Helicobacter Pylori là bệnh gì ?

Helicobacter Pylori là một loại vi khuẩn phổ biến sống trong lớp niêm mạc dạ dày. Nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Muốn tìm hiểu sâu hơn về Helicobacter Pylori là gì, lây lan qua con đường nào và cách xét nghiệm vi khuẩn helicobacter pylori hiệu quả mời độc giả đọc bài viết sau.

Helicobacter Pylori là bệnh gì?

Helicobacter Pylori là một vi khuẩn kị khí, tức là vi khuẩn chỉ sống được trong môi trường thiếu oxy. Nó phá hủy niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét và ung thư dạ dày bằng cách sản sinh ra catalase . Không phải cá nhân nào bị viêm dạ dày đều có xét nghiệm Helicobacter Pylori dương tính, tuy nhiên vi khuẩn helicobacter pylori là tác nhân chính gây ra các loại bệnh về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hơn cả.

Helicobacter Pylori lây truyền qua đường miệng

Bát đĩa, ly uống nước, đồ ăn, đồ dùng …được sử dụng chung là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori. Vi khuẩn kị khí sẽ thông qua các vật dụng dùng chung rơi vào thức ăn đi vào hệ tiêu hóa và tấn công niêm mạc dạ dày của con người. Một yếu tố lây truyền vi khuẩn Helicobacter Pylori trong bệnh viện dễ gặp phải là dụng cụ y tế không được vệ sinh sạch sẽ trước khi đưa vào miệng khám cho bệnh nhân.

Môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém cũng lây truyền vi khuẩn Helicobacter Pylori

Vi khuẩn Helicobacter Pylori lây lan nhanh thông qua các con vật như chuột, ruồi, muỗi, gián… Thức ăn của con người nếu không được che chắn kỹ lưỡng sẽ bị những con vật này bò qua mang theo nhiễm khuẩn truyền vào đồ ăn nước uống…Một con đường lý tưởng để Helicobacter Pylori có thể xâm nhập là nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Helicobacter Pylori dương tính là gì?

Chỉ số Helicobacter pylori dương tính có nghĩa là việc dạ dày đã bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, còn Helicobacter Pylori igm âm tính là dạ dày không bị vi khuẩn Helicobacter Pylori xâm nhập.

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori bằng cách nào?

Nuôi cấy tế bào trong môi trường đặc biệt: mảnh sinh thiết của tế bào dạ dày bị bệnh được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Sau một thời gian theo dõi thấy có vi khuẩn Helicobacter Pylori xuất hiện tức là bệnh nhân này đã bị nhiễm Helicobacter Pylori.

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori

Xét nghiệm máu để xác định kháng thể kháng Helicobacter Pylori: máu được đem đi xét nghiệm và phân tích, xem xét thông qua công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Helicobacter Pylori có trong máu hay không.

Kiểm tra mô bệnh học: dùng mảnh tế bào dạ dày, nhuộm và dùng kính hiển vi để quan sát, nếu có thấy vi khuẩn Helicobacter Pylori thì bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn.

Test thở UBT ở 2 dạng: là test thở sử dụng thẻ và test thở sử dụng bóng. Người bệnh thở vào các dụng cụ bóng hoặc thẻ. Đánh giá hơi thở bằng thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM- độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút để xác định cơ thể người bệnh có dương tính với Helicobacter Pylori hay không.

Clotest (test urease) cơ sở xác định dựa vào tính chất của vi khuẩn Helicobacter Pylori. Vi khuẩn này tiết ra nhiều men Urease và phân hủy thành amoniac, cho chất lấy được vào trong môi trường kiềm tính, dung dịch ure-Indol từ màu vàng sẽ bị chuyển sang màu hồng tím. Nếu mẫu chỉ thị đổi màu chứng tỏ dạ dày có nhiễm Helicobacter Pylori.

Xét nghiệm phân của bệnh nhân: mẫu phân người bệnh nghi ngờ bị nhiễm khuẩn được nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc thực hiện phản ứng miễn dịch để kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Helicobacter Pylori là mầm bệnh rất nguy hiểm và cần được phát hiện để hỗ trợ điều trị kịp thời. Vì vậy bạn cần có những biện pháp phòng ngừa tránh sự lây lan của vi khuẩn, đồng thời cần thực hiện xét nghiệm khi có những dấu hiệu nghi ngờ để kịp thời chữa trị giúp bạn và người thân có cuộc sống khỏe mạnh hơn.