Khoa Học

Chọn mua Card màn hình máy tính

Card màn hình là thiết bị bán dẫn được gắn thêm vào Mainboard có nhiệm vụ xử lý thông tin về chỉ thị nội dung cho người dùng trên máy tính mà ta nhìn thấy thông qua kết nối màn hình. Dựa vào cách thức giao tiếp mà ta có thể chia card màn hình thành 2 loại cơ bản là card màn hình rời và onboard hoặc IGP. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua card màn hình máy tính tốt nhất

HIện này trên các dòng laptop, máy tính cấu hình cao đều sử dụng các loại card màn hình để tối ưu các công việc liên quan tới đồ họa, có nhiều card màn hình như VGA hay NVIDIA .. thông thường, người dùng cần cập nhật VGA hay NVIDIA thường xuyên để sử dụng các phiên bản mới nhất tương thích với các bản cập nhật của Windows.

Hướng dẫn cập card màn hình cho máy tính, laptop

Một chiếc máy tính có Card màn hình để phục vụ công việc xử lý ảnh có độ phân giải cao, bạn là 1 người chơi game online chuyên nghiệp cần Card mà hình hỗ trợ hay chỉ đơn giản là muốn chất lượng hiển thị tốt hơn. Vấn đề đặt ra là bạn cần mua Card màn hình tốt để phục vụ chuyện này? Bạn không biết mua loại nào trên thị trường là tốt nhất cho mình ? Card bao nhiêu MB là đủ? Của hạng Interl, Nvidia, Ati …là tốt nhất? Có cần thiết phải nâng cấp Card lên hay không?, … Và hẳn là còn nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này được đặt ra. Vậy để có thể chọn mua Card màn hình đủ mạnh với một số tiền đủ có thì cần phải lưu ý đến những yếu tố nào?

Chip xử lý NVIDIA hay ATI: Trên thực tế cho thấy là nếu dùng để chơi hầu hết các game thì NVIDIA là lựa chọn tốt nhất bởi vì với card ATI để thực hiện được công việc này thì rất vất vả phải nhờ 1 chương trình thứ 2 hỗ trợ thì mới thực hiện được, trong khi đó với NVIDIA thì chỉ nó là đủ. Nhưng cái được của ATI là sự mạnh mẽ hơn rất nhiều so với NVIDIV trong 1 chương trình cụ thể, chính điều này đáng để bạn quan tâm và cân nhắc.

Bus truyền trong card: Điều này là yếu tố bạn cần phải quan tâm chủ đạo để lựa chọn. Bus truyền càng lớn chứng tỏ card càng mạnh mẽ. Trong Bus truyền là sự tổng hợp của nhiều yếu tố kết hợp lại: Xung đồng hồ của nhân, xung bộ nhớ, hàng lệnh Pipe, loại RAM, độ trễ Ram, giao tiếp bộ nhớ là bao nhiêu bit, … Những cái này ta khó hình dung nhưng khi mua chỉ cần nhìn vào thông số là ghi trên card là ta có biết được Bus truyền trong card màn hình .

DirectX hỗ trợ: Các dòng card cao cấp hiện nay như: Radeon HD 5450 đều đã hỗ trợ đến directX 9.0c. Đây 1 công nghệ mới, vậy để dùng được 1 số chương trình liên quan đến đồ họa hoặc game thì ta cũng phải chọn DirectX 9.0. Nếu không dùng DirectX thấp hơn thì tốc độ xử lý sẽ rất chậm nếu sau này công nghệ thay đổi lên DirectX cao hơn thì ta cũng có thể đáp ứng được.

Sử dụng AGP 8x hay PCI Express 16x? Nếu bạn mua máy mới thì nên trang bị chuẩn PCI Express 16x, còn nếu chỉ mua Card nâng cấp thì AGP 8x vẫn còn được quan tâm. Ví dụ bạn có thể sử dụng AGP GF 6800 Ultra hỗ trợ đầy đủ DirectX 9.0c với băng thông 35,2 GB/s, đây là card thuộc hàng đỉnh nhất trong dòng 8x của NVIDIA. Nếu dùng ATI thì Radeon X850XT PE với băng thông 37,8 GB/s sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các Game thủ. Còn đối với AGP 4x hay PCI thì việc lên đời PCI Express 16x là điều cần thiết.

Những điều cần lưu ý khi mua Card màn hình

1. Dung lượng Ram lớn quyết định đến mạnh yếu của Card màn hình

Dung lượng RAM sẽ không không ảnh hưởng nhiều lắm đến độ mạnh yếu của chiếc Card màn hình mà là dòng Card, thương hiệu Card, công nghệ làm Card màn hình.

2. Lựa chọn Card màn hình thông qua hãng sản xuất

Để chọn mua giữa các hãng cung cấp card màn hình thật không dễ. Vì hãng nào mỗi lần ra dòng Card màn hình điều phô trương về sức mạnh và công nghệ hiện đại được tích hợp thiết bị này. Mà mỗi hãng đều có 1 công nghệ mới riêng đặc trưng.

cap nhat card man hinh

3. Chỉ số xung nhịp (clock speed) Card màn hình có càng cao thì càng mạnh

Điều này chưa hẳn đã chính xác với thực tế vì để có 1 tấm ảnh đẹp hay chơi game có độ phân giải cao và mượt mà còn phải cần đến yếu tố khác như ánh sáng, đổ bóng và 1 số hiệu ứng khác thì mới tạo nên hình ảnh đẹp và đánh giá đúng sức mạnh của chiếc card màn hình.

4. Card màn hình sử dụng phải là thương hiệu

Trong xu thế hiện nay thì việc tạo ra card màn hình chất lượng tốt đi đôi với giá thành cao. Trên thực tế thì trường có những hãng như: Asus, … thì giá cả thường cao nên các bạn điều không biết của các hãng khác chất lượng y hệt nhưng giá lại thấp hơn.

5. Xem thông tin trên bảng giá giới thiệu Card màn hình

Những dòng giới thiệu thường ghi là dung lượng RAM là bao nhiêu và ghi mã con chip ra đằng trước. Hậu quả làm nhiều người tưởng và mua theo thông số mình đọc.

Để chọn mua cho mình Card màn hình hợp lý và tốt nhất thì trước tiên cần xem xét đến GPU Card màn hình sau đó đến hãng sản xuất, các phụ kiện kèm theo thì mua .. Và điều chú ý hơn cả là phù hợp túi tiền đang có của bạn. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn trong việc lựa chọn mua Card màn hình cho máy tính. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân biết cách chọn mua Card màn hình đừng để “Tiền mất tật mang”.

Cart màn hình khá quan trọng với các tựa game đòi hỏi cấu hình cao như download GTA hay Liên Minh Huyền Thoại, với GTA, khi gặp lỗi cannot find enough available video memory thì một trong những nguyên nhân chính là do thiếu card màn hình.


Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button