Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật thay khớp háng-Phần 1

Do nhu cầu đi lại và làm việc hằng ngày đòi hỏi khớp háng luôn luôn phải gánh vác trọng lượng cơ thể, khiến chúng trở thành hai khớp xương phải làm việc vất vả nhất và rất dễ bị viêm, thoái hóa…Khi bị viêm khớp háng xương tổn thương quá mức, không thể hoạt động được người ta nghĩ đến phương pháp thay khớp. Vậy khi nào nên thay khớp háng và chế độ sinh hoạt sau khi thay khớp háng như thế nào?

Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật thay khớp háng Phần 1

Khi nào thì dùng kỹ thuật này ?

  • Thay khớp háng chủ yếu được dùng cho người từ 60 tuổi trở lên. Những nguyên nhân có thể thay khớp háng bao gồm :
  • Những cơn đau dữ dội từ chứng viêm khớp háng làm giới hạn khả năng làm việc bình thường. Thường là hoại tử chỏm xương đùi
  • Gãy xương (gãy cổ xương đùi hay gãy liên mấu chuyển xương đùi) hay u bướu ở khớp háng.

Phẫu thuật này thường không được đề nghị nếu :

  • Bạn còn quá trẻ.
  • Bị nhiễm trùng vùng háng.
  • Bị  liệt hay có bệnh dây thần kinh ảnh hưởng đến háng.
  • Bệnh ở thời kỳ cuối, như bệnh ung thư lan ra những phần khác của cơ thể.

Những cách khác có thể chọn ngoài phẫu thuật

  • Hạn chế hoạt động (tránh ngồi xổm, đi lên xuống cầu thang và nâng vật nặng), dùng biện pháp hỗ trợ việc đi lại, như gậy hay khung tập đi.
  • Tránh các hoạt động gây đau hơn như leo trèo cầu thang hay đi bộ đường dài.
  • Hàn cứng khớp háng. Cần hỏi bác sĩ về những chọn lựa này.

Chuẩn bị thế nào cho việc thay khớp háng ?

– Nói chuyện với người đã qua phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng để có khái niệm, ý tưởng về kỹ thuật và giai đoạn hồi phục như thế nào. Vì bạn cần truyền máu trong khi phẫu thuật và phục hồi hậu phẫu, bạn có thể hiến máu trước khi tiến hành phẫu thuật.

– Lắp đặt những thiết bị giúp ích bạn trong thời gian hồi phục tại nhà, như một chỗ ngồi tiểu tiện được nâng lên, chỗ tắm vòi sen, và cần nắm hay tay vịn. Di dời những tấm thảm nhà hay dây thừng có thể gây trượt té.

– Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật. Tìm người giúp bạn những công việc thường ngày và chăm sóc bạn ít nhất là trong tuần đầu tiên tại nhà.

– Nếu bạn cần giảm đau nhẹ trong tuần trước khi phẫu thuật, nên chọn acetaminophen hơn là aspirin, ibuprofen, or naproxen. Thuốc này giúp tránh xuất huyết máu trong khi phẫu thuật. Nếu bạn đang dùng aspirin hàng ngày cho việc hỗ trợ điều trị bệnh, nên hỏi bác sĩ có cần ngừng thuốc trước phẫu thuật hay không.

– Nếu bạn đã lên lịch phẫu thuật, nên theo những hướng dẫn của bác sĩ. Không ăn hay uống bất cứ thứ gì sau giữa đêm và vào buổi sáng trước khi phẫu thuật. Không được uống ngay cả cà phê, trà hay nước.

– Không hút thuốc trước và sau phẫu thuật. Những người hút thuốc hồi phục chậm hơn sau phẫu thuật. Họ thường gặp những vấn đề về hô hấp trong khi phẫu thuật. Vì lý do này, nếu bạn là người hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc ít nhất là 2 tuần trước khi tiến hành. Tốt nhất là bỏ thuốc từ 6 đến 8 tuần trước phẫu thuật. Cũng vậy, vết thương cũng lành tốt hơn nhiều nếu bạn không hút thuốc sau phẫu thuật.