Metronidazol là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Metronidazol là thuốc kháng sinh chuyên được dùng để điều trị các bệnh lý về nhiễm khuẩn, nhiễm trùng rất hiệu quả được nhiều bác sỹ kê toa khuyên dùng. Nhiều người quan tâm muốn sử dụng sản phẩm nhưng lo lắng không biết thực sự metronidazol là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc đúng cách, bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ thông tin bên dưới.

Metronidazol là thuốc gì?

Metronidazol là một loại thuốc kê toa thuộc nhóm thuốc kháng sinh nitromidazoles, được dùng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ổ bụng, phụ khoa, nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn da và mô mềm; viêm lợi, viêm loét miệng,…Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty cổ phần hóa – Dược phẩm Mekophar – VIỆT NAM. Metronidazol dạng thuốc uống có hai loại: viên nén hoặc viên nang với hàm lượng là Metronidazol 250mg hoặc 500mg. Ngoài ra có có dạng thuốc đạn trực tràng 500 mg, 1000 mg; thuốc trứng 500 mg. Hợp dịch: 40 mg/ml; ống tuýp 30 g: thể gel 0,75 g/100 g (7,5 mg/1 g). Lọ 100 ml có 500 mg metronidazol trong dung dịch đệm phosphat đẳng trương có 14 mmol natri và 13 mmol clor, hoặc có 415 mg manitol để truyền tĩnh mạch.

Thành phần chính: Thành phần chính của thuốc bao gồm Metronidazole 250mg và các tá dược vừa đủ 1 viên như Tinh bột sắn, lactose, talc, magnesi stearat, PVP K30.

Dược lực học: Metronidazol là một dẫn chất 5-nitro-imidazol, có phổ hoạt tính rộng trên động vật nguyên sinh như amip, Giardia và trên vi khuẩn kỵ khí. Trong ký sinh trùng, nhóm 5-nitro của thuốc bị khử thành các chất trung gian độc với tế bào. Các chất này liên kết với cấu trúc xoắn của phân tử ADN làm vỡ các sợi này và cuối cùng làm tế bào chết. Metronidazol là một thuốc rất mạnh trong điều trị nhiễm động vật nguyên sinh như Entamoeba histolytica, Giardia lamblia và Trichomonas vaginalis. Metronidazol có tác dụng diệt khuẩn trên Bacteriodes, Fusobacterium và các vi khuẩn kỵ khí bắt buộc khác, nhưng không có tác dụng trên vi khuẩn ái khí

Công dụng của thuốc Metronidazol

Thuốc Metronidazol được chỉ định để hỗ trợ chữa trị các bệnh lý và triệu chứng như:

 • Điều trị viêm lợi hoại tử loét cấp, viêm lợi quanh thân răng, bệnh Crohn thể hoạt động ở kết tràng, trực tràng, viêm loét dạ dày – tá tràng do Helicobacter pylori
 • Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm khuẩn kỵ khí
 • Nhiễm lỵ amib đường ruột, viêm ruột thừa.
 • Viêm đại tràng kết mạc giả, viêm vùng chậu, viêm xương tủy
 • Nhiễm khuẩn trichomonas, nhiễm Helicobacter pylori, Balantidium Coli, Dientamoeba fragilis, nhiễm vi khuẩn Vaginosis, nhiễm trùng Giardiasis.
 • Nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng trong ổ bụng, nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng da, mô mềm
 • Viêm phổi, viêm phúc mạc, nội tâm mạc
 • Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục
 • Metronidazol đề phòng nhiễm trùng trong khi phẫu thuật 
 • Kết hợp với một số thuốc khác để trị một số loại bệnh viêm loét dạ dày

Hướng dẫn sử dụng thuốc Metronidazol và liều dùng phù hợp

Metronidazol được sử dụng bằng cách uống trực tiếp với nước/sữa hoặc dùng thuốc tiêm tĩnh mạch tùy mức độ và loại bệnh. Metronidazol thường hấp thu nhanh và hoàn toàn sau khi uống. Khoảng 10 – 20 % thuốc liên kết với protein huyết tương. Metronidazol thâm nhập tốt vào các mô và dịch cơ thể, vào nước bọt và sữa mẹ. Nồng độ điều trị cũng đạt được trong dịch não tủy. Metronidazol chuyển hóa ở gan thành các chất chuyển hóa dạng hydroxy và acid, cần giảm liều khi suy gan để tránh tích lũy. Thải trừ qua nước tiểu một phần dưới dạng glucuronid. Các chất chuyển hóa vẫn còn phần nào tác dụng dược lý.

Tuỳ theo tình trạng bệnh gặp phải mà liều lượng dùng cũng được bác sỹ khuyến cáo sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số liều dùng phổ biến bạn có thể tham khảo:

Liều dùng:

 • Nhiễm vi khuẩn kỵ khí: Người lớn: uống: 30 – 40 mg/kg thể trọng/ngày. Trẻ em: uống 20 – 30mg/kg thể trong/ngày (Đợt điều trị 7 ngày)
 • Lỵ amíp: Người lớn: uống 6 – 8 viên/ ngày, chia 4 lần. Trẻ em: uống 40 – 5- mg/kg thể trọng/ngày, chia 4 lần. (Đợt điều trị 7 – 10 ngày với amíp ở ruột và 5 ngày với amíp ở gan)
 • Nhiễm Trichomonas ở đường sinh dục (cả nam và nữ): 1 viên/ lần, uống 3 lần trong ngày; đợt điều trị 7 – 10 ngày. Phụ nữ phối hợp với 1 viên đặt âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Nhiễm Giardia: uống 2 viên/lần, 4 lần /ngày, đợt điều trị 3 ngày.
 • Điều trị và phòng tái phát loét dạ dày – tá tràng: 1 viê/lần, 3 lần/ngày, uống kết hợp với các thuốc khác theo hướng dẫn của thầy thuốc.
 • Bệnh trứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn: uống 1 – 2 viên/ngày

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thuốc Metronidazol

Thuốc Metronidazol có tác dụng phụ không?

Thuốc Metronidazol được dùng để chữa các bệnh lý về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn rất hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn dùng thuốc không đúng cách, quá liều, hoặc cơ thể mẫn cảm với thành phần thuốc thì có thể xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn như: gây buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, có vị kim loại khó chịu (tất cả các triệu chứng này sẽ biến mất khi kết thúc điều trị). Giảm bạch cầu nhẹ. Hoặc hiếm gặp hơn có thể là nhức đầu, ban da, ngứa, nước tiểu sẫm màu.

Thuốc Metronidazol được chống chỉ định với những đối tượng nào?

Thuốc Metronidazol là thuốc được bác sỹ kê toa nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng, không nên tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là những đối tượng chống chỉ định dùng thuốc như:

 • Người mẫn cảm với thành phần của thuốc;
 • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu & khi cho con bú.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến thuốc Metronidazol, nếu bạn quan tâm và muốn sử dụng sản phẩm để hỗ trợ chữa trị bệnh lý mình đang gặp phải thì có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để sử dụng thuốc phù hợp. Các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.