Wiki

IMEI là gì? tìm và check IMEI iPhone, Samsung, Android như thế nào?

Có thể trong số chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ IMEI ít nhất một lần nhưng không biết thuật ngữ này là gì. Vậy để tìm hiểu chi tiết về IMEI là gì? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data.

Về cơ bản IMEI là viết tắt của International Mobile Equipment Identity (mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data để tìm hiểu về IMEI là gì nhé.

IMEI là gì?, cách tìm kiếm IMEI trên thiết bị của bạn
 

Mục Lục bài viết:
1. Số IMEI là gì?.
2. Cách tìm IMEI trên thiết bị của bạn.
3. Tại sao IMEI lại cần thiết?.

Bài viết gần đây

1. Số IMEI là gì?

IMEI là viết tắt của International Mobile Equipment Identity (mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế), là một dãy các con số và là duy nhất trên mỗi thiết bị di động. Mã số này dùng để phân biệt dòng máy điện thoại này với các dòng khác đang có trên thị trường.

Về cơ bản IMEI là dãy số gồm 14 chữ số, thêm một chữ số thứ 15 để xác minh toàn bộ chuỗi, và thậm chí là cả chữ số thứ 16 trên thiết bị có thêm thông tin phiên bản phần mềm hay còn gọi là IMEISV..

imei la gi

Số IMEI được viết theo dạng: AA-BBBBBB-CCCCCC-D. Trong đó phần được ký hiệu bởi các chữ cái A và B được gọi là Type Allocation Code (TAC), được sử dụng để xác định nhà sản xuất và dòng thiết bị.

Ví dụ: TAC của Google Pixel là 35-161508, trong khi của iPhone 6s Plus là 35-332907. Tuy vậy, một số thiết bị lại có rất nhiều TAC khác nhau tùy thuộc vào phiên bản sửa đổi, nơi lắp ráp thiết bị và nhiều yếu tố khác, điển hình là iPhone 5C có tổng cộng 5 TAC.

Phần được ký hiệu là 6 chữ C trong IMEI được hiểu là số seri của từng máy do nhà sản xuất quy định. D là ký hiệu cuối cùng trong số IMEI dùng để kiểm tra xem mã IMEI có đáp ứng được nguyên tắc phân bổ và phê duyệt hay không. Ký hiệu D được ghi trên bao bì của thiết bị để phòng trường hợp mã IMEI bị ghi sai, nhưng ký hiệu này cũng không quá cần thiết trong mã IMEI.

2. Cách tìm IMEI trên thiết bị của bạn

Để xác định IMEI thiết bị của bạn, bạn có thể làm theo 2 cách. Phổ biến nhất là quay số trực tiếp trên thiết bị. Nhấn *#06# thì số IMEI sẽ hiển thị trên màn hình.

check imei la gi

Nếu bạn sử dụng thiết bị Android hoặc iOS thì bạn có thể xem được mã IMEI trong phần Setting (Cài đặt). Trên thiết bị iOS, truy cập Settings (cài đặt) =>General (cài đặt chung) =>About (giới thiệu), tại đây sẽ hiển thị IMEI. Để sao chép IMEI, chỉ cần nhấn lì vào dãy số và chọn Copy (sao chép) hiển thị trên màn hình. Trên các thiết bị Android, chỉ cần truy cập Settings (cài đặt) => About Phone (giới thiệu điện thoại) => Status (tình trạng máy) để kiểm tra IMEI.

so imei la gi

Nếu bạn không thể truy cập vào thiết bị của mình thì có nhiều cách khác để tra mã IMEI. Trên bao bì của thiết bị sẽ có một nhãn mác ghi số IMEI. Nếu thiết bị có pin rời, thì IMEI thường được ghi ngay bên dưới pin. Nhiều thiết bị có IMEI được in ở mặt sau. Những thiết bị khác trong đó có iPhone 6s và các dòng máy cao hơn thì có IMEI được ghi trên khay SIM.

3. Tại sao IMEI lại cần thiết?

IMEI là chuỗi số duy nhất được gán cho một thiết bị dùng để nhận dạng thiết bị. Trên thực tế, IMEI rất giống với mã số nhận diện xe của nhà sản xuất viết tắt là VIN (Vehicle Identification Number). Mặc dù đôi lúc bạn có thể bị nhầm lẫn nhưng số IMEI là dãy số cố định và hoàn toàn khác với số SIM. Khi bạn kết nối với mạng di động, nhà cung cấp sẽ yêu cầu cả hai loại mã này để kích hoạt dịch vụ. Trong khi số SIM được dùng để xác định thuê bao của bạn thì IMEI chỉ xác định được thiết bị.

Nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp thiết bị của mình để họ khóa IMEI lại, ngăn không cho đối tượng nào dùng mã này để kết nối với mạng. Nhà cung cấp cũng có thể liên hệ với các nhà mạng khác, yêu cầu họ chặn thiết bị. Thực tế pháp luật cũng giúp người dùng tìm lại những chiếc điện thoại bị mất hoặc khôi phục lại dựa vào IMEI của thiết bị. Vì không được phép thay đổi IMEI của thiết bị nên ở nhiều nơi, nếu việc này xảy ra thì sẽ là vi phạm pháp luật.

kiem tra so imei tren dien thoai

Ngoài ra, khi mua lại điện thoại cũ, việc check imei cũng sẽ cho các bạn biết thiết bị mà bạn sắp mua có chuẩn hãng không, còn bảo hành không …. tham khảo một số cách check imei các dòng điện thoại dưới đây.

Cách check imei iPhone
Cách check iMei iPad
Cách Check imei SamSung
Cách check imei Sony
Cách check imei HTC
Cách check imei Oppo
Cách check imei Nokia

https://thuthuat.taimienphi.vn/imei-la-gi-56529n.aspx
Bài viết trên đây Big Data vừa giới thiệu cho bạn về IMEI là gì? Cách tìm IMEI trên các thiết bị Android và iPhone như thế nào. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button