Giáo Dục

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi


Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 33

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm các gợi ý giải với đáp án cụ thể cho từng bài tập. Giải bài tập Công nghệ 10 sẽ giúp các em hệ thống lại kiến thức bài học, đồng thời nắm vững phương pháp giải các dạng bài tập. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích dành cho các em. Chúc các em học tốt!

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 32: Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 34: Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thủy sản

Câu 1 trang 98 SGK Công nghệ 10

Em hãy cho biết cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Trả lời:

Nuôi cấy các chủng nấm có ích vào thức ăn vật nuôi để nấm vi khuẩn phát triển nhanh tạo ra rất nhiều nấm, vi khuẩn có lợi trong thức ăn. Khi ăn khối lượng thức ăn này giá tri dinh dưỡng tăng thêm vì ngoài giá tri dinh dưỡng có trong thức ăn lại cộng thêm nguồn prôtêin, lipit, gluxit, vitamin, khoáng… rất lớn từ nấm và vi khuẩn có lợi. Đây là biện pháp rất quan trọng để tăng thêm nguồn prôtêin trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Câu 2 trang 98 SGK Công nghệ 10

Nêu nguyên lí của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh và trình bày quy trình công nghệ chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein.

Trả lời:

  • Nguyên lí của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh: dùng một số chủng vi sinh vât (nấm, vi khuẩn) có lợi nhất đinh, cho chúng phát triển thuân lợi trong thức ăn giàu tinh bột để tăng nhanh số lượng. Khi dùng thức ăn này ngoài chất dinh dưỡng thức ăn cộng thêm dinh dưỡng do vi sinh vât tạo ra và prôtêin của vi sinh vât. Đây là nguồn cung cấp prôtêin vi sinh vật quan trọng cho vật nuôi.
  • Cần ủ để bột sắn lên men vì:
    • Trong môi trường nhiều tinh bột nấm men phát triển và sinh sản rất nhanh chóng làm cho số lượng nấm, men tăng lên rất nhanh. Thành phần cấu tạo chủ yếu của vi sinh vật là prôtêin, ngoài ra vi sinh vật còn sản sinh ra các axit amin, vitamin và enzim có hoạt tính sinh học cao.
    • Khi vật nuôi ăn thức ăn lên men, đã tiêu hóa thức ăn cộng với một số lượng vi sinh vât khổng lồ bổ sung thêm nguồn prôtêin hoàn hảo từ vi sinh vật và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vây thức ăn tinh bột được biến thành thức ăn giàu prôtêin, chất lượng biến đổi rõ rệt.

Câu 3 trang 98 SGK Công nghệ 10

Mô tả quy trình sản xuất thức ăn giàu protein và vitamin từ vi sinh vật. Có thể sử dụng những nguyên liệu gì để sản xuất loại thức ăn này?

Trả lời:

Quy trình sản xuất:

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 10 bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Có thể sử dụng các nguyên liệu: Các loại thức ăn giàu tinh bột như bột ngô, bột sắn, các loại cám gạo, thức ăn hỗn hợp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button