Thuốc Hydroxychloroquine là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào?

Thuốc Hydroxychloroquine là thuốc được dùng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét và các bệnh lý liên quan đến viêm khớp. Đây là loại thuốc được đang được nhiều chuyên gia y tế sử dụng để thử nghiệm với một số loại thế khác để tìm ra vắcxin chống virus đang lây lan toàn cầu Covid-19. Vậy thực sự thuốc Hydroxychloroquine là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ về thuốc và sử dụng cho phù hợp.

Thuốc Hydroxychloroquine là thuốc gì?

Thuốc Hydroxychloroquine có tên gốc là Hydroxychloroquine Sulfate (HCQ), đây là sản phẩm được dùng để điều trị một số loại bệnh sốt rét hoặc khi kết hợp với một số loại thuốc khác thì sẽ có tác dụng giúp điều trị được một số bệnh tự miễn dịch (lupus, viêm khớp dạng thấp). Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Cadila Healthcare., Ltd – Ấn Độ và được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hàm lượng 200mg đóng vỉ. Mỗi vỉ 10 viên.

Thành phần chính: Thành phần chính của thuốc là Hydroxychloroquine Sulfate 200mg. Hydroxychloroquine là hoạt chất có tác dụng trực tiếp lên các thể phân liệt trong máu của các chủng Plasmodium Falciparum và Plasmodium Vivax. Cơ chế tác dụng của thuốc là làm ức chế enzym polymerase từ đó tăng tích lũy hem gây cản trở tổng hợp nucleoprotein của ký sinh trùng sốt rét. 

Công dụng chính của thuốc Hydroxychloroquine

Thuốc Hydroxychloroquine (HCQ) 200mg được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị và phòng ngừa bệnh sốt rét các thể của P.falciparum, P.Vivax.
 • Có thể được sử dụng cho các loại bệnh nhiễm trùng (ví dụ như sốt viêm nội tâm mạc)
 • Sử dụng cải thiện các triệu chứng của da do Lupus ban đỏ gây ra hay Porphyrin da.
 • Thuốc còn được dùng cho các bệnh nhân mắc phải bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp thiếu niên tự phát.

Ngoài ra thuốc sẽ có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ kỹ trước khi sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lí để đảm bảo sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Hydroxychloroquine đúng cách

Thuốc Hydroxychloroquine (HCQ) 200mg được sử dụng theo đường uống, tuỳ theo tình trạng sức khoẻ và độ tuổi mà liều lượng sử dụng thuốc cũng được khuyến cáo khác nhau. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thuốc. Dưới đây là một số liều dùng tham khảo:

+Liều dùng cho người lớn:

 • Đối với bệnh nhân điều trị cơn sốt rét cấp tính: Sử dụng 4 viên thuốc (800mg) trong vòng 6-8 giờ đầu tiên. Và dùng 2 viên (400 mg) sau 6 giờ, 24 giờ và 48 giờ sau liều đầu tiên.
 • Liều dùng dự phòng sốt rét cho bệnh nhân người lớn: Sử dụng một lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên (400mg) hoạt chất để dự phòng các cơn sốt rét cấp tái phát.
 • Liều dùng điều trị viêm khớp dạng thấp dành cho người lớn: Mỗi lần sử dụng 2-3 viên/ 1 ngày. Và duy trì sử dụng 1-2 viên mỗi ngày cho một lần uống để nhanh đạt hiệu quả.
 • Liều dùng điều trị lupus ban đỏ dành cho người lớn: Sử dụng 1-2 lần một ngày, mỗi lần 2 viên cho đến khi bạn đáp ứng điều trị với thuốc. Thời gian sử dụng tùy thuộc vào từng đối tượng. Và duy trì sử dụng mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1-2 viên/ ngày.

+ Liều dùng đối với trẻ em

 • Liều dùng điều trị sốt rét cho trẻ em 1 tuổi trở lên là: Sử dụng 13mg/kg và không quá 800mg cho liều sử dụng đầu tiên. Sử dụng 6.5mg/kg và không quá 400mg cho liều sử dụng thứ 2 dùng sau liều đầu tiên 6h. Sử dụng 6.5mg/kg và không quá 400mg cho liều sử dụng thứ 3 cách liều dùng thứ hai 18h. Sử dụng 6.5mg/kg và không quá 400mg cho liều dùng thứ 4 cách liều dùng thứ ba 24h. Sử dụng 6.5mg/kg và không quá 400mg cho liều dùng tiếp theo cách nhau mỗi 7 ngày để phòng ngừa nguy cơ nhiễm sốt rét.
 • Liều dùng điều trị viêm da cho trẻ em trên 1.5 tuổi là: Sử dụng 7mg/kg bằng đường uống sử dụng mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.
 • Liều dùng cho bệnh nhân viêm khớp thiếu niên tự phát: Dùng 3-6.5mg/kg/ngày và tối đa không quá 400mg.

Lưu ý: Liều dùng cho trẻ em cần thận trọng và tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Theo dõi công thức máu, chức năng gan thận, thị lực trước khi sử dụng thuốc. Khám mắt thường xuyên mỗi 6 – 12 tháng. Ngừng thuốc ngay nếu có thay đổi về thị lực.

Một số câu hỏi liên quan đến thuốc HCQ 200mg

Thuốc HCQ 200mg có tác dụng phụ không?

Bất cứ sản phẩm nào nếu sử dụng quá liều hoặc cơ thể mẫn cảm với thành phần của thuốc thì đều dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ mà thuốc HCQ 200mg có thể gây ra cho sức khoẻ như:

 • Thường gặp: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, phát ban, ngứa, rụng tóc, đau đầu, mờ mắt.
 • Ít gặp: Tăng sắc tố, rụng lông, bệnh lý võng mạc, thay đổi giác mạc, chóng mặt, hoa mắt, độc tính trên tai (ù tai, điếc), căng thẳng, không có phản xạ gân sâu, yếu cơ, bệnh lý thần kinh cơ.
 • Hiếm gặpThay đổi điểm vàng, mất bạch cầu hạt, thiếu máu bất sản, giảm tiểu cầu, động kinh, độc tính trên tim, hạ đường huyết nặng, bệnh vẩy nến, Hội chứng Stevens – Johnson, Hội chứng hoại tử biểu bì nhiễm độc, tăng nhạy cảm với ánh sáng, phản ứng quá mẫn (phù mạch, co thắt phế quản).

Những đối tượng nào cần thận trọng khi sử dụng thuốc HCQ 200mg

Thuốc được chống chỉ định dùng đối với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc. Đặc biệt những đối tượng sau cần thận trong khi sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng:

 • Phụ nữ có thai và cho con bú
 • Bệnh nhân gặp các bệnh lý liên quan đến võng mạc.
 • Những người đang mắc những bệnh lý như đái tháo đường, rối loạn tạo máu, vẩy nến, thiếuenzyme G6PD cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

Trên đây là những thông tin chi tiết của sản phẩm thuốc Hydroxychloroquine (HCQ) 200mg, bạn có thể tham khảo để sử dụng, tuy nhiên các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.