Giáo Dục

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 12 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo luyện tập cách viết kết bài bài bài cho bài văn miêu tả đồ vật cách mở rộng. Mời các em học sinh cùng tham khảo lời giải chi tiết.

  • Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Tài năng
  • Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả đồ vật

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 12

Câu 1 (trang 11 sgk Tiếng Việt 4)

Đọc bài văn Cái nón: xác định đoạn kết bài: Theo em đó là kết bài theo cách nào?

Cái nón

Phiên chợ huyện hôm trước, má mua cho tôi một cái nón. Tôi rất thích. Miệng nón rộng gần ba gang tay, tròn vành vạnh. Từ vành lên đến chóp, tôi đếm được mười lăm vòng tre, cách nhau rất đều. Càng lên đến chóp, vòng càng nhỏ đi. Lá nón được khâu vào các vòng tre bằng sợi móc. Hôm mua, má còn nhờ người bán nón quét cho một lượt dầu nên mặt nón trông rất bóng.

Má buộc vào nón một chiếc quai lụa hồng. Hai bên quai tết hai chiếc nơ nho nhỏ. Tôi đội nón lên đầu, quai rất vừa cằm.

Má bảo: “Có của phải biết giữ gìn thì mới được lâu bền.” Vì vậy, mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ bị méo vành.

Theo Văn Trình

Phương pháp giải:

Có hai kiểu kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật:

– Kết bài không mở rộng: Chỉ kết lại ngắn gọn về đồ vật.

– Kết bài mở rộng: Mở rộng nhiều vấn đề xung quanh đồ vật được miêu tả.

Trả lời:

a) Đoạn kết bài trong bài văn Cái nón là đoạn

Má bảo: Có của phải biết giữ gìn thì mới được lâu bền. Vì vậy mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ méo vành.

b) Đó là kiểu kết bài mở rộng nêu lời căn dặn của mẹ và ý thức giữ gìn bảo vệ cái nón của người sử dụng.

Câu 2. (trang 12 sgk Tiếng Việt 4)

Cho các đề:

a) Tả cái thước kẻ của em.

b) Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em.

c) Tả cái trống trường em.

Hãy viết một kết bài mở rộng cho bài văn làm theo một trong ba đề trên:

Đáp án

a, Kết bài (Tả cái thước kẻ của em)

Cái thước đã trở thành người bạn thân yêu của mình từ bao giờ, mình không còn nhớ nữa. Nó luôn ở cạnh mình mỗi khi học bài, làm bài. Cái thước nho nhỏ, xinh xinh mà rất hữu ích. Nó giúp mình kẻ những đường lề thẳng tắp, đóng khung những đáp số, gạch dưới những câu văn hay, những từ ngữ gợi hình, gợi tả…. mà mình cần chú ý để vận dụng trong viết văn. Cái thước thật quý đối với mình.

>> Chi tiết: Viết kết bài mở rộng tả cái thước kẻ của em

b, Kết bài (Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em)

Buổi sinh hoạt lớp lần nào, cô giáo chúng em cũng đều căn dặn: “Cần giữ gìn bảo vệ bàn ghế cho sạch đẹp. Không vẽ bậy, cào xước lên mặt bàn. Đó là ý thức trách nhiệm bảo vệ của công của mỗi học sinh”. Lời cô dạy thấm sâu vào trong mỗi chúng tôi. Chính vì vậy mà những bộ bàn ghế từ khi được trang bị cho lớp tôi đến giờ hơn một năm rồi vẫn còn như mới. Chúng vẫn bóng đẹp như hồi nào.

>> Chi tiết: Viết kết bài mở rộng Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em

c, Kết bài (tả cái trống trường):

Em rất quý cái trống trường. Trống đã hàng ngày thúc giục chúng em nhanh chân tới lớp. Trống là hiệu lệnh điều khiển các hoạt động của chúng em. Trống thắp sáng từng nụ cười rạng rỡ của em dưới mái trường mà em hằng yêu mến. Em xem trống như người bạn thân thiết của mình.

>> Chi tiết: Viết kết bài mở rộng Tả cái trống trường em

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo)

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật được website sưu tầm, tổng hợp hướng dẫn giải các dạng bài tập viết kết bài mở rộng cho bài văn kể chuyện, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được website sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button