Khoa Học

So sánh Netbook, Notebook với Ultrabook, Laptop và Palmtop

Người dùng máy tính xách tay ngày nay hầu như không phân biệt được sự khác nhau giữa Netbook, Notebook, Ultrabook, Laptop & Palmtop. Thực tế đây là tên gọi để phân biệt kích thước các loại máy xách tay hiện nay và trong quá khứ.

Thông thường máy tính xách tay vẫn được chúng ta gọi là laptop. Có điều laptop chỉ đơn giản là mẫu máy tính xách tay được sử dụng phổ biến nhất mà thôi. Để tìm hiểu cụ thể hơn, hãy tham khảo sự khác nhau giữa Netbook, Notebook, Ultrabook, Laptop & Palmtop.

So sánh Netbook, Notebook với Ultrabook, Laptop và Palmtop

Kích thước các dòng máy xách tay được phân biệt như sau.

Latop > Notebook > Ultrabook > Netbook > Palmtop

Laptop và Notebook

Trước đây chúng ta thường phân biệt Laptop và Notebook về kích thước, nhưng hiện tại thì cả 2 gần như đã được hợp thức hóa thành một. Trung bình kích cỡ màn hình của Laptop và Notebook giao động từ 12 – 18 inches. Đây là các dòng máy có cấu hình mạnh mẽ nhất do có kích thước lớn, tuy nhiên cũng không thiếu Laptop hay Notebook giá rẻ. Có mẫu lên tới 4000 USD, nhưng có mẫu giá chỉ khoảng 200 USD mà thôi.

Ultrabook

Ultrabook thực tế là Laptop mỏng hoặc cực kỳ mỏng. Nếu như một laptop thông thường có trọng lượng giao động khoảng 2,5 – 3,5 kg thì Ultrabook chỉ nặng khoảng 1 – 1,5 kg mà thôi.

khac nhau cac loai laptop

Vì mỏng nên loại chip cho Ultrabook thường là chip tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên đến thời điểm này, không có quá nhiều chênh lệch giữa chip tiết kiệm điện năng và không. Ngoài ra Ultrabook cũng cho thời gian sử dụng cao, khoảng 6 – 12 tiếng là chuyện bình thường.

Netbook

Netbook là những dòng máy tính mini, kích thước của chúng giao động khoảng 7-10 inches. Tất nhiên những máy tính này thiên về độ tiện dụng trong di chuyển, chứ hiệu suất làm việc phải nói là cực kỳ kém vì chủ yếu sử dụng chip Atom. Bù lại giá thành của Netbook cũng khá rẻ và thẩm mỹ. Trung bình giao động từ 200 – 500 USD.

phan biet netbook notebook laptop ultrabook

Palmtop

Palmtop ám chỉ tới máy tính nằm gọn trong lòng bàn tay (Palm). Đây là dòng máy tính chạy Windows CE, phiên bản Windows dành cho di động của Microsoft. Hiện nay máy tính dạng này gần như chẳng còn ai sử dụng nữa. Thay vào đó máy tính bảng hoặc smartphone sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Thiết bị hoàng kim nhất gắn mác Palmtop có lẽ là HP-760XL, thiết bị mà bạn sẽ nhìn thấy trong hình minh họa phía dưới.

khac nhau giua netbook notebook ultrabook laptop palmtop, khac nhau cac loai laptop, phan biet netbook notebook laptop ultrabook

Như vậy là share-data.top đã giới thiệu tới bạn sự khác nhau giữa Netbook, Notebook, Ultrabook, Laptop. Kỳ thực hiện nay người dùng chỉ ưa chuộng Netbook và Ultrabook mà thôi, còn Netbook và Palmbook gần như đã rơi vào dĩ vãng và được thay thế bằng máy tính bảng và smartphone.

Mua Netbook, Notebook, Ultrabook, Laptop hiện nay cũng là vấn đề cần được cân nhắc với người dùng, nếu bạn muốn mua Laptop, có thể tham khảo cách chọn mua Laptop tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.


Trong quá trình sử dụng Laptop, các bạn nên biết cách vệ sinh Laptop đúng cách nhất để bảo vệ các chi tiết phần cứng có trong laptop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button