Hình Ảnh

Hướng dẫn chọn lens máy ảnh hoàn hảo

Hướng dẫn chọn ống kính máy ảnh

Đầu tư vào ống kính máy ảnh bổ sung là điều cần thiết để chụp được những bức ảnh chất lượng cao, sắc nét. Với rất nhiều lựa chọn ống kính máy ảnh trên thị trường, chúng tôi đã thu hẹp nó xuống ống kính cho máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật.

Hướng dẫn chọn ống kính máy ảnh chuyên sâu của chúng tôi chia nhỏ các tính năng và thuật ngữ chính để giúp bạn tìm được ống kính tốt nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chọn lens máy ảnh hoàn hảo

Đặc điểm của ống kính máy ảnh

Khi bạn nhìn vào các dấu hiệu trên ống kính, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp. Nó được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái, ví dụ Nikon 10-24mm f / 3.5-4.5G AF-S DX ED nó có nghĩa là gì? hoặc Canon EF 100-400mm f / 4.5-5.6L IS II USM thông số này nói lên điều gì?

Sau khi bạn tìm hiểu các đặc điểm của ống kính và một số tính đồng nhất trong cách đặt tên của mỗi thương hiệu, bạn sẽ thấy rằng tên của ống kính cho bạn biết rất nhiều điều.

Tiêu cự

Tiêu cự ống kính

Một đặc tính quan trọng của ống kính là tiêu cự của nó. Độ dài tiêu cự được biểu thị bằng các số ngay trước dòng “mm” (milimet). Đối với ống kính cố định (chẳng hạn như 50mm) được cố định ở một độ dài tiêu cự và do đó chỉ có một số. Các ống kính zoom (chẳng hạn như 24-70mm) sẽ liệt kê các đầu xa của dải tiêu cự.

ống kính crop và full frame

Khi bạn chọn ống kính máy ảnh cho một chức năng cụ thể, hãy nhớ rằng cảm biến trong máy ảnh của bạn sẽ ảnh hưởng đến tiêu cự rõ ràng của ống kính. Một ống kính góc rộng đang bật máy ảnh full frame có thể “xem thông thường” trên máy ảnh cắt chúng sẽ nhân độ dài tiêu cự.

Miệng vỏ

khẩu độ ống kính

Một đặc tính quan trọng khác của ống kính là khẩu độ tối đa của nó. Chữ “f /” xuất hiện trên ống kính. Đối với độ dài tiêu cự, nó có thể chứa một số duy nhất (chẳng hạn như f / 2.8) hoặc một chuỗi số (f / 4-5.6).

khẩu độ ống kính

Số đơn thường là ống kính một tiêu cự hoặc ống kính cao cấp, khẩu độ tối đa giống nhau trong toàn bộ dải zoom. Và ký hiệu khẩu độ là một dãy số, khi zoom thì khẩu độ sẽ thay đổi.

Chế độ chống rung ảnh

chức năng ổn định hình ảnh

Một trong những cải tiến tốt nhất trong nhiếp ảnh hiện đại là tính năng ổn định hình ảnh. Ống kính có tính năng ổn định hình ảnh sử dụng một số loại cơ chế (thường là cảm biến con quay hồi chuyển hoặc một số biến thể của thấu kính lồi) để bù rung cho máy ảnh.

ống kính chống rung

Chúng cho phép bạn sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn trong các tình huống thiếu sáng để giảm hiện tượng nhòe do rung.

Mỗi nhà sản xuất ống kính có một tên khác nhau cho hệ thống ổn định hình ảnh của họ:

 • Canon – Ổn định hình ảnh (IS)
 • Nikon – Giảm rung (VR)
 • Sony – Quang học SteadyShot (OSS)
 • Sigma – Ổn định quang học (OS)
 • Tamron – Bù rung (VC)
 • Fuji – Ổn định hình ảnh quang học (OIS)

Sự sắp xếp

ống kính cho full frame và crop

Trên hầu hết các ống kính, có một số ký hiệu về việc ống kính dành cho cảm biến full frame hay cảm biến crop. Ống kính full frame không có vấn đề gì khi gắn trên máy ảnh cảm biến crop, nhưng bạn không thể sử dụng ống kính crop trên máy ảnh full frame.

Gắn ống kính

gắn ống kính

Ống kính thường có ngàm vừa với thân máy. Bạn không thể gắn ống kính Nikon vào thân máy Canon hoặc ngược lại.

Lấy nét tự động (AF)

Trong các ống kính hiện đang được sản xuất, ký hiệu động cơ AF cấp cao nhất bao gồm USM (Canon), AF-S (Nikon), HSM (Sigma), LM (Fuji) và USD (Tamron).

Ống kính Canon

Một số ống kính Canon mới hơn đang được sản xuất với một mô-tơ lấy nét tự động mới được gọi là mô-tơ bước (STM) được thiết kế để mượt mà và êm ái hơn trong quá trình quay video.

ống kính canon stm

Ống kính STM hy sinh một chút tốc độ lấy nét vì những ưu điểm này, làm cho chúng phù hợp hơn với video hơn bất kỳ nhiếp ảnh nào yêu cầu lấy nét nhanh như thể thao hoặc động vật hoang dã.

Nếu ống kính từ một trong những nhà sản xuất này không bao gồm chỉ định đó, bạn có thể cho rằng lấy nét tự động có thể sẽ chậm hơn và ồn ào hơn.

Yếu tố thủy tinh

thấu kính thấu kính

Có nhiều thiết kế và vật liệu khác nhau được sử dụng cho các thành phần thủy tinh bên trong ống kính. Một số công ty thường không liệt kê điều này.

Một số bộ mô tả bạn có thể thấy bao gồm UD (Canon), ED (Nikon, Sony), EBC / Super EBC (Fuji), XR (Tamron) và ASP (Sigma). Kiểm tra thông tin của nhà sản xuất để biết chi tiết về loại phần tử cho ống kính.

Chỉ định loạt ống kính

Có rất nhiều loại ống kính có sẵn từ mọi nhà sản xuất. Mỗi nhà sản xuất có phương pháp riêng để phân biệt thấu kính nào được ưu tiên sử dụng.

Các ống kính cao cấp thường có chất lượng tốt hơn, khẩu độ rộng hơn, ổn định hình ảnh tốt hơn hoặc các tính năng khác hướng đến nhu cầu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Ống kính L canon

Ống kính Canon nói chung và dòng L cao cấp

Canon: Các ống kính Canon cao cấp có ký hiệu “L” cũng như một vòng màu đỏ ở đầu ống kính.

ống kính nikon vàng

Nikon: Không có ký tự đặc biệt hoặc ký hiệu cho ống kính cao cấp của họ, nhưng chúng có thể được nhận dạng bằng vòng vàng xung quanh đầu ống kính.

Ống kính Sony WOOD

Sony: Sử dụng ký hiệu “G” cho ống kính chuyên nghiệp của họ. Bạn cũng sẽ thấy “GM” cho G Master.

Fuji: Trong dòng G-Mount của Fuji, XF cho biết ống kính cấp cao nhất trong khi XC là ống kính cấp thấp.

ống kính sigma

Sigma: Sigma gần đây đã tung ra ba dòng ống kính máy ảnh riêng biệt được gọi là Đương đại, Thể thao và Nghệ thuật (ký hiệu là C, S và A).

 • Đương đại (C) – ống kính prosumer của Sigma, cung cấp chất lượng quang học cao cấp trong khi hy sinh một số chất lượng cấu tạo bên ngoài để có một mức giá phải chăng và nhẹ hơn.
 • Sport (S) – Ống kính chất lượng hàng đầu nhắm đến nhu cầu của các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp (thường là ống kính dài với khẩu độ rộng).
 • Art (A) – Được thiết kế để cạnh tranh với ống kính Canon L và ống kính vàng Nikon.

Phiên bản ống kính: Trên một số ống kính, bạn sẽ thấy ký hiệu bằng số La Mã để cho biết khi nhà sản xuất phát hành phiên bản cập nhật và cải tiến của dòng ống kính hiện có.

Macro / Micrô: Nhiếp ảnh vĩ mô hoặc chụp cận cảnh đối tượng. Theo định nghĩa, một ống kính macro thực sự sẽ tái tạo hình ảnh trên cảm biến có ít nhất là kích thước đầy đủ (1: 1).

Ống kính macro

Hầu hết các nhà sản xuất chỉ định Ống kính macro với từ “Macro”, mặc dù Nikon sử dụng “Micro” để thay thế.

TS-E / PC-E: Chụp ảnh dịch chuyển độ nghiêng là một lĩnh vực yêu cầu ống kính chuyên dụng. Chúng được Canon chỉ định là “TS-E” và Nikon là “PC-E”.

Hiểu tên ống kính máy ảnh

Tôi đưa ra một số ống kính để bạn hiểu rõ hơn.

Nikon 10-24mm f / 3.5-4.5G AF-S DX ED.

 • Đây là Ống kính Nikon có tiêu cự 10-24mm.
 • Nó có khẩu độ tối đa thay đổi từ f / 3.5 đến f / 4.5 tùy thuộc vào độ dài tiêu cự được sử dụng. (f / 3.5 là ở tiêu cự rộng nhất và f / 4.5 là ở cuối dải zoom).
 • G có nghĩa là khẩu độ được thiết lập bởi máy ảnh chứ không phải bằng tay.
 • AF-S cho biết đây là hệ thống lấy nét tự động hàng đầu của Nikon.
 • Đó là một ống kính DX, vì vậy nó được sản xuất cho máy ảnh cảm biến crop và ED là loại kính chất lượng hàng đầu của Nikon.

Canon EF 100-400mm f / 4.5-5.6L IS II USM

Canon EF. ống kính

 • Đây là ống kính Canon EF, có nghĩa là nó được thiết kế cho máy ảnh full frame, mặc dù nó vẫn có thể được sử dụng với máy ảnh cảm biến crop.
 • Độ dài tiêu cự là 100-400mm, nó có zoom tele và khẩu độ tối đa có thể thay đổi từ f / 4.5 đến f / 5.6.
 • Ký hiệu “L” là viết tắt của ống kính máy ảnh canon chuyên nghiệp. Nó có cả ổn định hình ảnh (IS) và hệ thống lấy nét tự động (USM) hàng đầu của Canon.
 • Các chữ số La Mã II chỉ ra rằng nó là phiên bản thế hệ thứ hai của ống kính này.

Sau khi bạn tìm hiểu sơ đồ đặt tên ống kính, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về ống kính đó chỉ bằng cách đọc tên.

Các loại ống kính máy ảnh

Ống kính thường được phân loại theo độ dài tiêu cự. Độ dài tiêu cự bạn cần sẽ phụ thuộc vào đối tượng và phong cách cá nhân của bạn.

Ống kính siêu rộng

ống kính góc siêu rộng

Mặc dù không có định nghĩa rõ ràng về những gì được coi là ống kính siêu rộng, hầu hết đều cho rằng ống kính có tiêu cự ngắn hơn 24mm được gắn trên full frame được gọi là ống kính siêu rộng.

ống kính siêu rộng

Ống kính góc siêu rộng được sử dụng khi bạn cần chụp nhiều không gian xung quanh, đặc biệt là khi bạn ở trong một khu vực hẹp mà bạn không thể có được tất cả không gian như ý muốn.

Một ghi chú với ống kính góc siêu rộng có thể làm cho hình ảnh của bạn bị méo (thường là ở các cạnh của khung hình).

Ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng có tiêu cự 35mm trở xuống trên máy ảnh full-frame. Ảnh vẫn bị méo như ống kính siêu rộng, nhưng không đáng kể.

Ống kính tiêu chuẩn (Tiêu chuẩn)

ống kính tiêu chuẩn

Ống kính máy ảnh có tên này vì chúng tái tạo gần nhất những gì mắt bạn nhìn thấy. Trường độ dài tiêu cự thông thường không có hiện tượng biến dạng như ống kính góc rộng.

Trên máy ảnh full frame, tiêu cự bình thường là khoảng 50mm, nhưng hầu hết các ống kính có tiêu cự từ 35mm đến 70mm được coi là “tiêu chuẩn”.

Ống kính tele

Bất kỳ ống kính máy ảnh nào dài hơn 70mm được gọi là ống kính tele. Điều đó có nghĩa là bạn có thể lựa chọn các loại ống kính chỉ có tầm tele một chút (chẳng hạn như Canon EF 85mm f / 1.2L II USM) cho đến loại khổng lồ, chẳng hạn như Nikon AF-S 800mm f / 5.6E FL ED VR.

canon 70-200mm f2.8 II

NS ống kính tele ngắn hơn ống kính chân dung, chụp ảnh sản phẩm và ảnh chụp cận cảnh rất tuyệt vì chúng loại bỏ hiện tượng méo hình khi chụp cận cảnh. Ống kính dài hơn được sử dụng khi bạn cần lấp đầy khung hình bằng một đối tượng khó tiếp cận hơn, chẳng hạn như chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã.

Thu phóng ống kính

Ống kính zoom chỉ đơn giản là một ống kính mà bạn có thể thay đổi độ dài tiêu cự. Nếu bạn muốn ở gần hoặc xa đối tượng hơn một chút so với ý muốn, bạn có thể chỉ cần xoay vòng và chọn độ dài tiêu cự hoàn hảo.

ống kính zoom

Ống kính zoom thường đắt hơn. Chúng thường không cung cấp chất lượng cao như ống kính máy ảnh tiêu cự cố định ở dạng khẩu độ lớn.

Ống kính macro

105mm. ống kính macro nikon

Ống kính macro để chụp ảnh các vật thể nhỏ ở cự ly gần với độ phóng đại lớn nhất có thể. Chúng được thiết kế theo cách cho phép lấy nét gần hơn hầu hết các ống kính khác. Các đối tượng phổ biến để chụp ảnh macro bao gồm hoa và côn trùng, và chụp ảnh sản phẩm trang sức.

Ống kính máy ảnh tốt nhất

Nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật, chỉ muốn biết đâu là ống kính tốt nhất.

Khi chọn một ống kính máy ảnh, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố. Bạn cần độ dài tiêu cự nào cho các đối tượng bạn đang chụp? Bạn có cần khẩu độ rộng để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc làm mờ hậu cảnh không?

Ống kính máy ảnh chỉ là một trong nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để giúp nâng cao khả năng chụp ảnh của mình. Trang bị cho mình những công cụ phù hợp và bạn đang đi đúng hướng để luôn tạo ra những hình ảnh đẹp hơn.

Tìm hiểu đặc điểm của các ống kính khác nhau để giúp chọn ống kính phù hợp nhất với bạn và phong cách chụp ảnh của bạn.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button