Giáo Dục

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 32: Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá


Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 32

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 32: Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá gồm các gợi ý giải với đáp án cụ thể cho từng bài tập. Giải bài tập Công nghệ 10 sẽ giúp các em hệ thống lại kiến thức bài mắt đồng thời nắm vững phương pháp giải các dạng bài tập. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích dành cho các em. Chúc các em học tốt!

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 31: Sản xuất thức ăn nuôi thủy sản

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá trang 93 SGK Công nghệ 10

I. Chuẩn bị

  • Nguyên liệu sử dụng để phối hợp thức ăn cho cá
  • Nước sạch
  • Dụng cụ để đựng thức ăn
  • Cân đĩa hoặc cân đồng hồ
  • Nồi bếp để nấu hồ bột sắn
  • Máy xay thit quay tay hoặc dùng điện.

II. Thực hành

Bước 1: Lựa chọn công thức hỗn hợp

Loại thức ăn

Bột ngô

Cám gạo

Bột đỗ tương

Bột cá

Khô dầu lạc

Bột sắn

Premix vitamin

Cộng

Tỉ lệ %

17%

40%

12%

10%

15%

5%

1%

100%

Bước 2: Chuẩn bị kiểm tra nguyên liệu

Căn cứ màu sắc, mùi vị đặc trưng để kiểm tra chất lượng các loại thức ăn sẽ dùng để phối hợp thức ăn.

Bước 3: Cân nguyên liêu

  • Xác định khối lượng thức ăn định phối hợp. Ví dụ: phối hợp 1000 gam thức ăn hỗn hợp
  • Khối lượng thức ăn: xác định khối lượng từng nguyên liêu

Loại thức ăn

Bột ngô

Cám gạo

Bột đỗ tương

Bột cá

Khô dầu lạc

Bột sắn

Premix vitamin

Cộng

Tỉ lệ %

17%

40%

12%

10%

15%

5%

1%

100%

Khối lượng (gam)

170 gam

400 gam

120 gam

100 gam

150 gam

50 gam

10 gam

1000 gam

Bước 4: Trộn thức ăn

  • Trộn các loại có khối lượng ít trước
  • Trộn đều với các loại thức ăn khác có số lượng nhiều hơn

Bước 5: Tạo chất kết dính

  • Hòa loãng bột sắn nấu chín thành dạng hồ loãng
  • Trộn hồ với hỗn hợp thức ăn vừa trộn

Bước 6: ép viên

  • Có thể dùng máy ép viên
  • Không có máy ép viên dùng tay để vê viên thức ăn

Bước 7: Làm khô thức ăn

  • Phơi dưới trời nắng
  • Sấy trong máy sấy 60oC trong 6-8 giờ

Bước 8: Đóng gói bảo quản

  • Ghi nhãn (theo hướng dẫn SGK)
  • Đóng gói
  • Cho cá ăn hay cất giữ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button