Tin Tức

Tại sao camera trước hiện giờ vẫn chưa thể bằng camera sau?

Thói quen chụp ảnh ‘tự sướng’ ngày càng trở nên phổ biến hơn ở người dùng smartphone. Nhu cầu này cũng thúc đẩy các nhà sản xuất thay đổi định hướng trong việc tạo ra sản phẩm mới.

Camera phụ trên smartphone trước đây chỉ dùng để phục vụ nhu cầu gọi video với độ phân giải thấp thì nay càng phát triển hơn về chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu chụp ảnh chân dung. Thậm chí một số sản phẩm được gọi là điện thoại chuyên ‘tự sướng’, ‘selfie phone’, tuy nhiên để tạo ra những sản phẩm này không hề đơn giản.

Thời gian gần đây, sự cách biệt về chất lượng giữa camera trước và camera sau ngày càng nới rộng, camera sau đã gần đạt đến chất lượng của máy ảnh point-and-shoot, trong khi đó camera trước chủ yếu chỉ đủ đáp ứng cho việc gọi video. Với nhu cầu hiện nay thì cả camera trước và sau đều quan trọng ngang nhau trong việc chụp lấy khoảnh khắc mà người dùng mong muốn, mặc dù camera sau được sử dụng nhiều hơn một chút.

Bạn đang xem: Tại sao camera trước hiện giờ vẫn chưa thể bằng camera sau?

Có thể thấy được tầm quan trọng của camera phụ từ sự gia tăng nhanh chóng ở độ phân giải của cảm biến hình ảnh mặt trước. Giữa năm 2008 và 2013, trong khi hầu hết các camera thứ 2 trên điện thoại thông minh có độ phân giải của cảm biến khoảng 0.2 và 3 MP thì thời gian gần đây, nhiều smartphone đã thay đổi được điều này. Điển hình như HTC One M8 sở hữu camera trước độ phân giải 5 MP góc rộng, Oppo Find 7 và Find 7a cũng vậy. ‘Điện thoại selfie’ của Sony, Xperia C3 hỗ trợ máy ảnh phía trước có độ phân giải 5 MP và sắp tới đây, chiếc Lumia 730 dự kiến cũng được trang bị camera phụ 5 MP. Trường hợp của Xiaomi Mi4 vừa được trình làng cách đây không lâu còn có máy ảnh trước tới 8 “mê”.

Tuy nhiên, dù độ phân giải được nâng cao hơn nhưng camera trước vẫn không thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt vời như camera chính và dưới đây là những lý do.

Cảm biến ảnh nhỏ

HTC One M8

Kích thước cảm biến hình ảnh trên smartphone thông thường nhỏ hơn rất nhiều so với các cảm biến trên các máy ảnh point-and-shoot. Với máy ảnh PnS thông thường, bộ cảm biến hình ảnh có kích thước lên đến 1 inch, chẳng hạn như trên Sony RX100M III, trong khi đó cảm biến hình ảnh tốt nhất trên smartphone chỉ đạt kích thước 1/3 inch với đại diện là Lumia 1020. Các smartphone phổ biến hiện nay cũng đều có bộ cảm biến hình ảnh không lớn hơn 1/3 inch – hay một phần ba kích thước của bộ cảm biến trên máy ảnh RX100M III.

Nokia Lumia 1020

Camera với cảm biến 41 ‘chấm’ trên Lumia 1020

Điều đó cũng lý giải việc tăng độ phân giải camera trước sẽ chưa thể tăng vượt trội chất lượng hình ảnh ngay lập tức.

Đơn cử như HTC One M7 chỉ có camera trước 2.1 MP, trong khi con số ở HTC One M8 là 5 “chấm”, mặc dù có tăng hơn gấp đôi độ phân giải, kích thước cảm biến vật lý chỉ tăng từ 1/5,8 inch đến 1/5 inch, điều này đồng nghĩa với việc giảm kích thước vật lý của điểm ảnh xuống khiến điều này tác động ngược lại vào chất lượng ảnh của camera.

Đèn flash ở mặt trước vẫn chưa phổ biến

Amazone Fire Phone

Điện thoại 6 camera Amazon Fire Phone

Ánh sáng là vấn đề quan trọng với máy ảnh trên smartphone. Một phần lớn các hình ảnh chụp từ điện thoại được thực hiện trong điều kiện không đủ ánh sáng – thường trong nhà hoặc vào ban đêm. Điều này cũng tương tự với việc ‘tự sướng’, mọi người chụp ảnh tự sướng tại các quán bar, các buổi hòa nhạc, và những nơi thiếu ánh sáng khác.

Tất nhiên, bạn không thể kiểm soát được môi trường bạn đang ở, vì vậy các nhà sản xuất đã làm việc để giúp camera thu được nhiều ánh sáng hơn và chụp ảnh tốt hơn, ngay cả trong môi trường tối. Một số camera sử dụng ổn định quang học, một số khác sử dụng các điểm ảnh lớn hơn trên cảm biến. Tuy nhiên những công nghệ này chỉ mới áp dụng với camera sau.

Sony Xperia C3

Camera trước của Sony Xperia C3 hỗ trợ đèn flash

Một số giải pháp khi ‘tự sướng’ tại nơi thiếu ánh sáng là dùng ánh sáng từ màn hình để chụp. Tuy nhiên giải pháp này không hoàn hảo, bạn sẽ tạo ra một bức ảnh với nền đen và khuôn mặt của mọi người sẽ có màu sắc không tự nhiên với tròng mắt sáng chói một cách kì lạ.

Ống kính camera

Camera phone

Ống kính được sử dụng trên camera cũng rất quan trọng. Với ống kính chất lượng cao hơn, bạn sẽ có được hình ảnh sắc nét hơn, trong trẻo hơn. Máy ảnh trên iPhone 4S là một ví dụ tích hợp ống kính 5 thành phần, điều này giúp làm giảm sai sót về màu sắc và bóng mờ.

Tuy nhiên không giống như ở mặt sau của smartphone, vị trí camera mặt trước quá chật hẹp, và thành phần ống kính sử dụng có chất lượng thường không cao. Bạn sẽ hiếm thấy các nhà sản xuất quảng cáo một ống kính 5 thành phần ở camera trước trên sản phẩm của họ.

Công nghệ hiện tại vẫn đang đáp ứng được nhu cầu người dùng

Thực tế, vấn đề của camera trước trên smartphone hiện đang tương tự như vấn đề ở camera sau vào thời điểm năm 2008 trở về trước – việc tăng độ phân giải không giúp tăng chất lượng hình ảnh. Và điều này cũng có nghĩa rằng camera trước có thể áp dụng các kỹ thuật sẵn có của camera sau để cải tiến chất lượng ảnh.

Tuy nhiên để đánh giá công bằng, camera trước vẫn tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Và với nhu cầu hiện tại của các tín đồ “tự sướng” như tải lên Instagram, gửi qua tin nhắn Snapchat hoặc dùng làm ảnh hồ sơ cá nhân thì các sản phẩm hiện nay vẫn đáp ứng tốt.

Camera trước 5 MP trên One M8 hoặc 8 MP trên Xiaomi Mi 4 khá là ‘dư dả’ so với nhu cầu của một bộ phận lớn người dùng. Đặc biệt là camera trước với ống kính góc rộng như của One M8 có thể giúp việc chụp ảnh tự sướng trở nên dễ dàng hơn, có nhiều không gian trong tấm ảnh cho nhiều người hơn.

Oppo N1

Một số nhà sản xuất còn sáng tạo ra ý tưởng như chỉ dùng một camera độ phân giải cao nhưng có khả năng xoay từ sau ngược ra trước để làm camera phụ. Điều này đã xuất hiện trên Oppo N1, smartphone có máy ảnh 13 ‘chấm’ hỗ trợ flash và hỗ trợ khả năng quay ngược ra trước để người dùng chụp ảnh chân dung tốt hơn.

Theo thời gian, công nghệ chụp ảnh sẽ ngày càng trở nên rẻ và hiệu quả hơn trên smartphone. Chất lượng của camera trước cũng sẽ dần được cải thiện và mong rằng đến lúc đó ai cũng có thể chụp ảnh với camera trước đẹp hơn ở mọi hoàn cảnh khác nhau.

*Còn bạn, bạn còn nghĩ vì điều gì mà chưa thể khiến các nhà sản xuất đầu tư 1 camera trước có chất lượng như camera sau trên smartphone?

thegioididong (theo pocketnow.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button