Khoa Học

Tận dụng tối đa sức mạnh của Card đồ họa, sức mạnh của VGA

Bạn đã bao giờ nghe nói đến thông số FPS (Frame Per Second) chưa? Nếu bạn là một game thủ thì bạn không thể không biết đến thông số đó. Bộ phận quan trọng nhất trong máy tính quyết định chỉ số FPS thấp hay cao chính là Card màn hình hay Card đồ họa (Video Graphic Adapter) . Bất kể bạn dùng VGA rời hay VGA onboard thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây để tận dụng sức mạnh Card đồ họa.

Card đồ họa là thiết bị có thể nói quan trọng nhất trong việc xử lý hình ảnh, video. Giả dụ như bạn chơi một tựa game nặng, hình ảnh đẹp như người thật thì bạn sẽ phải sử dụng một chiếc card đồ họa khủng để có thể chịu tải được những hình ảnh đó hay xem những bộ phim có độ phân giải cao Full HD, 2K, 4K thì card đồ họa của bạn cũng phải có những thông số lý tưởng và hỗ trợ những độ phân giải đó cùng với CPU của máy tính. Đôi khi chính nhà sản xuất hộ thường xuyên cập nhật VGA với driver mới nhất để tận dụng sức mạnh Card đồ họa trong khi không phải người sử dụng nào cũng hay biết. Qua những bản vá, bản cập nhật VGA sẽ khiến phát huy được hết sức mạnh, tận dụng sức mạnh Card đồ họa ở hiệu suất cao hơn.

Tận dụng sức mạnh Card đồ họa, sức mạnh của VGA

Tận dụng sức mạnh Card đồ họa, sức mạnh của VGA

Những dòng card đời mới thước được nhà sản xuất thiết lập ở mức xung nhịp an toàn giúp cho card đồ họa luôn đạt được sự ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Nếu như trong khi chơi một game nặng nào đó mà card đồ họa của bạn đạt 100% hiệu suất thì rất có thể đó mới chỉ là 100% hiệu suất của xung nhịp giới hạn chứ trên thực tế card đồ họa của bạn vẫn có thể nâng mức xung nhịp và hiệu năng đạt cao hơn nữa.

Bài viết gần đây

Bước 1: Muốn tận dụng sức mạnh Card đồ họa, bước đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem dòng card cua bạn là dòng card gì, có mã hiệu là bao nhiêu. Để kiểm tra card màn hình của bạn có thể vào Run (Windows + R) và gõ dxdiag để kiểm tra cấu hình của máy tính bạn cũng như thông tin của card màn hình. Hoặc bạn có thể sử dụng CPU-Z là công cụ hiển thị rất đầy đủ thông tin cấu hình máy tính của bạn.

Bước 2: Sau khi đã xác định loại card màn hình được gắn trên máy của bạn, bạn có thể truy cập 1 trong 3 địa chỉ nhà sản xuất chipset đồ họa dưới đây để tải về và cài đặt driver mới nhất cho card đồ họa của bạn

Tải Driver Nvidia tại đây: Download Nvidia.

Tải Driver Ati AMD tại đây: Download ATi AMD.

Tải Driver Intell tại đây: Download Intel.

Bước 3: Để tận dụng sức mạnh Card đồ họa, bạn cần tinh chỉnh một số thông số mà bạn có thể thiết lập thông qua driver mới nhất của card đồ họa mà bạn vừa cài

Tận dụng sức mạnh Card đồ họa với thiết lập ATI AMD Catalyst Control Panel

Ứng dụng Catalyst Control Panel cho phép bạn tinh chỉnh và thiết lập sâu các cài đặt tới card đồ họa thương hiệu ATI (AMD) của bạn. Để mở Catalyst Control Panel,  kích chuột phải lên màn hình desktop và chọn Catalyst Control Panel Control Center. Để sử dụng các cài đặt mặc định của AMD một cách đơn giản, bạn có thể chọn mục Gaming Performance trong Gaming trên màn hình Start. Sau đó, chọn Standard 3D Settings và kéo thanh chọn về Performance để tăng tốc độ game hoặc kéo về Quality để tăng chất lượng game.

Chọn mục Gaming ở menu bên trái, sau đó chọn 3D Application Settings để thay đổi các tùy chọn đồ họa theo ý bạn. Mục System Settings cho phép bạn lựa chọn các cài đặt cho tất cả các game trên hệ thống. Mục Application Settings cho phép bạn tùy chỉnh từng ứng dụng/game: bạn có thể nhấn nút Add và tìm tới file thực thi (.exe) của game để lựa chọn tùy chỉnh cho game đó.

Tận dụng sức mạnh Card đồ họa với thiết lập NVIDIA Control Panel

Tương tự như ATI, bạn kích chuột phải lên màn hình desktop và chọn NVIDIA Control Panel. Sau đó, nếu cấu hình máy tính của bạn đủ mạnh hãy kéo thanh chọn về Quality. Bạn có thể lựa chọn Use the advanced 3D image settings rồi click vào mục Take Me There để thiết lâp các cài đặt sâu hơn. Trong mục này, bạn có thể điều chỉnh các tính năng cho toàn bộ các ứng dụng/game trên Windows (mục Global Settings) hoặc cho từng game một (mục Program Settings).Trong trường hợp bạn có máy vi tính cũ, hãy lựa chọn Use my preference emphasizing, sau đó kéo toàn bộ thanh chọn về Performance.

NVIDIA sẽ cung cấp những cài đặt mặc định, tối ưu nhất cho từng game, nhưng bạn cũng có thể chỉnh sửa các cài đặt theo ý mình. Bạn chỉ cần rê chuột lên trên mỗi tùy chọn để được giải thích tùy chọn này dùng để làm gì. NVIDIA Control Panel cũng sẽ đưa ra giải thích xem bật/tắt hoặc thay đổi mỗi tùy chọn sẽ làm tăng hay giảm tốc độ xử lý đồ họa.

Nếu laptop của bạn có hỗ trợ công nghệ Optimus (sử dụng card đồ họa tích hợp của Intel cho các tác vụ nhẹ và card rời của NVIDIA cho game nặng), bạn có thể sử dụng NVIDIA Control Panel để xác định xem ứng dụng nào sẽ sử dụng card đồ họa rời.

Tận dụng sức mạnh Card đồ họa với thiết lập Intel HD Graphic Control Panel

Là dòng card đồ họa onboard (được tích hợp sẵn trong chip máy tính) nên xét về hiệu năng thì không thể so sánh được với 2 dòng card rời là NVIDIA và ATI AMD, song bạn vẫn có thể tùy chỉnh các cài đặt căn bản. Với công nghệ ngày càng phát triển, rất có thể trong tương lai các card đồ họa onboard sẽ trở nên mạnh mẽ đủ khả năng để xử lý những game nặng tương tự như card rời.

Để tùy chỉnh card đồ họa tích hợp của Intel, click chuột phải lên màn hình và chọn Graphics Properties…Sau đó, Chọn 3D trên cửa sổ ứng dụng Intel Graphics and Media Control Panel.

Bạn có thể kéo thanh trượt về Performance để các ứng dụng hoạt động mượt mà hơn, hoặc kéo về Quality để gia tăng chất lượng đồ họa. Hoặc, bạn cũng có thể lựa chọn Custom Settings và tắt Anisotrophic Filtering và Vertical Sync để tăng tốc cho ứng dụng/game.

Vẫn còn một yếu tố rất quan trọng khác  để tận dụng sức mạnh Card đồ họa, bạn phải lắp ráp một bộ máy tính có cấu hình phù hợp, tương thích, đồng bộ với card đồ họa của bạn. Bạn không thể lắp một bộ máy tính mà có con chip Pentinum với card đồ họa NVDIA GTX960 được vì mức chênh lệch là quá lớn. Cuối cùng, hãy lưu ý rằng các tùy chọn này chủ yếu chỉ hữu ích với game thủ. Nếu bạn không chơi game, bạn không cần sử dụng tới các tùy chọn này để thay đổi hiệu năng của card đồ họa.


Với những ai đang sử dụng laptop, các bạn nên kiểm tra card màn hình của mình trước khi tiến hành nâng cấp hay cài đặt nhé, nếu không phải là một người sành về máy tính thì bạn nên tham khảo bài viết nói về cách kiểm tra card màn hình mà share-data.top đã hướng dẫn để có thêm kiến thức về card màn hình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button