Wiki

IP Spoofing là gì?

Thuật ngữ IP Spoofing có liên quan đến các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS. Vậy để tìm hiểu IP Spoofing là gì, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data.

IP Spoofing (giả mạo địa chỉ IP) được sử dụng để ẩn danh tính người gửi hoặc thực hiện các cuộc tấn công ngầm như DDoS. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data để tìm hiểu IP Spoofing là gì nhé.

IP Spoofing là gì? Hướng dẫn cách sử dụng và ngăn chặn
 

Mục Lục bài viết:
1. IP Spoofing là gì?.
2. IP Spoofing có phạm pháp?.
3. IP Spoofing được dùng để để làm gì?.
4. Cách tạo IP Spoofing.
5. Cách để ngăn chặn IP Spoofing.

1. IP Spoofing là gì?

IP Spoofing là kỹ thuật mà kẻ tấn công sử dụng để tạo một địa chỉ IP giả mạo cơ bản giống như cách chúng Fake IP để truy cập web bị chặn. Các địa chỉ IP giả mạo này được sử dụng để che giấu danh tính người gửi hoặc để thực hiện các cuộc tấn công ngầm như tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

2. IP Spoofing có phạm pháp?
Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn tự IP Spoofing địa chỉ của mình vì bạn làm vậy để có sự riêng tư và ẩn đi những hoạt động trên Internet của mình. Tuy nhiên, nếu ai đó IP Spoofingcủa một người khác thì đó lại là hành vi vi phạm pháp luật, có thể coi là hành vi đánh cắp danh tính.

3. IP Spoofing được dùng để để làm gì?

Đối với những người dùng Internet bình thường, IP Spoofingcó lẽ vẫn là cái gì đó khó hiểu nhưng với những người có hiểu biết căn bản thì đây lại là cách giúp họ đảm bảo an toàn cho dữ liệu tránh khỏi các cuộc tấn công IP Spoofingtrong tương lai.

Kẻ lừa đảo sử dụng chiêu trò IP Spoofing vì không muốn bị bắt vì tội quấy rối hoặc lừa đảo. Hơn nữa, như đã nói, kỹ thuật này có thể được sử dụng để phối hợp các cuộc tấn công lớn như DDoS nhắm vào các hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu.

4. Cách tạo IP Spoofing

Giao thức Internet hay IP được sử dụng để gửi dữ liệu qua mạng hoặc Internet. Vì dữ liệu được truyền qua Internet dưới dạng các gói dữ liệu nên các gói IP thường đi kèm với tiêu đề chứa những thông tin khác nhau.

ip spoofing la gi

Địa chỉ IP nguồn cho biết điểm cuối nơi dữ liệu đến. Vì vậy, khi một cuộc tấn công IP Spoofing xảy ra, địa chỉ IP nguồn sẽ được che dấu bằng một địa chỉ IP giả.

5. Cách để ngăn chặn IP Spoofing

Các cuộc tấn công này là không công khai nên rất khó phát hiện đối với một người dùng Internet bình thường. Tuy nhiên, có một số biện pháp mà người dùng có thể thực hiện để ngăn chặn các cuộc tấn công liên quan đến giả mạo:

Đầu tiên, nếu bạn không muốn gặp rắc rồi thì tốt nhất nên sử dụng mạng từ những nhà cung cấp dịch vụ Internet đáng tin cậy vì họ không chỉ cung cấp cho bạn kết nối Internet an toàn mà còn giảm thiểu và ngăn chặn mọi cuộc tấn công Internet.

Không chỉ vậy, bạn có thể cài đặt bộ lọc dữ liệu để tránh các gói dữ liệu IP giả mạo xâm nhập mạng. Ví dụ như lọc qua Ingress và Ewards, bạn có thể lọc dữ liệu đi vào và đi ra khỏi hệ thống mạng khi sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng các giao thức mã hóa web như Transport Layer Security (TLS) hoặc HTTPS để mã hóa các gói dữ liệu mạng. Tuy kẻ tấn công có thể truy cập mạng nhưng sẽ không thể sửa đổi hay thay đổi các gói dữ liệu mạng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ phát hiện giả mạo để phát hiện bất kỳ cuộc tấn công nào trước khi nó xâm phạm đến thông tin cá nhân của bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ip-spoofing-la-gi-56534n.aspx
Đến đây chắc bạn đã hiểu được IP Spoofing là gì? Tại sao nó lại là một vấn nạn lớn hiện nay cũng như cách để phòng ngừa tình trạng này rồi chứ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như Email Spoofing là gì?, bạn đọc vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết của Big Data nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button