Thuốc Folacid 5mg là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào?

Thuốc Folacid 5mg là một loại vitamin được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến thiếu máu và acid folic. Thuốc được bán nhiều trên thị trường, nhiều người quan tâm và muốn sử dụng thuốc hiệu quả nên tìm hiểu kỹ về thuốc trước khi sử dụng. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về thuốc Folacid 5mg là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Thuốc Folacid 5mg là gì?

Thuốc Folacid 5mg là loại thuốc thuộc nhóm khoáng chất và vitamin được dùng kết hợp với vitamin B12 để hỗ trợ điều trị thiếu máu và dự phòng thiếu máu, thiếu acid folic ở bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic – VIỆT NAM và có bán nhiều ở các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thành phần chính: Thành phần chính của thuốc Folacid 5mg là Acid Folic 5mg được bào chế dưới dạng viên nén hàm lượng 5mg và một số tá dược khác vừa đủ 1 viên. Acid folic là vitamin nhóm B. Trong cơ thể nó được khử thành tetrahydrofolat là coenzym của nhiều quá trình chuyển hóa trong đó có tổng hợp các nucleotid có nhân purin hoặc pyrimidin; do vậy ảnh hưởng lên tổng hợp DNA. Acid folic cũng tham gia vào một số chuyển hoá biến đổi acid amin. Acid folic là yếu tố không thể thiếu được cho tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường. Thiếu acid folic gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ giống như thiếu máu do thiếu vitamin B12.

Công dụng chính của thuốc Folacid 5mg

Thuốc Folacid 5mg được chỉ định dùng trong các trường hợp như:

  • Kết hợp với vitamin B12 điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.
  • Phòng ngừa và điều trị thiếu acid folic ở phụ nữ có thai, có tiền sử mang thai bị dị tật ống thần kinh tủy sống để phòng ngừa dị tật này.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Folacid 5mg

Thuốc Folacid 5mg được sử dụng theo đường uống, thuốc được hấp thu chủ yếu ở đầu ruột non. Thuốc được tích trữ chủ yếu ở gan và được tập trung hoạt động trong dịch não tủy, thải trừ qua thận. Acid folic đi qua nhau thai và có trong sữa mẹ nên phụ nữ cho con bú cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ mỗi người và bệnh lý mắc phải mà liều lượng sử dụng thuốc sẽ được khuyến cáo khác nhau, bạn có thể tham khảo bên dưới:

+ Điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ

  • Liều dùng cho người lớn và trẻ em >1 tuổi: Khởi đầu: uống 1 viên mỗi ngày, trong 4 tháng;trường hợp kém hấp thu, có thể cần tới 3 viên mỗi ngày. Duy trì: 1 viên, cứ 1-7 ngày một lần tùy theo tình trạng bệnh.
  • Liều dùng cho trẻ em < 1 tuổi: 500mcg/ kg/ ngày.  

+ Phòng ngừa dị tật ống thần kinh: liều dùng 4-5mg acid folic mỗi ngày bắt đầu trước khi mang thai 1 tháng và tiếp tục suốt 3 tháng đầu thai kỳ.   

Lưu ý: Acid folic liều cao chỉ nên dùng cho phụ nữ 1 tháng trước khi mang thai và 3 tháng sau khi mang thai ở phụ nữ có nguy cơ hoặc tiền sử mang thai bị bất thường về ống đốt sống thai nhi.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thuốc Folacid 5mg

Thuốc Folacid 5mg chống chỉ định dùng đối với những đối tượng nào?

Thuốc Folacid 5mg được chống chỉ định dùng đối với những đối tượng mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Chống chỉ định dùng acid folic riêng biệt trên người bệnh thiếu vitamin B12 hoặc dùng kết hợp cùng với vitamin B12 nhưng không đủ liều để điều trị. Những người có triệu chứng dưới đây cần thận trọng khi dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng:

  • Người bị thiếu máu tán huyết, đa hồng cầu
  • Người bệnh có thể bị khối u phụ thuộc folat
  • Phụ nữ mang thai không có nguy cơ dị tật ống thần kinh và phụ nữ cho con bú.

Thuốc Folacid 5mg có tác dụng phụ không?

Nói chung thành phần acid folic trong thuốc Folacid 5mg được dung nạp tốt ít tác dụng phụ, tuy nhiên nếu bạn không cẩn trọng dùng quá liều hoặc cơ thể quá mẫn cảm với thành phần thuốc thì có thể gặp một số tác dụng phụ hiếm gặp như: ngứa, nổi ban, mày đay, có thể có rối loạn tiêu hóa.

Thuốc Folacid 5mg tương tác với những thuốc nào?

Bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc Folacid 5mg cùng với một số loại thuốc bên dưới vì có thể sẽ gây tương tác và làm giảm hiệu quả chữa trị của thuốc:

  • Dùng Folacid 5mg cùng với thuốc giảm đau dạ dày sulphasalazin hoặc các thuốc ngừa thai làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể đối với Folacid.
  • Dùng Folacid với thuốc điều trị nhiễm khuẩn Cotrimoxazol làm giảm hiệu quả điều trị thiếu máu của thuốc.
  • Dùng cùng lúc Folacid 5mg với các thuốc chống động kinh co giật làm giảm hiệu quả điều trị của các thuốc chống co giật

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp về thuốc Folacid 5mg mà bạn đang quan tâm, tuy nhiên các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng.