Nội soi chữa bệnh viêm khớp vai


Viêm khớp vai có thể chữa trị được bằng phương pháp nội soi. Theo ThS. Vũ Hải Nam – Phó trưởng khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện 19-8: “những tổn thương do bệnh lý như hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai, thoái hóa khớp cùng đòn, viêm khớp vai hoặc rách chóp xoay đều có thể hỗ trợ điều trị bằng phương pháp nội soi, mỗi trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau.

Các phương pháp nội soi chữa viêm khớp vai

  • Nội soi khâu lại chóp xoay khi bị rách chóp xoay hay khâu lại sụn viền và bao khớp trong hỗ trợ điều trị sau khớp vai tái diễn hoặc khâu lại sụn viền trên sau khi bị rách sụn viền trên.
  • Nội soi “mài gai xương” với trường hợp chèn ép dưới mỏm cùng vai do viêm khớp vai: đây là bệnh lý gây đau và hạn chế vận động do các “gai” xương chẹn vào gân trong khớp vai. Nội soi sẽ “mài” các “gai” xương này, làm rộng khoang dưới mỏm cùng, lấy đi nguyên nhân gây chèn ép làm giảm đau…

Ưu điểm vượt trội của nội soi chữa viêm khớp vai

Nội soi khớp vai vừa là một phương tiện để chẩn đoán xác định cuối cùng vừa là một phương pháp hỗ trợ điều trị can thiệp.

Khi thực hiện nội soi khớp vai để hỗ trợ điều trị những tổn thương vùng vai, các bác sĩ sẽ phải rạch 3 đường nhỏ như lỗ cài khuy trên da, một đường để đưa ống soi có gắn camera truyền hình ảnh lên màn hình tivi, ống soi này giúp đánh giá chính xác mức độ và hình thái tổn thương, hai đường khác để đưa dụng cụ chuyên dụng vào.

So với mổ mở, khi thực hiện nội soi hỗ trợ điều trị bệnh lý khớp vai, bác sĩ có thể phát hiện, hỗ trợ điều trị được hết tổn thương, ngay cả khi người bệnh tiến hành chụp Xquang hay chụp MRI không phát hiện được.

Nội soi khớp vai còn giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau, ít biến chứng và đặc biệt giảm tổn thương cấu trúc khớp vai khi mổ mở là một trong những nguyên nhân gây hạn chế vận động vùng vai.

Sau nội soi khớp vai cần chú ý gì?

Những bệnh lý hay chấn thương vùng khớp vai nếu được mổ mở có thể để lại sẹo to hoặc gây biến chứng tổn thương mạch máu và thần kinh, đặc biệt bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn sau mổ. Đây là một trong những nguyên nhân gây hạn chế vận động khớp vai sau này.

Nội soi khớp vai có thể khắc phục nhược điểm này, ít biến chứng hơn và người bệnh có khả năng phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, đối với người bệnh nội soi khớp vai vẫn cần chú ý bất động tay khoảng 4-6 tuần (tùy loại tổn thương), sau đó luyện tập nhẹ nhàng nhằm khôi phục vận động khớp vai bình thường.

Tận dụng ưu thế của nội soi khớp vai, trong tương lai, các bác sĩ sẽ mở rộng ứng dụng của phương pháp này nhằm hỗ trợ điều trị thêm những bệnh lý của khớp vai, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh được hỗ trợ điều trị khỏi, ít tốn kém.