Hình Ảnh

Kỹ thuật lấy nét máy ảnh Nikon ( Focusing)

Tiêu điểm máy ảnh Nikon

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ cho bạn một vài kỹ thuật lấy nét của máy ảnh Nikon. Ngay cả với Máy ảnh DSLR Nikon Ở mức giá rẻ nhất, đôi khi có vẻ khá khó khăn để chọn cài đặt lấy nét phù hợp, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu hành trình nhiếp ảnh của mình. Hiểu các tính năng nào cần sử dụng và để đạt hiệu quả tốt nhất, là nền tảng để tận dụng tối đa máy ảnh của bạn.

1. Khóa lấy nét

Ngay cả những hệ thống lấy nét tự động phức tạp nhất cũng cần sự điều khiển của bạn để tập trung vào các chủ thể nằm ngoài trung tâm.

Nó là gì?

Đặt đối tượng lệch tâm là một trong những cách tốt nhất để cải thiện bố cục của bạn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng máy ảnh Nikon của bạn tập trung chính xác vào khu vực này thay vì lấy nét ở giữa khung hình. , nếu không, bạn có thể kết thúc với việc chủ thể của mình bị mất nét và hậu cảnh của bạn không sắc nét (một vấn đề phổ biến đối với người dùng máy ảnh nhỏ gọn). Với chủ thể tĩnh, cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng một kỹ thuật được gọi là khóa lấy nét.

Bạn đang xem: Kỹ thuật lấy nét máy ảnh Nikon ( Focusing)

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Khóa lấy nét là kỹ thuật khi bạn muốn thay đổi bố cục bằng cách định vị chủ thể ở các vùng khác nhau của khung hình. Khi bạn đã khóa tiêu điểm, bạn có thể định vị đối tượng ở bất kỳ vị trí nào trong khung hình và miễn là bạn giữ nguyên khoảng cách, đối tượng sẽ luôn sắc nét.

Điều này rất hữu ích trên các máy ảnh có một số điểm AF hạn chế vì chúng chỉ cho phép bạn lấy nét vào một số khu vực hạn chế trong cảnh của bạn. Sử dụng khóa lấy nét, bạn có thể đặt đối tượng ở những vùng không có bất kỳ điểm AF nào trong khung hình.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

khóa tiêu điểm nikon

Để sử dụng khóa lấy nét, bạn cần đặt máy ảnh ở chế độ lấy nét tự động một lần (AF-S). Sau đó, căn giữa đối tượng của bạn và nhấn nửa chừng nút chụp cho đến khi máy ảnh lấy nét.

Sau đó, bạn có thể sắp xếp lại hình ảnh của mình sao cho chủ thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong khung hình, nhưng bạn vẫn phải giữ ngón tay ấn nửa chừng và đảm bảo rằng bạn không thay đổi khoảng cách giữa bạn và chủ thể. Sau đó, khi bạn hài lòng với bố cục, bạn có thể nhấn nửa còn lại của nút để chụp ảnh.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Chọn điểm AF tự động

Giống như nhiều chức năng tự động, tính năng chọn điểm AF tự động có thể hoạt động hoàn hảo, nhưng không phải lúc nào nó cũng chọn điểm AF tương ứng với những gì bạn muốn lấy nét.

Bạn sẽ nhận được kết quả ổn định và đáng tin cậy hơn bằng cách chọn điểm lấy nét theo cách thủ công hoặc chỉ cần đặt điểm AF thành điểm AF trung tâm và sử dụng kỹ thuật khóa lấy nét được mô tả ở trên.

Hoàn thành hơn: Chọn điểm AF thủ công

chọn nikon điểm AF

Mặc dù khóa lấy nét là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để lấy nét vào các đối tượng nằm ngoài trung tâm, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn thuận tiện nhất. Nếu đối tượng của bạn liên tục ở cùng một vị trí trung tâm cho một loạt ảnh, bạn nên chọn thủ công điểm AF tương ứng với vị trí đó trong khung.

Đây cũng là tùy chọn tốt nhất nếu đối tượng của bạn có khả năng di chuyển gần hoặc xa máy ảnh hơn trong thời gian bạn cần lấy nét và bố cục lại.

2. Theo dõi tiêu điểm

theo dõi tiêu điểm

Khi bạn chụp các đối tượng chuyển động, bạn cần chọn chế độ lấy nét phù hợp để giữ cho chúng được sắc nét. Đây là cách lấy nét máy ảnh nikon…

Nó là gì ?

Có ba chế độ lấy nét tự động chính trên máy ảnh DSLR Nikon: đơn, liên tục và tự động. Nếu bạn muốn theo dõi đối tượng chuyển động, bạn cần chọn chế độ lấy nét tự động liên tục (AF-C).

Trong chế độ này, máy ảnh liên tục điều chỉnh tiêu điểm bất cứ khi nào nhấn một nửa nút nhả cửa trập, cho phép máy ảnh theo dõi các đối tượng di chuyển khỏi máy ảnh của bạn.

tập trung theo dõi nikon

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Chụp đối tượng chuyển động là một thách thức đối với bất kỳ hệ thống lấy nét nào, vì vậy bạn cần chọn chế độ phù hợp để tạo cho mình cơ hội tốt nhất giữ cho đối tượng của bạn sắc nét.

Mặc dù AF tự động sẽ chuyển đổi giữa AF đơn và AF liên tục khi phát hiện đối tượng chuyển động, nhưng tốt hơn hết bạn nên chuyển máy ảnh sang chế độ AF-C để nó liên tục theo dõi các đối tượng chuyển động.

Ở chế độ liên tục, máy ảnh sẽ tự động chuyển sang lấy nét dự đoán, phân tích chuyển động của đối tượng và cố gắng dự đoán vị trí của đối tượng vào đúng thời điểm bạn chụp.

Nó không hoàn toàn dễ dàng, đặc biệt là khi đối tượng chuyển động thất thường, nhưng nó vẫn mang lại cho bạn tốc độ cao nhất của bất kỳ chế độ AF nào dành cho đối tượng chuyển động.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Khi bạn đã chọn chế độ lấy nét máy ảnh AF-C nikon, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tiêu điểm cho đến khi bạn giữ nửa nút chụp. Để sử dụng thành công chế độ này, điều quan trọng là phải giữ điểm lấy nét ở vị trí trên đối tượng càng lâu càng tốt, nếu không máy ảnh sẽ lấy nét vào một phần khác của cảnh và sau đó bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại và lấy nét lại, có nghĩa là bạn bỏ lỡ khoảnh khắc hoàn hảo.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Theo dõi AF 3D

Chế độ lấy nét của máy ảnh Nikon này dựa vào việc khóa lấy nét vào đối tượng và sau đó nó sẽ tự động di chuyển điểm lấy nét nếu đối tượng di chuyển trong khung hình. Chúng có thể hoạt động tốt trong một số tình huống, nhưng máy ảnh sẽ luôn gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng chính nếu đối tượng đó ở gần hậu cảnh hoặc có tông màu tương tự với môi trường xung quanh.

Do đó, trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn là sử dụng một điểm AF duy nhất và giữ nguyên vị trí này trong đối tượng càng lâu càng tốt.

Hơn nữa: Lấy nét ở nút quay lại

Nút lấy nét nút quay lại

Nếu bạn đang chụp các đối tượng chuyển động nhanh, có thể khó giữ cho chế độ lấy nét tự động được kích hoạt và chụp ảnh cùng một lúc.

Giải pháp là thiết lập tiêu điểm của máy ảnh nikon của bạn để tiêu điểm được kích hoạt bằng nút ở mặt sau, không phải nút chụp. Nó được gọi là nút lấy nét lại. Hiện hành Máy ảnh DSLR Nikon Pro có một nút chuyên dụng cho việc này, nhưng trên hầu hết các kiểu máy khác, bạn có thể gán nút AE-L / AF-L cho nó.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button