Hỏi Đáp

Tính năng Always On Display trên Smartwatch là gì?

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với tính năng Always on Display (AOD) trên smartphone. Vậy bạn có thắc mắc rằng tính năng Always on Display trên smartwatch có khác gì so với trên smartphone không? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu tính năng này trên smartwatch nhé!

1. Tính năng Always on Display trên smartwatch là gì?

Always on Display dịch ra tiếng Việt có nghĩa là luôn hiển thị, được giới thiệu lần đầu bởi hãng điện thoại huyền thoại Nokia vào năm 2009, thiết bị khi được kích hoạt tính năng này sẽ luôn được hiển thị cho dù người dùng không hề thao tác trên màn hình.

Trên smartwatch, đây là tính năng giúp hiển thị một vài thông tin cơ bản như thời gian, pin, nhịp tim, và một vài thông báo dưới dạng đơn giản.

Đồng hồ sẽ chuyển sang chế độ AOD sau khi người dùng không thao tác trên màn hình 1 thời gian nhất định (tùy vào thiết bị và cài đặt của người dùng mà mỗi dòng có một khoảng thời gian nghỉ khác nhau).

always on display là gì

2. Tính năng Always On Display có tốn pin không?

Tính năng AOD vẫn tiêu tốn pin và khi trải nghiệm thực tế thì pin của chiếc đồng hồ thông minh khi kích hoạt tính năng này sẽ xuống khá nhanh so với việc tắt kích hoạt AOD.

Đây là một thông tin quan trọng mà người dùng cần biết trước khi chọn mua những chiếc smartwatch có tính năng này.

always on display có ưu điểm gì

3. Màn hình nào hỗ trợ Always On Display và hiện có trên những smartwatch nào?

Vẫn rất nhiều người hiểu lầm rằng tính năng AOD chỉ có trên những màn hình hoạt động dựa trên các đi-ốt phát quang – LED (OLED, AMOLED, Super AMOLED) mà không có trên màn hình LCD.

Thực chất, tính năng này có hay không phụ thuộc vào việc lập trình và phát triển phần mềm cho sản phẩm của nhà sản xuất và màn hình LCD hoàn toàn có thể sử dụng tính năng AOD (cụ thể chiếc smartphone LG G6).

Tính năng Always On Display trên Smartwatch là gì?

Tuy nhiên, do bản chất màn hình LCD không thể điều khiển từng điểm ảnh nhỏ trên màn hình như OLED hay AMOLED, cụ thể nếu kích hoạt AOD thì toàn bộ tấm màn LCD sẽ phát sáng kể cả những vùng màu đen, điều này làm cho việc tiêu tốn pin của thiết bị diễn ra cực kì nhanh.

Với một chiếc Smartwatch có kích thước nhỏ, viên pin dung lượng không lớn thì việc sử dụng AOD trên màn hình LCD sẽ không mang lại nhiều lợi ích nên các hãng sản xuất thường không áp dụng.

always on display có tốn pin không

Với sự phát triển của nền công nghệ bán dẫn, cũng như của ngành vật liệu thì những tấm màn OLED cũng như AMOLED có giá ngày càng rẻ, nên màn hình có tính năng Always On Display ngày càng phổ biến trên thị trường.

Đa phần các dòng smartwatch mới ra đời, có mức giá tầm trung đều trang bị tính năng này. Tuy vậy, ở mỗi dòng đồng hồ thì người dùng sẽ có những trải nghiệm tính năng này khác nhau.

Tính năng Always On Display trên Smartwatch là gì?

4. Ưu và nhược điểm của tính năng Always On Dislay

Ưu điểm

Ưu điểm chính của tính năng này là giúp cho người dùng theo dõi giờ dễ hơn, bạn sẽ không cần lắc cổ tay hay thao tác trên màn hình để theo dõi giờ như trước nữa.

Tăng tính hiện đại và thẩm mỹ cho chiếc đồng hồ khi chiếc smartwatch của bạn luôn sáng và sẽ trông giống như một chiếc đồng hồ thời trang bình thường thay vì một màn hình tối đen như trước đây.

Tính năng Always On Display trên Smartwatch là gì?

Nhược điểm

Tùy vào thiết kế màn hình ở chế độ AOD sẽ làm ảnh hưởng đến pin của đồng hồ khác nhau, thêm vào đó sự kết hợp giữa tính năng này và tính năng lắc cổ tay để xem giờ trên một số hãng chua được tối ưu khiến cho tính năng này không phát huy hoàn toàn lợi thế của nó.

Tính năng Always On Display trên Smartwatch là gì?

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button