Tin Tức

CPU Intel 9th cập nhật phần mềm vá lỗ hổng Spectre và Meltdown

Là một phần trong sự kiện Fall Desktop Launch của Intel diễn ra vào hôm nay, công ty vừa cho ra mắt và công bố CPU thế hệ thứ 9, theo đó CPU thế hệ thứ 9 của Intel cập nhật phần mềm vá lỗ hổng Spectre và Meltdown, cải thiện trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Các thông tin chi tiết về CPU thế hệ thứ 9 của Intel cập nhật phần mềm vá lỗ hổng Spectre và Meltdown được Intel giới thiệu trong sự kiện:

CPU thế hệ thứ 9 của Intel cập nhật phần mềm vá lỗ hổng Spectre và Meltdown

Trích nội dung trong ảnh trên:

“Các bộ vi xử lý mới cho máy tính được cập nhật phần mềm vá các lỗ hổng bảo mật được biết đến trước đó, bao gồm “Spectre“, “Meltdown” và “L1TF”. Những giải pháp bảo vệ các lỗ hổng bảo mật này là sự kết hợp giữa các thay đổi thiết kế phần cứng mà công ty đã thông báo hồi đầu năm nay cũng như các bản cập nhật phần mềm và microcode.

– Tính toán ngăn chặn các biến thể của Spectre V2 (Branch Target Injection) = Microcode + phần mềm.
– Tính toán ngăn chặn các biến thể của Meltdown V3 (Rogue Data Cache Load) = phần cứng.
– Tính toán ngăn chặn các biến thể của Meltdown V3a (Rogue System Register Read) = Microcode.
– Tính toán ngăn chặn các biến thể của V4 (Speculative Store Bypass) = Microcode + phần mềm.
– Tính toán ngăn chặn các biến thể của L1 Terminal Fault = phần cứng”.

Hồi tháng 3 năm nay, Intel thông báo hãng sẽ bổ sung các giải pháp phần cứng bảo vệ trên các dòng CPU thế hệ tiếp theo để bảo vệ người dùng khỏi một số biến thể thông qua phân vùng.

cpu intel 9th cap nhat phan mem va lo hong spectre va meltdown 2

Trong một thông cáo báo chí, Brian Krzanich, cựu CEO của Intel cho biết: “Trong khi biến thể ban đầu (Variant 1) sẽ tiếp tục được giải quyết và khắc phục thông qua phần mềm, công ty đang triển khai các thay đổi mới trong thiết kế phần cứng để giải quyết các biến thể còn lại”. “Công ty đã thiết kế lại các bộ phận của vi xử lý để bổ sung các cấp độ bảo vệ mới thông qua phần vùng nhằm mục đích bảo vệ khỏi các biến thể 2 và 3. Có thể hiểu các phân vùng này giống như bức các bức tường thành bảo vệ được bổ sung giữa các ứng dụng và cấp độ đặc quyền của người dùng, ngăn không cho kẻ xấu có cơ hội tấn công”.

Với việc phát hành CPU thế hệ thứ 9, Intel bổ sung thêm các bản cập nhật phần cứng vá các lỗ hổng L1 Terminal Fault và Meltdown V3, tuy nhiên các lỗ hổng khác vẫn yêu cầu phần mềm và microcode.

Phần mềm và microcode trước đây gây ra các vấn đề liên quan đến hiệu suất cao trên các CPU cũ, các dòng CPU mới này được cho là đủ mạnh để bảo vệ người dùng cũng như không gây ra các vấn đề liên quan đến hiệu suất. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ CPU của laptop, bạn có thể thể tải phần mềm CPU Z để check các thông tin cần thiết giúp bảo trì, sửa lỗi CPU kịp thời, hiệu quả.

Chip intel Core i7, i5  hay i3 hiện có mặt trong nhiều dòng laptop phổ biến hiện nay, đã từng có bài viết về việc so sánh chip core i3 vs i5 vs i7 từ phía người dùng trong quá trình sử dụng để biết nên chọn dòng chip nào phù hợp với công việc, học tập. Hiện tại Chip Core i9 vẫn chưa phổ biến và có giá thành đắt đỏ, nếu bạn muốn tìm hiểu về chip Core i9, bạn theo dõi bài viết về Core i9 tại đây

Bài viết trước đây, chúng tôi đã chia sẽ cách Kiểm tra lỗ hổng Spectre và Meltdown có xuất hiện trên máy tính hay không, các bạn có thể thực hiện theo để test trên thiết bị của mình.


Sau một thời gian dài chật vật để cạnh tranh với những mạng xã hội khác cũng như không thực sự đảm bảo đến sự riêng tư của người dùng, Google đóng cửa Google+ sau vụ rò rỉ dữ liệu người dùng thay vì lựa chọn sửa lỗi. Tuy nhiên, Google+ dành cho doanh nghiệp vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button