Tư Vấn

Phúc khảo bài thi là gì? Có nên phúc khảo điểm thi?

Phúc khảo bài thi là gì? Có nên phúc khảo điểm thi? Đây là câu hỏi mà nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm trước khi bước vào những kỳ thi quan trọng. Để trả lời câu hỏi ấy, mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Phúc khảo là gì? Phúc khảo bài thi là gì?

Phúc khảo là một từ Hán Việt, trong đó, “phúc” có nghĩa là lặp lại một hoạt động nào đó còn “khảo” có nghĩa là đánh giá, kiểm tra. Vì thế, phúc khảo là mong muốn hội đồng thi đánh giá lại bài kiểm tra, bài thi của mình thêm một lần nữa.

Phúc khảo sẽ góp phần đảm bảo tính chính xác trong kết quả bài thi. Đây cũng là một việc làm nhằm bảo vệ sự công bằng và quyền lợi của các thí sinh.

Nhiều bạn đặt ra câu hỏi, phúc khảo có bị trừ điểm không? Lẽ dĩ nhiên, kết quả sau khi phúc khảo hay điểm phúc khảo với từng bài thi sẽ là không giống nhau. Một số bài thi có thể tăng điểm, trong khi một số bài lại bị giảm điểm so với trước khi phúc khảo hoặc cũng có bài thi giữ nguyên điểm như lúc ban đầu.

>> Tìm hiểu: Điểm sàn là gì? Điểm sàn các trường đại học 2021

Phúc khảo có lợi ích gì?

Dưới đây là những lợi ích mà việc phúc khảo bài thi có thể mang lại cho các thí sinh:

  • Bảo vệ lợi ích cho thí sinh: Phúc khảo là một hình thức bảo vệ lợi ích cho các thí sinh, giúp đảm bảo công bằng cho những kỳ thi. Khi một thí sinh nào đó không hài lòng với điểm số mà mình nhận được thì thí sinh đó có thể nộp đơn xin phúc khảo bài thi. Phúc khảo bài thi có thể áp dụng cho các bài thi mang tính quốc gia, quốc tế, hoặc thậm chí cả những bài thi trên lớp thông thường.
  • Có thể thay đổi điểm số bài thi: Tất nhiên điểm phúc khảo có thể sẽ tăng hơn hoặc giảm bớt đi, tuy nhiên nhìn chung xác suất cải thiện kết quả sau phúc khảo thường cao hơn.
  • Đánh giá sự chuyên nghiệp của hội đồng thi: Nếu như hội đồng khảo thí chuyên nghiệp, có trách nhiệm cao thì việc phúc khảo cho thí sinh sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện không có khó khăn. Đây cũng chính là yếu tố để đánh giá sự chuyên nghiệp của các hội đồng thi.

Mẫu đơn xin phúc khảo

Mẫu đơn xin phúc khảo bài thi

>> Xem thêm: 

  • Điểm chuẩn là gì? Điểm chuẩn các trường đại học 2021
  • Cách viết đơn phúc khảo điểm bài thi THPT Quốc gia 2021

Có nên phúc khảo điểm thi không?

Phúc khảo bài thi có nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải lúc nào các thí sinh cũng nên làm đơn xin phúc khảo. Tùy vào từng trường hợp, từng loại bài thi và kết quả mà thí sinh có thể cân nhắc để lựa chọn có nên phúc khảo hay không.

Với những bài thi quan trọng như bài thi vào lớp 10, bài thi THPT Quốc gia, thi TOEIC… thì xác suất có thí sinh phúc khảo là khá cao.

Nếu bạn muốn phúc khảo bài thi, bạn nên chú ý tới các điều kiện như làm đơn xin phúc khảo, thời gian phúc khảo, lệ phí phúc khảo… Trong đó, lệ phí phúc khảo cũng không rẻ, vì vậy, bạn chỉ nên phúc khảo khi kết quả bài thi của mình thấp hơn so với khả năng làm bài thực sự thôi nhé.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2021 các trường THPT Hà Nội

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được phúc khảo bài thi là gì và có nên phúc khảo điểm thi không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website Big Data để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

  • Stt chúc thi tốt, Cap chúc người yêu thi tốt hay nhất
  • Lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông – Lịch thi THPT Quốc gia
  • Cách tính điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội
  • Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 các tỉnh
  • Ngày tựu trường là gì? Lịch tựu trường 2021-2022 là ngày mấy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button