Giáo Dục

Thể loại Sử thi


website xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Thể loại Sử thi. Hy vọng qua bộ tài liệu các bạn sẽ nắm chắc nội dung bài học một cách đơn giản hơn. Mời các bạn tham khảo để học tốt Ngữ văn 10 hiệu quả hơn.

  • Phân tích sử thi Đăm Săn
  • Chiến thắng Mtao Mxây

1. Thể loại sử thi

a. Khái niệm thể loại sử thi

Sử thi là những tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hay nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

Sử thi nảy sinh và tồn tại trong đời sống của các dân tộc ít người, không chỉ với tư cách một tác phẩm nghệ thuật mà còn là pho tượng lịch sử, cuốn sách bách khoa toàn thư của dân tộc đó.

b. Đặc trưng của sử thi

Nội dung của sử thi có tính rộng lớn, kể về sự kiện trọng đại của quá khứ, biểu hiện toàn bộ đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng, thể hiện quá trình vận động của tộc người đó qua các giai đoạn khác nhau.

Nghệ thuật: sử thi là những câu chuyện kể văn xuôi xen lẫn văn vần, có sử dụng các yếu thành ngữ, tục ngữ, những từ ngữ cổ, hình thức nghệ thuật ngôn từ dân gian.

c.  Phân loại sử thi

Sử thi thần thoại như Đẻ đất đẻ nước, Ấm ệt luông, Cây nêu thần… kể về sự hình thành của thế giới, sự hình thành của muôn loài, sự hình thành các dân tộc…

Sử thi anh hùng như Đăm Săn, Đăm Di, Xinh Nhã, Khinh Dú, Đăm Noi… kể về cuộc đời và sự nghiệp của các anh hùng.

2. Sử thi anh hùng “Đăm Săn”

a. Sử thi Đăm Săn

Thể loại: Sử thi anh hùng ca

– Tóm tắt sử thi Đăm Săn

Đăm Săn về làm chồng Hơ Nhị, Hơ Nhị và trở thành một tù trưởng giàu có, hùng mạnh. Đăm Săn đánh thắng các tù trưởng độc ác, giành lại vợ, đem lại sự giàu có và uy danh cho mình và cho cộng đồng. Đăm Săn khát vọng chinh phục thiên nhiên, vượt qua mọi tập tục xã hội nhưng thất bại. Đăm Săn cháu tiếp bước.

b. Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

– Vị trí: Đoạn trích nằm ở phần giữa tác phẩm, đoạn trước kể về việc Đăm Săn đánh nhau với Mtao Grư để cứu Hơ Nhị; đoạn tiếp theo, Đăm Săn và dân làng đi chặt cây Smuk.

– Bố cục: 3 phần

Phần 1: Cuộc chiến giữa hai tù trưởng: (từ “Nhà Mtao Mxây đầu sàn hiên … cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường)

Phần 2: Cảnh Đăm Săn cùng các nô lệ trở về làng sau chiến thắng. (từ “Ơ nghìn chim sẻ” đến “rồi vào làng”)

Phần 3: Cảnh nhà Đăm Săn ăn mừng chiến thắng. (còn lại)

– Nội dung và nghệ thuật đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Nội dung: hình ảnh người anh hùng Đăm Săn với sức mạnh phi thường, luôn coi trọng danh dự và hạnh phúc của gia đình cũng như của thị tộc. Đấu tranh tới cùng để bảo vệ cuộc sống bình yên cho buôn làng.

Nghệ thuật: Xây dựng hành công hình tượng người anh hùng Đăm Săn mang sức mạnh và tầm vóc vũ trụ; phép so sánh và phóng đại được sử dụng đạt hiệu quả cao, ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh và nhịp điệu.

—————————–

Để có kết quả cao hơn trong học tập, website xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà website tổng hợp và đăng tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button