Công Nghệ

Google bí mật triển khai công cụ tìm kiếm cho người dùng Trung Quốc

Sau 8 năm vắng mặt tại quốc gia đông dân nhất thế giới, dường như gã khổng lồ tìm kiếm Google lại sắp quay trở lại, đánh dấu sự có mặt của mình. Các nguồn tin gần đây cho biết Google đang bí mật triển khai công cụ tìm kiếm cho người dùng Trung Quốc.

Nguồn tin trên The Intercept, cuộc gặp gỡ giữa Tổng giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai và một quan chức chính phủ hàng đầu của Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái nhằm mục đích để Google tái nhập thị trường có số dân đông nhất thế giới.

Bạn đang xem: Google bí mật triển khai công cụ tìm kiếm cho người dùng Trung Quốc

Google bí mật triển khai công cụ tìm kiếm cho người dùng Trung Quốc

Dự án Dragonfly – Công cụ tìm kiếm Google được kiểm duyệt

Dự án có tên mã “Dragonfly” đã được triển khai từ mùa xuân năm ngoái, hiện bao gồm 2 ứng dụng di động cho Android có tên là Maotai và Longfei. Một trong số các ứng dụng này sẽ được phát hành vào cuối năm nay sau khi được các quan chức Trung Quốc chấp thuận.

Phiên bản công cụ tìm kiếm Google kiểm duyệt được phát triển dưới dạng ứng dụng di động để “đưa các từ khóa tìm kiếm nhạy cảm vào danh sách đen” và lọc tất cả các trang web (tin tức, nhân quyền, dân chủ, tôn giáo và các cuộc biểu tình ôn hòa ở Trung Quốc) bị chính phủ Trung Quốc chặn, bao gồm Wikipedia, BBC News, Instagram, Facebook và Twitter.

Ngoài ra công cụ tìm kiếm kiểm duyệt cũng sẽ lọc và đưa các hình ảnh tìm kiếm Google, kiểm tra chính tả và các tính năng đề xuất tìm kiếm “nhạy cảm” vào danh sách đen. Hiện có khoảng 200 nhân viên của Google đang làm việc cho dự án Dragonfly.

Các tin tức về động thái mới của Google xuất hiện chưa đầy 1 tháng sau khi đối tác trung tâm dữ liệu Trung Quốc của Apple chuyển dữ liệu iCloud của 130 triệu người dùng sang dịch vụ lưu trữ đám mây cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động nhà nước quản lý.

Hồi đầu năm nay Apple đã chuyển các khóa mã hóa và dữ liệu của người dùng iCloud Trung Quốc từ các máy chủ ở Mỹ sang máy chủ địa phương để tuân thủ quy định mới và luật pháp của chính phủ Trung Quốc.

Google ngoài chức năng hỗ trợ thông tin tìm kiếm cho người dùng còn có rất nhiều ứng dụng khác như lưu trữ file, hình ảnh, chia sẻ video …. để trải nghiệm được hết thì bạn cần có tài khoản google, tham khảo cách tạo tài khoản Google tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/google-bi-mat-trien-khai-cong-cu-tim-kiem-cho-nguoi-dung-trung-quoc-36791n.aspx
Mặc dù vẫn đang gặp khó khăn để tìm giải pháp xâm nhập vào thị trường Trung Quốc, nhưng trên thị trường quốc tế, Google vẫn luôn thống trị với trình duyệt Chrome của mình. Ngay cả con cưng của Microsoft sẽ không có cơ hội vượt mặt Chrome bởi nó gần như là một trình duyệt không thể thiếu đối với bất kể người dùng máy tính nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button