Các biện pháp giảm đau do viêm khớp

Có nhiều phương pháp để chữa bệnh viêm khớp. Quan trọng là chúng ta phải biết kết hợp như thế nào cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bệnh nhân giảm cơn đau, duy trì sự dẻo dai cho các khớp xương và làm chaamh sự phát triển của bệnh viêm khớp

Tập luyện làm gia tăng sự uyển chuyển của các khớp bị tổn thương

Tập luyện thể dục

Chắc hẳn các bạn không biết rằng mỗi ngày bạn chỉ cần dành 15- 30 phút để tập luyện cũng có hiệu quả và còn

  • Gia tăng sự uyển chuyển của các khớp bị tổn thương
  • Giúp giảm đau và cảm thấy cơn đau trở nên dễ chịu hơn.
  • Tập luyện cũng cải thiện sức khỏe nói chung, nâng cao tâm hồn và làm nhẹ thân xác.
  • Làm giảm stress, nâng cao sinh lực ban ngày, ngủ ngon vào ban đêm.

Tuy nhiên có một số lưu ý khi tập luyện bạn nên chú ý:

  • Đừng tập luyên quá sức
  • Nên luyện tập hàng ngày để tạo một thói quen, không nên luyện tập đứt quảng
  • Bắt đầu tập từ từ và gia tăng nhịp độ lên từ từ.

Thủy trị liệu

Tắm suối nước khoáng, nước khoáng tự nhiên, bẻ tắm, bồn tắm đều là những phương tiện chuyển giao thế lực của nước và đem lại hiệu quả.

Có thể tập luyện trong hồ nước xoáy, vì nó giúp các động tác thực hiện dễ dàng hơn.

Nhiệt liệu pháp

Với phương pháp này sẽ giúp giải tỏa cơn đau và các dấu hiệu khô cứng vì nhiệt làm tăng lưu thong máu và giúp cơ bắp thư giản.

Có thể dùng khăn đắp nóng, chai nước nóng hoặc đèn chiếu nóng.

Bạn nên chú ý không nằm trên khăn nóng, chỉ phủ nó lên vùng bị đau và không sử dụng cho khớp đang bị viêm cấp ( sưng, nóng, đỏ).

Điều trị bằng sóng siêu âm

Sóng siêu âm xâm nhập vào trong cơ thể có thể hâm nóng các phần nhỏ của cơ thể nhanh đến độ chỉ cần 1-2 phút, lâu nhất là 10 phút thì công việc chữ trị đã hoàn tất.

Cố vấn tâm lý

Những hình thức cố vấn tâm lý trực tiếp làm kiềm chế cơn đau bao gồm tập luyện giải khuây, hình tượng có hướng dẩn, và tự kỷ ám thị.

Tất cả các phương pháp này đòi hỏi sự tập trung để thay đổi nhận thức về nổi đau đớn hay lái dòng chảy căn bệnh theo ý muốn của mình.

Đắp sáp paraffin

Khăn nóng có thể tốt cho cổ và lưng, siêu âm cho khuỷu tay thì paraffin rất tốt cho bàn tay – bàn chân. Nó phủ kín từng khớp trong từng ngón tay, ngón chân. Người ta nhúng bàn tay hay bàn chân vào sáp paraffin đang nóng chảy 1-2 lần rồi rút ra. Sáp ấm khô lại. Giữ nguyên bàn tay không để sáp rơi ra làm mất hơi ấm

Xung điện thần kinh qua da

Nó có tác dụng làm dịu nhẹ các cơn đau

Dùng nẹp bó khớp

Đây là dụng cụ cơ học giúp cho khớp được thoải mái, giữ chúng cố định trong khi làm việc, hay đề phòng dị dạng. Khi trục xương thẳng lại, tình trạng cọ sát do lệch trục giữa 2 đầu xương đùi và xương cẳng chân không còn (chân không còn vòng kiềng chữ X hay chữ O), nên bệnh nhân không còn cảm giác đau mà vẫn đi lại bình thường, mà không cần dùng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, nếu bỏ nẹp ra thì sẽ đau lại do trục bị lệch trở lại và xương lại cọ sát nhau, vì như đã nói trên, tổn thương khuyết sụn là không thể hồi phục, sụn không thể tự mọc ra được như da hoặc các mô mềm.

Mát-xa vùng khớp đau

Đưa tay vào những chỗ bị đau và chà đi chà lại. Động tác này giúp giải tỏa cơn đau,. Giúp kích thích máu lưu thông và có công dụng giảm đau khớp hiệu quả. Khi mát xa có thể sử dụng thêm những loại tinh dầu nóng. Hoặc có thể dùng rượu gừng để xoa bóp và mát xa vùng khớp bị đau.