Game Console

Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Nintendo không trả cho tác giả một xu nào để thực hiện bài viết này, nhưng tác giả cảm thấy mình có trách nhiệm phải chia sẻ cùng các bạn độc giả của Sforum về “vị cứu tinh” Nintendo Switch OLED mà mình vừa có được.

  • Trải nghiệm Nintendo Switch OLED: Sướng mắt, đã tay và… đau ví

Mục lục

Doomscrolling, thói quen xấu của bạn và tôi

Tác giả dám cá rằng không ít người trong số các bạn độc giả của Sforum đều chia sẻ cùng một “nghi thức” mỗi sáng khi thức dậy và mỗi tối trước khi đi ngủ: nằm lăn lộn trên giường, tay cầm chiếc điện thoại và không ngừng lướt qua các trang mạng xã hội, có thể là Facebook, Twitter hay Instagram. Bản thân tác giả cũng là một trong số những người như vậy.

Bạn đang xem: Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Nhưng như vô vàn nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc sử dụng mạng xã hội như thế này đã không còn đơn thuần là nhằm đáp ứng nhu cầu xã giao ban đầu, mà đã trở thành một thói quen gây nghiện. Có thể ban đầu bạn chỉ muốn dành vài phút để xem bạn bè mình đang làm gì, nhưng không sớm thì muộn nó sẽ “tiến hóa” thành việc bỏ ra hàng giờ chuyển qua chuyển lại giữa một vài ứng dụng quen thuộc như Facebook, Instagram, Twitter, Reddit, Snapchat,… bởi tất cả chúng đều có những thuật toán được tối ưu nhằm giữ cho đôi mắt bạn dán chặt vào màn hình.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nintendo-switch-oled-bai-3-2 Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Đây là một thói quen hết sức không tốt, đến mức trong vài năm trở lại đây chúng ta có hẳn một từ mới để gọi thói quen này: Doomscrolling. Nó chỉ hành vi dành quá nhiều thời gian trên màn hình để xem những tin tức tiêu cực hoặc khiến bạn có cảm xúc tiêu cực, có thể là sự ghen tị hay tức giận về những gì đang xảy ra trong thế giới bên ngoài. Thế là thay vì có một khởi đầu vui vẻ cho ngày mới (hoặc giải phóng đầu óc cho giấc ngủ), bạn biến bộ não của mình thành một đống hỗn loạn của những điều u ám, xấu xí và chán chường.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nintendo-switch-oled-bai-1-5 Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Nó thậm chí còn không phải là vấn đề của riêng ban ngày hay buổi đêm trước khi đi ngủ. Chúng ta kiểm tra mạng xã hội nhiều lần trong ngày, khi đang ăn, lúc xem phim, trên xe buýt, trong hàng chờ LMHT, và ngay cả khi đang hẹn hò cùng “người ấy”. Nhưng chiếc Nintendo Switch OLED mà tác giả vừa nhận được đã thay đổi thói quen này 180 độ, chỉ mất có vài ngày ngắn ngủi mà thôi.

“Vị cứu tinh” Nintendo Switch

Doomscrolling là kết quả của một quãng thời gian dài chúng ta không ngừng cho các thuật toán của các MXH biết được sở thích cá nhân và những điều mình quan tâm. Để phá vỡ thói quen này, chỉ có sự tồn tại của một thứ gì đó có sức hấp dẫn mạnh mẽ hơn mới có thể làm được. Game di động không phải là thứ có thể giúp tác giả làm được điều đó vì nhiều lý do khác nhau: nó chia sẻ cùng một thiết bị với các MXH, bản thân tác giả là một sinh vật thị giác đòi hỏi cao về đồ họa, và không thực sự nuốt trôi những tựa game được thiết kế để bào tiền trên nền tảng này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nintendo-switch-oled-bai-3-5 Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Chiếc Nintendo Switch OLED khắc phục cả ba lý do trên một cách hoàn hảo. Nó khiến tác giả phải buông tay khỏi chiếc điện thoại quen thuộc; là một hệ console được thiết kế riêng để chơi game; và sở hữu những trò chơi AAA siêu hấp dẫn như Breath of the Wild hay The Witcher 3, có thể khiến bất kỳ ai cũng phải dính chặt vào màn hình nhưng không phải bởi sự thao túng của các thuật toán mà vì lối chơi hấp dẫn của chúng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nintendo-switch-oled-bai-3-3-1 Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Và thế là tác giả nhận ra thói quen của mình thay đổi. Chiếc máy chơi game cầm tay này trở thành thứ mà tôi cầm trên tay nhiều nhất, thay thế cho chiếc điện thoại di động và có phần lấn át cả chú chuột gaming bởi sự mới mẻ của nó. Thay vì doomscrolling trên màn hình di động để xem Taliban làm gì ở Afghanistan hay bình luận về chiếc iPhone 13 mới cứng của bạn bè, tác giả dành thời gian để trải nghiệm tốc độ trong Asphalt 9, lênh đênh trên sóng nước cùng Assassin’s Creed IV: Black Flag, và “xà xẻo” lũ quái ngoài hành tinh trong Warframe. Chỉ tiếc là Genshin Impact còn chưa được phát hành trên Nintendo Switch, nếu không thì sẽ càng tuyệt vời hơn!

Không cần đến Nintendo Switch, bạn vẫn có thể trốn thoát!

Bạn cũng có thể thoát khỏi thói quen Doomscrolling của mình mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của một hệ máy chơi game chuyên nghiệp như Nintendo Switch. Hãy tự đặt ra cho mình một quy tắc nhỏ: mỗi khi bạn muốn cầm điện thoại lên và lướt qua các mạng xã hội, hãy thay thế nó bằng cách lướt qua các tựa game mobile.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nintendo-switch-oled-bai-3-1 Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến Bằng kinh nghiệm của mình, tác giả khuyên bạn đừng bận tâm đến các tựa game multiplayer nặng tính ganh đua, mà hãy tìm đến những trò chơi có cốt truyện lôi cuốn, lối chơi hấp dẫn hoặc giải đố thử thách IQ. Chúng sẽ đem lại cho bạn những khoảng thời gian tuyệt vời, và giúp cho một ngày của bạn khởi đầu (hoặc kết thúc) một cách tươi vui, sinh động hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất nintendo-switch-oled-bai-1-1 Nintendo Switch là vị “cứu tinh” mà tôi không ngờ đến

Giờ đây, chỉ khoảng 2 tuần sau lần đầu tiên được cầm chiếc Nintendo Switch OLED trên tay, thay vì “doomscrolling” để lướt qua News Feed dài vô tận của Facebook trên giường, tôi đã có những thói quen mới, thú vị hơn rất nhiều so với những gì mình từng làm trong quá khứ. Chiếc máy này giúp tôi khởi đầu ngày mới của mình một cách thỏa mãn vì biết rằng những kẻ xấu từ vũ trụ đã nhận sự trừng phạt thích đáng, và sẵn sàng đương đầu với những deadline đang chờ đợi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button