Khoa Học

DWPD là gì? Cách tính số lượng ghi lên ổ mỗi ngày trên ổ SSD

Có rất nhiều các thông số kỹ thuật trên ổ SSD mà bạn cần phải biết một trong số đó chính là DWPD. Và đó cũng chính là chủ đề chúng ta cần tìm hiểu DWPD là gì ? cách tính số lượng ghi lên ổ mỗi ngày trên ổ SSD ra sao.

Ổ SSD đã dần trở nên phổ biến, việc lựa chọn mua ổ cứng SSD cũng ngày càng tăng và bạn đã biết hết các thông số trên ổ SSD hay chưa. DWPD là gì ? TBW là gì bạn có biết không ?Có một cách cực kỳ đơn giản để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chọn mua ổ SSD chính là theo dõi thường xuyên các bài viết giới thiệu về ổ SSD trên share-data.top ví dụ như bài viết này.

DWPD hay TBW đều là các thông số không được giới thiệu nhiều khi chúng ta chọn mau ổ cứng SSD nhưng đây lại là thông số quan trọng nhất và nó cho biết độ bền của ổ cứng SSD đó là bao lâu. Tuy nhiên rất ít người mua để ý xem DWPD là gì, TWB sử dụng để làm gì và nó có liên quan gì đến ổ cứng SSD.

DWPD là gì? Cách tính số lượng ghi lên ổ mỗi ngày trên ổ SSD

DWPD là gì?

dwpd la gi cach tinh so luong ghi len o moi ngay tren o ssd 2

DWPD là viết tắt của từ Drive Writes Per Day, dịch ra có nghĩa là số lượng ghi lên ổ mỗi ngày. Nghĩa là sử dụng thông số TBW của ổ để tính toán số dung lượng có thể ghi mỗi ngày trên một ổ là bao nhiêu dựa trên thời hạn bảo hành của sản phẩm.

DWPD và TBW có liên hệ mật thiết với nhau, 2 thông số này sẽ giúp bạn tính tương đối chính xác tuổi thọ chiếc SSD của bạn.

Cách tính số lượng ghi lên ổ mỗi ngày trên ổ SSD

Để có thể tính được số lượng ghi lên ổ mỗi ngày trên ổ SSD chúng ta cần phải biết số TBW của một ổ SSD, số năm nhà sản xuất bảo hành và dung lượng của ổ cứng đó.

Công thức sẽ là:

DWPD = (TBW * 1000) / (365 * Số năm bảo hành * dung lượng ổ SSD).

Vi dụ: Tôi có một ổ cứng Kingston SSD dung lượng 1,8 TB ( 1800 GB) được bảo hành 5 năm hoặc 1432 TBW vậy thay thế vào công thức sẽ là:

DWPD = (1432 * 1000) / (265 * 5 * 1800 GB).

Và kết quả sẽ là 0,43 ( khoảng 774 GB) tức là 43% dung lượng của ổ cứng 1800 GB

Thông số này có ý nghĩa gì ?

Vậy 43% tương đương 774 GB có ý nghĩa gì, bạn có thể hiểu đơn giản nếu mỗi ngày dữ liêu ghi TBW của bạn là 774 GB thì bạn có thể sử dụng ổ cứng trên trong vòng 5 năm liền. Nhưng trên thực tế với nhu cầu cá nhân chúng ta chỉ giao động khoảng 40 – 60 gb / ngày thì còn rất lâu nữa SSD của bạn mới hỏng nếu sử dụng loại trên.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về DWPD là gì cũng như cách tính DWPD, một thông số quan trọng mà ít ai để ý đến trên ổ cứng SSD. Ngoài ra trong bài viết các bạn thấy luôn có một cụm từ viết tắt đi kèm DWPD chính là TBW, vậy TBW là gì và chức năng của nó cụ thể ra sao. Hãy tham khảo ngay bài viết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


để cũng tìm hiểu thêm vấn đề này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button