Tư Vấn

TOEIC là gì? TOEIC khác gì IELTS? Có bằng TOEIC làm được gì?

TOEIC là gì, kỳ thi TOEIC khác gì so với kỳ thi IELTS, bằng TOEIC thường dùng làm gì? Đó có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người đang tìm hiểu về loại chứng chỉ ngoại ngữ này. Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Big Data!

TOEIC là gì? TOEIC có gì khác IELTS?

Với những người đã và đang học tiếng Anh cũng như sử dụng tiếng Anh trong học tập, công việc hằng ngày thì chắc hẳn không hề xa lạ với các kỳ thi kiểu tra, đánh giá năng lực tiếng Anh nổi tiếng như IELTS hay TOEIC, TOEFL…

Tuy nhiên, với những người mới tiếp cận với tiếng Anh thì chắc hẳn, những kỳ thi này còn khá xa lạ với bạn phải không? Chắc hẳn, bạn sẽ rất thắc mắc không biết TOEIC là gì, chứng chỉ TOEIC khác gì so với chứng chỉ IELTS, đúng không?

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication (có nghĩa là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ),  từ đó xác định được khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp của người tham gia kiểm tra. 

Kết quả của bài thi TOEIC sẽ phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh của người tham gia kiểm tra trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch…

Chương trình thi TOEIC được xây dựng và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ – một tổ chức nổi tiếng và uy tín chuyên cung cấp các chương trình kiểm tra trắc nghiệm như TOEFL, GRE, GMAT… theo đề nghị từ Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản – MITI (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – METI) vào năm 1979. 

Tại Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là IIG Việt Nam, được ưa thích và phổ biến rộng rãi hơn khoảng 5 năm sau đó.

Vậy tại sao phải có nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh như vậy? Chứng chỉ TOEIC khác gì so với chứng chỉ IELTS?

So sánh TOEIC và IELTS

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: TOEIC là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Qua kết quả điểm bài kiểm sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.

Chứng chỉ này phù hợp cho người sử dụng tiếng Anh trong công việc và thường có 2 loại bài thi là bài thi 2 kỹ năng và bài thi 4 kỹ năng.

Trong khi đó, chứng chỉ IELTS được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989 thường được sử dụng cho mục đích học tập, nghiên cứu, xin học bổng du học… 

Bài thi IELTS thường được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Kỳ thi IELTS thi 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết với thang điểm từ 0 – 9.0 IELTS.

Có mấy loại chứng chỉ TOEIC?

Chứng chỉ TOEIC chỉ có 1 loại nhưng có đến 2 loại bài thi. Ngoài bài thi TOEIC truyền thống (Listening & Reading), bạn có thể tham dự thêm bài thi TOEIC Speaking (Nói) & Writing (Viết) để có thể đáp ứng cả 4 kỹ năng.

Theo khuyến nghị của ETS, nếu đạt trên 500 điểm với bài thi TOEIC Listening & Reading thì thí sinh nên tham dự cả bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ cả 2 kỹ năng Nói & Viết. Điểm số của bài thi này được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) chứ không dùng thang điểm như bài thi TOEIC Listening & Reading.

Thang điểm TOEIC

Ngoài ra còn có các loại bài thi khác là TOEIC Bridge dùng để đánh giá năng lực nghe hiểu và đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh từ trình độ sơ đẳng đến trình độ trung gian. Nó cũng thuộc dạng bài kiểm tra trắc nghiệm (câu hỏi nhiều lựa chọn), được thực hiện trên giấy. Loại bài thi này thường dành cho những người mới bắt đầu, bài thi gồm 1 giờ với 100 câu hỏi chia làm 2 phần.

Đối với bài thi TOEIC truyền thống sẽ có 5 mức điểm:

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Đây là mức điểm cơ bản, khả năng giao tiếp tiếng Anh còn kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Thông thường, học viên các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm) phải đạt trình độ tiếng Anh ở mức này mới có thể tốt nghiệp.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Đây là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4 – 5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Đây là yêu cầu chung đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt, sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Có hai hình thức Toeic để người học có thể lựa chọn. TOEIC SP (Secure Program) và TOEIC IP (Institutial Program). TOEIC SP chỉ thi mỗi tháng một lần, trong khi đó TOEIC IP thì được tổ chức thi hằng ngày.

Có bằng TOEIC làm được gì?

Trong những năm gần đây, chứng chỉ TOEIC gần như đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu như trước kia, nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức… tại Việt Nam thường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh phân chia theo cấp độ A, B, C làm tiêu chí để đưa ra quyết định về tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự hay bố trí nhân viên tu nghiệp tại nước ngoài thì hiện nay, chứng chỉ TOEIC trở thành tiêu chuẩn phổ biến hơn, phù hợp với xu hướng chung của quốc tế để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động.

Với tấm bằng TOEIC, bạn có thể có nhiều cơ hội hơn khi xin việc tại các doanh nghiệp, công ty, tổ chức…  có yếu tố nước ngoài, nhận được mức lương cao hơn những ứng cứ viên không có chứng chỉ cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc. 

Cấu trúc, nội dung bài thi TOEIC gồm những gì?

Bài thi TOEIC truyền thống là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 02 phần: Listening (nghe hiểu) gồm 100 câu, thực hiện trong 45 phút và Reading (đọc hiểu) cũng gồm 100 câu, thực hiện trong 75 phút. Tổng thời gian làm bài là 120 phút (2 tiếng).

TOEIC Listening

Chi tiết

Phần mô tả tranh (10 câu hỏi)

Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ xem một bức tranh trong cuốn đề thi và nghe 4 câu miêu tả ngắn, được nói một lần. Chọn câu miêu tả đúng cho hình đó.

Phần jỏi đáp (30 câu)

Thí sinh sẽ nghe một câu hỏi và có 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi.

Phần hội thoại ngắn (30 câu)

Trong phần này thí sinh sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi và mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn.

Phần đoạn hội thoại ngắn (30 câu)

Thí sinh sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn, mỗi đoạn có 03 câu hỏi cần trả lời.

TOEIC Reading

Chi tiết

Phần hoàn thành câu (30 câu)

Thí sinh chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu.

Phần hoàn thành đoạn văn (16 câu)

Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, câu. Thí sinh chọn đáp án thích hợp để điền vào chỗ trồng. Ngoài ra, cũng có dạng bài tập mà thí sinh sẽ phải điền một câu vào chỗ trống thay vì chỉ điền từ/cụm từ.

Phần đoạn đơn (29 câu)

Gồm 10 đoạn đơn, có nội dung dựa trên các tài liệu đọc như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Mỗi đoạn văn sẽ có 2 – 5 câu hỏi và 4 lựa chọn, thí sinh chọn ra câu trả lời chính xác nhất.

Phần đoạn kép (25 câu)

Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn ba, 5 câu hỏi mỗi đoạn, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, thí sinh cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.

Phần thi TOEIC Speaking bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút, còn TOEIC Writing sẽ có 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút.

Cách đăng ký, lệ phí thi chứng chỉ TOEIC

Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi TOEIC tại:

 • Các văn phòng của IIG, đơn vị được ETS (đơn vị gốc ra đề thi TOEIC) ủy quyền cho tổ chức thi và cấp chứng chỉ tại Việt Nam.
 • Các trung tâm có thẩm quyền tổ chức thi TOEIC liên kết với IIG tại Việt Nam.

IIG là đơn vị được ủy tuyền tổ chức thi TOEIC tại Việt Nam

Cách đăng ký thi chứng chỉ TOEIC online

Bước 1: Truy cập đường link: http://dangky.iigvietnam.com/

Bước 2: Click vào mục mục “Đăng ký thi” và lựa chọn bài thi muốn đăng ký dự thi.

Bước 3: Màn hình hiện trang “Thông tin đăng ký”. Thí sinh vui lòng điền các thông tin cá nhân vào form đăng ký.

Bước 4: Thí sinh chọn thời gian (ngày và khung giờ) phù hợp để đến địa điểm đăng ký của IIG Việt Nam hoàn thiện thủ tục đăng ký cuối cùng trong quá trình đăng ký như: Kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ tùy thân và các giấy tờ được yêu cầu thêm (nếu có), nộp ảnh, chọn ca thi, địa điểm thi, ngày thi, lấy dấu vân tay và hoàn thiện đăng ký dự thi.

Bước 5: Sau khi hoàn thiện thí sinh tích vào ô “Tôi xin cam kết” và chọn “Đăng ký” để nộp hồ sơ. Màn hình sẽ hiển thị thông báo kết quả đăng ký “Chúc mừng thí sinh đã hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi” cũng như gửi thư xác nhận đến địa chỉ mail bạn đã điền trong form.

Thông tin đăng ký của thí sinh đã được chuyển vào định dạng của Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh in đủ 2 liên, mang theo ảnh và các giấy tờ đúng quy định đến một trong các địa điểm đăng ký dự thi dưới đây để hoàn thiện các thủ tục đăng ký và thanh toán lệ phí thi. 

Tại Hà Nội

 • Văn phòng IIG Việt Nam 75 Giang Văn Minh (Chỉ tổ chức thi): 75 Giang Văn Minh, Q. Ba Đình, Hà Nội.
 • VP IIG Academy Hà Nội: Tầng 3 Trung Yên Plaza, Số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại TPHCM

Địa chỉ tổ chức thi TOEIC

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q.2, TP. HCM.
 • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa, TP HCM: Tòa nhà C6, TT Ngoại ngữ trường ĐH Bách Khoa HCM 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP. HCM.
 • Trung Tâm Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS): Số 72 BIS Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM.
 • Trung tâm Anh ngữ giao tiếp quốc tế Leecam: 104 Cao Thắng, Phường 4, Q.3, TP. HCM.
 • Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM.
 • Đại học Ngân Hàng – STN 13818 A: 39 Hàm Nghi, Quận 1, TP. HCM.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP HCM: Số 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TP.HCM.

Tại Đà Nẵng

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng: Số 266 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Tại các tỉnh/thành phố khác

 • Trường đại học Cần Thơ: Khu 2, đường 3/2, TP. Cần Thơ.
 • Trường đại học Nha Trang: Số 2, Nguyễn Đình Chiểu, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Đại Học Hàng Hải: 484 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.
 • Đại học Công nghiệp Kỹ thuật Thái Nguyên: Số 666, Đường 3 Tháng 2, Tích Lương, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên.
 • Đại học Hùng Vương: Nguyễn Tất Thành, Nông Trang, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký thi TOEIC online

 • Ảnh thẻ 3×4 định dạng JPG. 
 • CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu bản gốc hợp lệ (còn hạn sử dụng, thông tin rõ ràng và nguyên gốc). Trường hợp chưa đến tuổi hoặc chưa làm CMND, thí sinh phải mang theo Giấy khai sinh, Hộ khẩu gốc và Giấy xác nhận có ảnh theo mẫu của IIG cùng các giấy tờ liên quan (nếu được yêu cầu).
 •  File ảnh chụp giấy tờ tùy thân, yêu cầu cân đối, rõ nét, đúng định dạng file JPG.
 • Thẻ học sinh, sinh viên hệ chính quy (nếu có).

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Lệ phí thi TOEIC

Đối với TOEIC 2 kỹ năng

 • Đối với người đi làm, lệ phí thi TOEIC 2021 là 1.390.000 VNĐ.
 • Đối với học sinh, sinh viên, lệ phí thi TOEIC 2021 là 990.000 VNĐ.

Đối với TOEIC 4 kỹ năng 

 • Listening + Reading: 990.000 VNĐ/1390.000 VNĐ.
 • Speaking+ Writing: 1.890.000 VNĐ.

Khi đi thi TOEIC mang theo những gì?

Khi đi thi TOEIC, bạn cần mang theo những giấy tờ sau: 

 • Phiếu đăng ký dự thi.
 • Chứng minh nhân dân bản gốc.

Lưu ý: Bạn không được mang bất cứ vật dụng khác như viết chì, đồng hồ, tẩy, nước uống. Địa điểm thi sẽ cấp phát cho bạn.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ TOEIC là gì, thi chứng chỉ TOEIC là gì rồi phải không? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và đăng ký dự thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ này. Để tham khảo thêm thông tin về các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ khác, hãy truy cập ngay Big Data nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

 • SAT là gì? Thi SAT là gì? Điểm SAT là gì? Thi SAT để làm gì?
 • TOPIK là gì? Thi TOPIK là gì? Đi thi TOPIK cần mang gì?
 • TOEFL là gì? TOEFL và IELTS cái nào khó hơn?
 • Bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ, chuẩn, cơ bản cho người mới học
 • Bảng chữ cái tiếng Trung full cho người mới học đầy đủ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button