Cuộc Sống

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu 2022?

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu 2022? Việt Nam đang trong quá trình phát triển đất nước, đi cùng với sự phát triển thì việc xây dựng các công trình đường xá, nhà ở… ngày càng được đẩy mạnh. Vậy có phải tất cả các công trình khi xây dựng đều phải xin giấy phép? Giấy phép xây dựng sẽ có thời hạn bao lâu kể từ ngày cấp?

Bài viết dưới đây của share-data.top xin cung cấp thông tin để giải đáp những vấn đề xoay quanh giấy phép xây dựng, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quy định hiện hành về thủ tục xin giấy phép xây dựng

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định:

Như vậy, giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu được ban hành) có tác dụng xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng đồng thời là cơ sở để xác định việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch, nếu có sai phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại mỗi quốc gia, quy định về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Giấy phép xây dựng gồm những loại giấy phép quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, cụ thể như sau:

– Giấy phép xây dựng mới;

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Giấy phép di dời công trình;

– Giấy phép xây dựng có thời hạn (là giấy phép cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong một thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng).

2. Khi nào cần xin giấy phép xây dựng?

Không phải tất cả các công trình xây dựng khi khởi công đều phải xin giấy phép xây dựng
Không phải tất cả các công trình xây dựng khi khởi công đều phải xin giấy phép xây dựng

Theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 sửa đổi, bổ sung Điều 89 Luật xây dựng 2014 thì trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng.

Tuy vậy, nếu là công trình thuộc các trường hợp dưới đây thì không phải xin giấy phép xây dựng:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button