Wiki

Tiền ảo EOS là gì? Các tính năng của EOS

Trong bài viết trước bạn đọc đã cùng Big Data tìm hiểu về tiền ảo Cardano. Trong bài viết tiếp theo dưới đây, Big Data sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về tiền ảo EOS.

Để tìm hiểu chi tiết tiền ảo EOS là gì, hoạt động như thế nào cũng như các sàn giao dịch tiền ảo hỗ trợ giao dịch token EOS, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data.

Bạn đang xem: Tiền ảo EOS là gì? Các tính năng của EOS

Giới thiệu về đồng tiền ảo EOS

1. Tiền ảo EOS là gì?

EOS là nền tảng blockchain để phát triển các ứng dụng phi tập trung (dapps), tương tự như Ethereum. Trên thực tế, EOS giúp cho việc phát triển dapps trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách cung cấp tập hợp các dịch vụ và chức năng giống hệ điều hành mà dapps có thể sử dụng.
Mục đích của cộng đồng EOS là cung cấp nền tảng dapp đơn giản, dễ sử dụng cho người dùng.

EOS hoạt động như thế nào?
Mục đích của nhóm phát triển EOS là xây dựng nền tảng dapp blockchain có thể thực hiện hàng nghìn giao dịch mỗi giây một cách an toàn và không có lỗi xảy ra, đồng thời cho phép các nhà phát triển ứng dụng và các nhà đầu tư có thể truy cập nền tảng.

Hiểu đơn giản là mục đích của nhóm là cung cấp hệ điều hành hoàn chỉnh cho các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp các dịch vụ như xác thực người dùng, lưu trữ đám mây và lưu trữ máy chủ.

2. Các tính năng của EOS

Xác thực
Mạng EOS là nền tảng được tạo sẵn cho các ứng dụng cho phép người dùng truy cập hệ thống với đầy đủ tính năng xác thực, bao gồm tài khoản người dùng, các bước cấp phép và dữ liệu người dùng được bảo mật cục bộ. Ngoài ra người dùng cũng có thể chia sẻ quyền truy cập cơ sở dữ liệu giữa các tài khoản và lưu trữ dữ liệu người dùng trên máy chủ cục bộ ngoài.

Hệ thống cũng được bổ sung tính năng khôi phục các tài khoản bị đánh cắp. Người dùng có thể lựa chọn và sử dụng nhiều tùy chọn khác nhau để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập tài khoản bị đánh cắp.

Lưu trữ trên dịch vụ đám mây
Các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng trên máy chủ, dịch vụ đám mây và tải xuống băng thông mà hệ thống cung cấp.

Ngoài ra nhà phát triển cũng có quyền truy cập các tính năng phân tích sử dụng băng thông và dung lượng lưu trữ trên EOS và thiết lập giới hạn cho các ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên để sử dụng các tính năng này, nhà phát triển sẽ phải trả một khoản phí bằng cách stacking token (hiểu nôm na là mua tiền ảo và lưu trữ trong ví trong một khoảng thời gian dài).

Khả năng mở rộng nhiều giao dịch
Hầu hết các blockchain phổ biến, chẳng hạn như Bitcoin hay Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận, tức là tại thời điểm bất kỳ, tất cả máy tính trên mạng đều có thể xác minh trạng thái hiện tại của toàn bộ blockchain. Điều này để ngăn chặn các giao dịch gian lận. Khi có các khối mới được thêm vào blockchain, node (nút) trên mạng sẽ lấy từng giao dịch từ khối đó và cập nhật trạng thái của từng địa chỉ được liên kết với các giao dịch.

Ngược lại EOS triển khai đồng thuận thông qua các sự kiện (event). Bằng cách này, nền tảng tập trung vào các giao dịch chứ không phải trạng thái. Thay vì xác minh trạng thái của mạng tại thời điểm bất kỳ, các node (nút) sẽ các minh các chuỗi sự kiện đã xảy ra đến thời điểm hiện tại để theo dõi trạng thái mạng.

Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn vì EOS sẽ phải xác nhận lại toàn bộ lịch sử giao dịch khi khởi động lại, tuy nhiên đổi lại nền tảng có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn. Cụ thể mạng có thể mở rộng, thực hiện 1 triệu giao dịch mỗi giây trên 1 cổng trên 1 máy.

tien ao eos 2

Sử dụng miễn phí
Mặc định ứng dụng được xây dựng dựa trên nền tảng EOS không yêu cầu người dùng trả phí để thực hiện các giao dịch và tác vụ trên blockchain.

Không lỗi
Hệ thống EOS cung cấp mô hình quản trị dựa trên các nhà sản xuất khối thay vì đánh giá sao sau khi các giao dịch được xác nhận như các hệ thống khác. Cộng đồng có thể nâng cấp, hạ cấp và sửa lỗi hệ thống.

Giao dịch nhanh hơn
Hệ thống giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra sau 0.5 giây) hoặc nhiều khối theo chu kỳ. Trong một chu kỳ bao gồm các luồng chạy song song. Về mặt lý thuyết, cấu trúc này cho phép nhà đầu tư gửi và phản hồi các giao dịch trong một khối và giữa các khối trong thời gian ngắn hơn.

3. Lộ trình (roadmap) và nhóm phát triển EOS

Dự án EOS được phát triển bởi công ty Block.one. Các nhân vật chủ chốt của dự án bao gồm Dan Larimer (đồng sáng lập Bitshares và Steemit) và Brendan Bloomer.

EOS Dawn 1.0 được phát hành vào ngày 14/9/2017. Đến ngày 4/12/2017, phiên bản Dawn 2.0 được phát hành và được bổ sung thêm các tính năng theo dõi tài nguyên và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC). Phiên bản Dawn 3.0 (phiên bản chính thức) được phát hành vào tháng 4 năm 2018.

Hiện tại có khoảng hơn 100 dapps trên mạng EOS, trong đó ứng dụng PRA CandyBox có hơn 6.000 người dùng hoạt động hàng ngày. Con số này cao hơn so với Ethereum, một trong những dapp phổ biến nhất, và sàn giao dịch phi tập trung IDEX, hiện có hơn 1.000 người dùng hoạt động hàng ngày.

Token EOS và giao dịch
Token EOS được phân phối bắt đầu từ ngày 26/6/2017, và được chia nhỏ thành 350 giai đoạn. Với mỗi giai đoạn, tổng số token được chỉ định cho giai đoạn đó sẽ được phân phối cho người mua được ủy quyền dựa trên tổng số lượng ETH mà họ đã đóng góp.

tien ao eos 3

Mua EOS
Một số sàn giao dịch lớn như Binance hỗ trợ giao dịch EOS với USDT, BTC hoặc ETH, hay như các sàn Bitfinex, Huobi và OKEx.
Các sàn Gemini, GDAX và Coinbase hỗ trợ giao dịch USD (và một số đồng tiên fiat khác) với EOS.

Lưu trữ token EOS
Các nhà đầu tư có thể lựa chọn và sử dụng các ví điện tử do cộng đồng tạo để lưu trữ token EOS. Greymass và Simpleos là 2 trong số các ví mà Big Data muốn giới thiệu cho bạn. Điểm chung của các ví điện tử này là đơn giản và dễ sử dụng.

Ngoài ra nếu là người am hiểu về công nghệ, bạn có thể lựa chọn sử dụng Command Line Interface (CLI), ví điện tử mã nguồn mở được cung cấp trực tiếp từ Block.one.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tien-ao-eos-57387n.aspx
Bài viết trên đây Big Data vừa giới thiệu cho bạn về tiền ảo EOS. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như Tiền ảo Litecoin là gì, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button