Nhung Hươu có tác dụng gì? cách sử dụng nhung Hươu đúng cách

Nhung hươu là một thực phẩm quý hiếm rất tốt cho sức khoẻ được nhiều người săn tìm mua về để dành dùng cho gia đình. Nhung hươu nổi tiếng có rất nhiều công dụng hữu hiệu đối với sức khoẻ tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng đúng Nhung Hươu thì hiệu quả đem lại mới tốt nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin chi tiết về Nhung Hươu có tác dụng gì? cách sử dụng nhung Hươu đúng cách.

Nhung hươu là gì?

Nhung hươu nai hay nhung lộc là sừng của hươu đực hay nai đực. Hàng năm, vào cuối mùa hạ, sừng hươu, nai rụng đi, mùa xuân năm sau mọc lại sừng mới. Sừng mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu nai, bên trong chứa nhiều mạch máu. Nhung có thể chưa phân nhánh hoặc có nhánh, còn gọi là nhung yên ngựa (nhung mới bắt đầu phân nhánh, còn ngắn, bên dài bên ngắn). Nhung hươu được coi là 4 thượng dược (sâm, nhung, quế, phụ).

Tùy vào các giai đoạn thu hoạch (tuổi nhung hươu) mà nhung hươu được phân thành các loại như sau:

  • Huyết nhung: Là nhung hươu thuộc giai đoạn sừng hươu còn non (lộc), được cắt khi sừng non chuẩn bị phân nhánh ở những con hươu từ 3 tuổi trở lên. Loại nhung hươu này có đặc điểm là thân nhung ngắn, mềm, mọng máu, da hồng, đầu tù, chưa phân nhánh, lông rất mịn và thưa.. Ðây là loại nhung tốt nhất và được khai thác triệt để làm thuốc.
  • Nhung hươu yên ngựa:Đây là loại sừng non bắt đầu phân nhánh nhưng nhánh còn ngắn, chỗ phân nhánh bên dài bên ngắn như yên ngựa.
  • Nhung hươu chìa vôi: Loại nhung này có chất lượng thấp hơn, chỉ ngang nhung hoẵng vì nó chỉ là sừng non mới mọc của những con hươu dưới 3 tuổi nên kích thước nhỏ (khi sấy khô chỉ có trọng lượng khoảng 40 – 50g).
  • Nhung hươu gác sào: Đây là loại nhung hươu có chất lượng kém nhất vì nhung này đã già, lúc này sừng con hươu đã phân nhánh, lông cứng và dày.

Trong số những loại trên thì huyết nhung và nhung yên ngựa là quý nhất. Nhung cắt xong cần chế biến ngay, để lâu sẽ thối rữa. Người ta đã phân tích được thành phần hóa học của nhung hươu nai, gồm canxi cacbonat, canxi phosphas, chất keo, protid, kích tố (testosteron, pentocrin…), acid amin (hơn 17 loại) nên rất bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Tác dụng của Nhung hươu

Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của nhung hươu đối với sức khoẻ bạn có thể tham khảo thêm.

  • Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể giúp sảng khoái tinh thần, ăn ngủ tốt, lợi niệu.
  • Tăng cường sức đề kháng và có tác dụng tốt cho hệ tim mạch
  • Nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, tăng cường sinh lý nam giới, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết.
  • Hỗ trợ chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu
  • Điều hoà nội tiết tố nữ giới, tăng cường sinh lý và chống lão hoá da
  • Giúp làm lành vết thương nhanh chóng
  • Hỗ trợ tiêu hoá, giúp tăng nhu động dạ dày – ruột, chuyển hóa tốt protid và glucid…
  • Giúp khỏe gân xương, tăng tuổi thọ…
  • Có tác dụng giúp chống co giật, chữa ung bướu, thấp khớp.

Đối tượng nên dùng Nhung hươu để bồi bổ sức khoẻ

Nhung hươu rất tốt cho những ai đang gặp các vấn đề về sức khoẻ như:

  • Người cần tăng cường sinh lực hay bị yếu sinh lý
  • Người lao động nặng cần tăng cường sức khoẻ
  • Người bị bệnh mới ốm dậy hoặc mới trải qua quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
  • Người già yếu, sức khỏe kém, người suy nhược cơ thể, gầy yếu, kén ăn.
  • Trẻ em còi xương suy dinh dưỡng
  • Người bị thiếu máu, hay mệt mỏi, sức khỏe kém
  • Những người mắc bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, các bệnh về đường ruột

Những đối tượng cần thận trọng và không dùng được Nhung hươu

Nhung hươu tuy bổ nhưng không phải ai cũng dùng được. Những đối tượng dưới đây được chỉ định không được dùng Nhung hươu vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như:

  • Người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu nhưng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường.
  • Người bị viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm.
  • Những người suy thận, cao huyết áp cũng hạn chế dùng
  • Trẻ em khi dùng cần tham khảo ý kiến bác sỹ

Lưu ý: Không nên dùng Nhung hươu liều mạnh vì có thể gây hạ huyết áp, làm tim co bóp mạnh, đập nhanh, giật cơ, co giật hay đông huyết.

Hướng dẫn cách dùng Nhung Hươu đúng cách

Nhung hươu nếu biết cách dùng đúng thì sẽ đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ cho sức khoẻ người dùng. Dưới đây là một số hướng dẫn cách dùng Nhươu hươu đúng cách bạn có thể tham khảo để thực hiện theo.

Cách sơ chế Nhung hươu

Nhung hươu cũng có 2 loại là nhung tươi và nhung khô, mỗi loại sẽ có cách sơ chế để bảo quản khác nhau:

  • Nhung tươi: Nhung hươu sau khi được cưa thì rửa sạch và dùng dao hoặc lưỡi lam cạo sạch lớp lông bên ngoài, có thể hơ nhung trên ngọn lửa từ cồn hoặc bếp ga cho cháy hết lớp lông.Sau đó dùng rượu trắng để rửa sạch lại. Với cách làm này khi lấy nhung để chế biến thì không cần rã đông hay nhung hươu cũng sẽ không bị chảy máu nữa. Hoặc bạn có thể sơ chế Nhung hươu bằng cách khác đó là chần qua nước sôi và vớt ra ngay. Sau đó cũng dùng dao hoặc lưỡi lam cạo sạch lớp lông bên ngoài và cuối cùng cũng dùng rượu để rửa sạch. Nếu không cẩn thận để lông còn dính trên nhung thì khi ăn vào dễ bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa hoặc bị ho.
  • Nhung khô: Ngâm nhung vào nước sôi trong 2 – 3 phút ở lần ngâm đầu ( không ngâm phần chứa mặt cắt vào nước), sau đó vớt ra để nguội, ngâm tiếp nước sôi khoảng 5 – 6 phút đến khi nhung rắn lại, rồi phơi hoặc sấy khô. Hoặc bạn có thể sấy nhung hươu bằng cách dùng gạo rang nóng khoảng 70 – 80ºC đổ vào một cái thùng chứa nhung hươu tươi, làm vậy khoảng 2 – 3 lần, cho đến khi nhung hươu khô, phần gạo rang khi nãy có thể tận dụng để nấu cháo ăn.

Một số cách sử dụng Nhung hươu

1. Trà nhung hươu

Món trà nhung hươu đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, mỗi sáng bạn dùng 1 ly thì trong khoảng 1 tháng sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của bạn, vì trà này có lợi cho việc làm ấm thận.

Cách làm:

Sử dụng từ 0,5g đến khoảng 1g nhung hươu thái lát mỏng cho vào hãm với nước nóng để uống mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể nhai bã nhung hươu và nuốt. Hoặc Nhung hươu khô đem xay nhỏ dạng bột rồi pha cùng nước nóng dùng mỗi sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo. Bạn nên xay sẵn nhung hươu rồi bảo quản trong các lọ thủy tinh kín để tiện pha trà uống mỗi sáng.

Lưu ý: chỉ sử dụng nhung khô với liều lượng từ 1 đến 3g cho mỗi lần pha

2. Nấu cháo nhung hươu

Cháo nhung hươu là một trong số những cách sử dụng nhung hươu đơn giản, dễ nấu mà lại cực kỳ bổ dưỡng cho sức khoẻ, phù hợp cho cả gia đình. Món cháo nhung hươu này sử dụng thường xuyên sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe, giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi hay đau nhức xương khớp, khó ngủ ở người già. Đặc biệt người già, trẻ em, người mới ốm dậy chưa thể ăn nhiều và khô miệng sẽ rất phù hợp với món này.

Cách chế biến:

  • Sử dụng 0,5g đến khoảng 1g nhung hươu tươi, khô hoặc bột nhung hươu đều được, cho vào ninh với gạo để thành cháo.
  • Mỗi ngày có thể dùng một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối.

3. Nhung hươu ngâm rượu

Nếu muốn tăng cường khả năng sinh lý thì dùng nhung hươu ngâm rượu sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, bằng cách này nếu bạn sử dụng thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khoẻ. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể tham khảo:

  • Thái mỏng nhung hươu thành các miếng mỏng, cho rượu nếp vào ngâm.
  • Liều ngâm 10g nhung tươi cho vào 1 chai 65ml rượu, sau khoảng 3 tháng thì có thể sử dụng được, tuy nhiên nhung hươu ngâm rượu nếu ngâm càng lâu thì càng tốt.
  • Mỗi ngày uống 1 chén con trước bữa ăn. Lưu ý không nên uống nhiều trong cùng một thời điểm và không nên uống các loại rượu khác sau khi đã uống rượu nhung hươu.

Ngoài ra bạn có thể ngâm kèm nhung hươu, rượu với sâm và thuốc bắc để đem đến nhiều công dụng cho sức khoẻ hơn.

4. Nhung hươu hấp cơm

Đây là cách sử dụng nhung hươu đơn giản nhất, đây là món ăn vô cùng dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị nhưng tác dụng đem lại cũng hiệu quả không kém.

Cách làm:

  • Nếu hấp nhung tươi, bạn nên để nguyên lát, khoảng 1 đến 3 lát ( 1 đến 3g), bỏ vô bát rồi để vào nồi cơm điện hấp cơm.
  • Với nhung hươu khô bạn cũng dùng khối lượng ( 0,5- 1g ) tương tự nhưng có thể thêm cùng một muỗng mật ong rồi đem hấp cơm để dễ ăn hơn.
  • Mỗi ngày ăn từ 1- 2 lần khi nhung còn nóng.

5. Hầm nhung hươu với thịt gà

Hầm nhung hươu với thịt gà sẽ hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho cả gia đình, bạn nên ăn 1 tuần 1 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Sử dụng từ 5g đến 10g nhung hươu trộn với thịt gà và các loại gia vị khác như táo tàu, hạt sen, sâm…, nêm nếm gia vị theo khẩu vị ưa thích rồi hầm gà trong khoảng từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ.
  • Sau 3 đến 5 tiếng gà mềm thì lấy ra thưởng thức. Đây là một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, lạ miệng nữa.

Ngoài ra bạn có thể dùng nhung hươu nấu canh, hấp gạo, ngâm mật ong, hấp trứng gà…. đều đem lại hiệu quả rất tốt.

Trên đây là những kiến thức về nhung hươu được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng này thì có thể tham khảo thêm để sử dụng cho đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ nhé.