. Lỗi màn hình phát ra tiếng ồn

Màn hình phát ra tiếng ồn khi bạn khởi động máy lên rất có thể là cổng cắm điện bị ẩm do một thời gian không sử dụng hoặc trong môi trường quá ẩm thấp. Đây không phải là lỗi lớn nhưng bạn không nên chủ quan và nên khắc phục lớn để tránh gây nguy hiểm cho người dùng, hãy dưa nó đến các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục sớm nhé.

6. Lỗi độ phân giải màn hình không chính xác

Với những ai mới sử dụng máy tính thì đây là lỗi thường gặp trên màn hình LCD, nguyên nhân do người dùng vô tình thiết lập độ phân giải không chính xác, không đúng với độ phân giải mà màn hình hỗ trợ. Để khắc phục tình trạng trên share-data.top cũng đã có bài viết và hướng dẫn bạn đọc cách khắc phục này. Cụ thể bạn nên tham khảo cách đổi độ phân giải màn hình, trong bài viết bạn sẽ được hướng dẫn cách đổi cũng như nhận biết màn hình của mình nên để độ phân giải nào là sắc nét và ổn định nhất.

7. Lỗi màn hình tự động tắt

cach sua loi thuong gap tren man hinh lcd 8

Việc màn hình tự động tắt mà không có một thời điểm xác định khi đang sử dụng có một vài nguyên nhân dẫn đến và phần chủ yếu dẫn đến chính là lỗi màn hình, do màn hình sử dụng lâu rồi dẫn dến một số thành phần bên trong hoạt động không ổn định và có thể bị lỗi

Một nguyên nhân khác nữa là do cable màn hình có vấn đề đề, có thể lỏng hoặc cũng có thể là do tiếp xúc kém.

Nếu là do cáp thì cách sửa chữa đơn giản, còn nếu là do màn hình thì bạn phải mang ra ngoài để được kiểm tra và sửa chữa cụ thể hơn.


Với 7 lỗi trên đây cũng đủ để bạn đọc phát hiện ra bệnh của màn hình máy tính của mình, xem xem trong các lỗi thường gặp trên màn hình LCD thì bạn mắc phải tình trạng nào và cách sửa chữa ra sao nhé. Trên Laptop với các lỗi màn hình sọc ngang, sọc dọc sẽ rất là khó chịu, bạn nên đi sửa sớm các lỗi này để tránh làm ảnh hưởng công việc của mình nhé, hơn thế nữa bạn nên mua các thiết bị bảo quản như túi chống sốc, một chiếc balo có ngăn dành cho laptop riêng biệt để tránh gặp pải các lỗi màn hình sọc ngang, bị nhòe hoặc bị vỡ ro ngoại lực tác động vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button