Wiki

So sánh cPanel vs. Plesk, nên sử dụng control panel nào?

Thống thế giới web hosting thì có lẽ 2 bảng điều khiển lưu trữ web (control panel) thông dụng với người dùng nhất chính là cPanel và Plesk. Vậy lựa chọn nào tốt hơn? Bạn đọc tìm hiểu cùng Big Data nhé!

Cả cPanelPlesk đều là các tùy chọn web hosting được yêu thích nên việc quyết định lựa chọn một trong 2 control panel này  luôn là rất khó với người dùng. Tuy mỗi nền tảng đều có bảng điều khiển thân thiện với người dùng và được trang bị các tính năng hữu ích nhưng cái nào là tốt nhất cho người dùng có nhu cầu lưu trữ web đơn giản? Bạn đọc khám phá cùng Big Data trong bài viết dưới đây nhé!

So sánh cPanel vs. Plesk, nên chọn công cụ nào?
 

Mục Lục bài viết:
1. So sánh cPanel vs. Plesk.
2. cPanel vs. Plesk: lựa chọn nào tốt hơn?.

1. So sánh cPanel vs. Plesk

Để so sánh 2 bảng điều khiển này, chúng ta có thể xét đến một số tiêu chí sau: Giao diện, các tính năng và công cụ, bảo mật, sao lưu và WordPress

Giao diện: Nếu bạn không quen với các bảng điều khiển của web hosting thì Plesk có lẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Tuy bảng điểu khiển của cPanel cũng không kém phần hiện đại và dễ dùng so với Plesk nhưng Plesk cung cấp giao diện thân thiện hơn mà người mới dùng sẽ đánh giá cao. Plesk gộp các tính năng giống nhau thành một mục và cho bạn lựa chọn tạo các nhóm tính năng theo ý muốn. Do đó, bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian hoặc công sức để tìm kiếm các tùy chọn riêng lẻ nào.

Các tính năng và công cụ: Cả cPanel và Plesk đều cung cấp cho người dùng tất cả các tính năng và công cụ cơ bản như: cấu hình DNS, email, FTP và quản lý cơ sở dữ liệu. Người dùng có thể thêm ứng dụng vào cPanel. Trong khi đó, Plesk trực tiếp cung cấp nhiều ứng dụng và tiện ích mở rộng hơn: hỗ trợ Docker; tương thích với Git; và hơn 200.000 hình ảnh có thể được khởi chạy từ bảng điều khiển. Người dùng có thể chạy Docker và Git trên cPanel nhưng thao tác sẽ phức tạp hơn.

so sanh cpanel vs plesk

Bảo mật: Cả cPanel và Plesk đều ưu tiên tính bảo mật. Với cPanel, bạn có thể cài đặt chứng chỉ SSL, bảo vệ các thư mục bằng mật khẩu và tránh được cuộc tấn công brute force. Trong khi đó, Plesk cung cấp cài đặt SSL, ngăn chặn sự xâm nhập của ứng dụng fail2ban, bộ lọc thư rác và đồng hoá các thư mục hoạt động. Các tính năng bảo mật khác của Plesk bao gồm: tài khoản cá nhân người dùng; Tường lửa tùy chỉnh; và ImunifyAV(một công cụ giám sát và diệt virus thông minh).

Sao lưu: Thông qua bảng điều khiển Plesk, bạn có thể lên lịch sao lưu hàng ngày/hàng tuần/hàng năm. Bên cạnh đó, Plesk cũng cho phép bạn sao lưu cấu hình miền, dữ liệu, email và khôi phục dữ liệu. cPanel cho phép bạn tự quản lý các bản sao lưu, nhưng lại không có giao diện để khôi phục các tệp sao lưu hệ thống.

WordPress: Plesk cung cấp một tính năng tuyệt vời mà bạn sẽ không tìm thấy ở cPanel và đó chính là tiện ích WordPress Toolkit. Với tiện ích mở rộng này, người dùng WordPress có thể trao quyền quản lý bảo mật của họ cho Plesk chỉ bằng một cú nhấp chuột. Theo đó, Plesk sẽ đảm nhiệm việc quản lý cập nhật plugin, sửa lỗi và vá lỗi bảo mật cho người dùng. Tất nhiên, người dùng có thể sử dụng WordPress với cPanel nhưng sẽ cần nhiều thao tác hơn.

2. cPanel vs. Plesk: lựa chọn nào tốt hơn?

Đối với nhiều người, việc chọn bảng điều khiển sẽ tùy thuộc vào hệ điều hành mà họ đang sử dụng, trình độ chuyên môn của họ và thời lượng để quản trị trang web.

Điều đó cho thấy bảng điều khiển của Plesk là một lựa chọn hoàn hảo cho người dùng muốn sử dụng web hosting đơn giản vì Plesk có thể tùy chỉnh và được xây dựng dành cho cả các chuyên gia và những người mới sử dụng. Plesk có tính năng kích hoạt bằng một cú nhấp chuột nên rất tiện lợi cho người dùng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cpanel-vs-plesk-56559n.aspx
Với thông tin bài viết trên, Big Data hy vọng sẽ giúp đỡ cho bạn đọc khi đang phân vân không biết lựa chọn cPanel hay Plesk. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến nội dung trên như Top nhà cung cấp web hosting hàng đầu hiện nay là những đơn vị nào, bạn đọc vui lòng để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button