Thuốc Tocilizumab là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào?

Tocilizumab là thuốc giảm đau hạ sốt, chống viêm được dùng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Sản phẩm được nhiều bác sỹ kê toa sử dụng kèm theo để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nếu bạn quan tâm và muốn sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả thì trước hết bạn phải hiểu đúng về thuốc cũng như công dụng chữa trị của nó. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin chi tiết về Thuốc Tocilizumab là thuốc gì? có tác dụng gì, liều dùng thế nào? Bạn có thể tham khảo thêm trước khi sử dụng.

Thuốc Tocilizumab là thuốc gì?

Tocilizumab có tên biệt dược là Actemra, đây là loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid được sử dụng để điều trị các bệnh về gút và xương khớp, đặc biệt là các loại bệnh lý viêm khớp khác nhau. Thuốc được sản xuất bởi Công ty Chugai Pharma Manufacturing Co.Ltd – Nhật Bản. Hiện Tocilizumab được bào chế dạng dung dịch đậm đặc để tiêm dưới da và truyền tĩnh mạch. Thuốc được cung cấp trong ống 10 ml và 20 ml dung dịch tiêm chứa 4ml, 10ml hoặc 20ml Actemra (20mg/ml).

Tocilizumab là thuốc không kê đơn, đã qua kiểm định tiêu chuẩn chất lượng và được sử dụng rộng rãi. Sản phẩm có bán ở các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Thành phần: Thành phần chính của thuốc là Tocilizumab với liều lượng 200mg và một số tá dược vừa đủ cho 1 đơn vị sản phẩm như Polysorbate 80, sucrose, disodium phosphate dodecahydrate, sodium dihydrogen phosphate dihydrate.

Công dụng chính của thuốc Tocilizumab

Tocilizumab được chỉ định để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp cụ thể như:

 • Viêm khớp dạng thấp (RA): phối hợp với Methotrexate (MTX), được chỉ định cho điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) tiến triển từ trung bình đến nặng ở bệnh nhân trưởng thành đáp ứng không đầy đủ hoặc không dung nạp với điều trị trước đó bằng một hoặc nhiều thuốc chống thấp khớp cải thiện bệnh (DMARDs) hoặc chất chống yếu tố hoại tử khối u (TNF). 
 • Viêm khớp thiếu niên tự phát thể đa khớp (pJIA): Giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể đa khớp ở bệnh nhân từ hai tuổi trở lên, không đáp ứng đầy đủ với điều trị bằng methotrexat trước đó.
 • Viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống(sJIA): Tocilizumab được chỉ định cho điều trị bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống ở trẻ em từ hai tuổi trở lên, không đáp ứng với các thuốc chống viêm không steroid NSAIDs và corticoid toàn thân.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Tocilizumab đúng cách

Tocilizumab là thuốc không kê đơn, được sử dụng rộng rãi tuy nhiên bạn cần tuân thủ theo liều lượng khuyến cáo để đảm bảo không gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Cách dùng thuốc thuộc phổ biến được khuyên dùng bạn có thể tham khảo sau:

Cách dùng tham khảo:

+ Viêm khớp dạng thấp và Bệnh nhân sJIA và pJIA ≥ 30kg: Từ một túi truyền 100 ml, rút ra một lượng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% bằng lượng dung dịch tocilizumab cần thiết tương ứng với liều của bệnh nhân. Rút lượng thuốc tocilizumab cần thiết (0,4 ml/kg) dưới điều kiện vô trùng và pha loãng đến nồng độ tocilizumab đã tính toán trong túi dịch truyền 100 ml chứa dung dịch nước muối sinh lý 0,9% vô trùng không chất gây sốt. Để trộn dung dịch, nhẹ nhàng đảo ngược túi dung dịch đã pha để tránh tạo bọt.

+ Bệnh nhân pJIA < 30kg và Bệnh nhân sJIA < 30kg: Từ một túi truyền 50 ml, rút ra một lượng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% tương đương với 0.5 ml/kg – 0,6ml/kg trọng lượng cơ thể bệnh nhân và bỏ đi. Thể tích này được thay thế trong các túi nước muối có thể tích dung dịch tocilizumab tương đương dưới điều kiện vô trùng. Để trộn dung dịch, nhẹ nhàng đảo ngược túi dung dịch đã pha để tránh tạo bọt.

Liều dùng tham khảo:

+ Viêm khớp dạng thấp: Dùng cho người lớn, liều dùng 8 mg/kg dùng mỗi 4 tuần bằng đường truyền tĩnh mạch. Tocilizumab có thể được dùng đơn trị hoặc kết hợp với MTX và/hoặc các DMARD khác.

Lưu ý: Với những bệnh nhân có trọng lượng cơ thể hơn 100kg, không khuyến cáo sử dụng liều truyền quá 800 mg mỗi lần. Tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ trước khi dùng.

+ Viêm khớp thiếu niên tự phát thể đa khớp (pJIA):

 • 10 mg/kg cho bệnh nhân < 30 kilogram (kg),
 • 8 mg/kg cho bệnh nhân ≥ 30 kilogram (kg),

Lưu ý: Dùng 4 tuần 1 lần bằng cách truyền tĩnh mạch. Sự thay đổi liều chỉ được dựa trên sự thay đổi trọng lượng cơ thể theo thời gian. Tocilizumab có thể dùng đơn trị hoặc kết hợp với MTX.

+Viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống (sJIA):

 • 12 mg/kg cho bệnh nhân < 30 kilogram (kg),
 • 8 mg/kg cho bệnh nhân ≥ 30 kilogram (kg),

Lưu ý: Dùng 2 tuần 1 lần bằng cách truyền tĩnh mạch. Sự thay đổi liều chỉ được dựa trên sự thay đổi trọng lượng cơ thể theo thời gian. Tocilizumab có thể dùng đơn trị hoặc kết hợp với MTX.

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc Tocilizumab

Thuốc Tocilizumab có tác dụng phụ không?

Tocilizumab có công dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh lý xương khớp hiệu quả tuy nhiên nếu dùng quá liều hoặc cơ thể mẫn cảm, phản ứng với thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất thường gặp như ho hoặc đau họng, nghẹt hoặc chảy nước mũi đau đầu hoặc chóng mặt. Ngoài ra bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ hiếm gặp khác như:

 • Loét miệng, huyết áp cao tăng cholesterol máu (tăng cholesterol trong máu)
 • Phản ứng dị ứng – điều này có thể bao gồm đau cơ, cảm thấy khó thở, ngực căng, thở khò khè và nhiệt độ cao
 • Tăng cân hoặc sưng mắt cá chân
 • Phát ban da, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm mô tế bào, Herpes simplex miệng, Herpes zoster hoặc ngứa kích ứng dạ dày hoặc đau bụng.

Thuốc Tocilizumab chống chỉ định với những đối tượng nào?

Thuốc Tocilizumba không dùng cho những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và cho con bú. Hoặc những đối tượng đang bị viêm khớp không hoạt động, nhiễm trùng nặng. Không nên dùng Actemra cho những bệnh nhân vừa được tiêm chủng. Cẩn trọng với người đang gặp vấn đề về gan.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Tocilizumba, bạn có thể tham khảo thêm trước khi sử dụng. Tuy nhiên các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.