Wiki

Lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3, Quốc tế Phụ Nữ

Cùng Big Data tìm hiểu lịch sử ngày 8/3 cũng như ý nghĩa của nó nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần trong bài viết dưới đây để có thể trân trọng ngày này, tôn vinh người phụ nữ thêm ý nghĩa hơn.

Dù là ngày kỷ niệm lớn được diễn ra hàng năm và được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ Nữ thì có thể tham khảo ngay bài viết sau đây.

Nguồn gốc ngày 8/3

1. Lịch sử ngày 8/3

Đúng vào ngày 8/3 của năm 1857, công nhân ngành dệt đã đứng lên và chống lại các điều kiện làm việc tồi tàn và khó khăn ở thành phố New York của Mỹ. Sau đó 2 năm, công đoàn đầu tiên được nữ công nhân Hoa Kỳ trong ngành dệt được ra đời nhằm bảo vệ, đòi lại các quyền lợi.

Vào ngày 8/3/1908, khoảng 15.000 phụ nữ đã diễu hành ở trên đường phố New York để tiếp tục đòi quyền lợi như đòi tăng lương, giảm giờ làm cũng như hủy bỏ bắt trẻ em làm việc. Sau một năm, Đảng xã hội Hoa Kỳ đã tuyueen bố ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế phụ nữ.

Nhưng tại Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 diễn ra vào ngày 8/3/1910, các đại biểu phụ nữ của 17 quốc gia đã đứng ra đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Từ đó, bà Clara Zetkin ở Đức đã đề nghị chọn một ngày để kỷ niệm, nhớ ơn phụ nữ. Hội nghị đã chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Còn ở Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc, đó là Hai Bà Trưng. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi của Hai Bà Trưng không chỉ là bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện được niềm tự hào dân tộc mà đó còn là minh chứng cho phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vào ngày 8/3/1965, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng nói về người phụ nữ “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước tặng huân chương “Thành đồng” hạng nhất cho Phụ nữ ở miền Nam.

Do đó, ngày 8/3 được chọn là ngày mà nam giới tôn vinh phụ nữ, thể hiện sự chăm sóc yêu thương.

2. Ý nghĩa ngày 8/3

lich su y nghia ngay 8 3 quoc te phu nu 2

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Hiện nay, không chỉ là người của gia đình, nuôi dạy con cái mà phụ nữ còn là lực lượng lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như các nam giới. Phụ nữ là người luôn âm thầm hi sinh mọi thứ để có thể xây dựng và giữ gìn hạnh phúc cho tổ ấm gia đình nên họ thiệt thòi rất nhiều. Vì thế, họ xứng đáng được nửa còn lại tôn vinh, chia sẻ các gánh nặng trong cuộc sống.

Vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong thời hiện đại rất to lớn không có ai thể phủ nhận được điều đó. Vì thế, phụ nữ ngày nay đang dần trở thành phái đẹp, thay vì phái yếu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lich-su-y-nghia-ngay-8-3-quoc-te-phu-nu-56524n.aspx
Trên đây là lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3, hy vọng các bạn đã có được thông tin hữu ích nhất về ngày Quốc tế Phụ nữ này. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên gửi lời chúc mừng 8/3, món quà ý nghĩa, bó hoa đẹp 8/3 đến người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình để tri ân và thể hiện tình cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button