Khoa Học

Tổng hợp những ứng dụng phổ biến nhất của máy quét 3D

Khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là ngày càng có nhiều công nghệ mới ra đời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, trong đó phải kể đến công nghệ máy quét 3D. Với bài viết tổng hợp những ứng dụng phổ biến nhất của máy quét 3D sau đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tiện ích mà công nghệ này mang lại.

Đối với người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất, kỹ thuật, thiết kế, phát triển hoặc thử nghiệm, quét 3D có thể là một phương pháp phổ biến và tiết kiệm thời gian để chụp hình mô phỏng đa chiều của các đối tượng. Máy quét 3D có thể tạo ra các vật phẩm chất lượng cao với các bộ phận chi tiết và phụ hợp hơn cho mục đích công việc.

Nói không ngoa, máy quét 3D tiền thân là những chiếc máy Scan hiện nay, việc lựa chọn máy Scanner khá là dễ dàng cho mục đích văn phòng nói riêng chưa kể đến các tiện ích mà máy quét 3D mang lại ch các ngành khác như may mặc, xây dựng, y tế… Để hiểu rõ hơn về các công dụng cũng như lợi ích mà máy quét 3D có được, các bạn hãy cùng điểm qua bài viết tổng hợp những ứng dụng phổ biến nhất của máy quét 3D ngay sau đây.

Tổng hợp những ứng dụng phổ biến nhất của máy quét 3D

1. Sử dụng máy quét 3D trong ngành sản xuất.

Việc áp dụng kỹ thuật số, kỹ thuật 3D trong ngành sản xuất như thiết kế trang phục phục vụ nhu cầu người tiêu dùng đã mang lại những lợi ích đáng kể như tiết kiệm chi phí, thời gian, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng, và đặc biệt làm hài lòng người tiêu dùng.

Công nghệ 3D giúp các nhà thiết kế tạo ra các sản phẩm tùy biến phù hợp với mọi thông số cơ thể, dễ dàng điều chỉnh các chi tiết, màu sắc, hoa văn, chất liệu trên sản phẩm trong một thời gian ngắn. Do đó tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, nhà thiết kế có thể nhìn rõ từng chi tiết nhỏ nhất trong sản phẩm mà mình sắp sản xuất thông qua tính năng hỗ trợ tầm nhìn đa chiều từ công nghệ 3D.

2. Áp dụng máy quét 3D trong y tế.

Máy quét 3D trong y tế có khả năng nắm bắt những phép đo 3D trên khuôn mặt con người và cơ thể mỗi người một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vì mỗi người là cá thể duy nhất, các học viên y tế có thể sử dụng thông tin này để tạo ra các sản phẩm y tế cho các bệnh nhân của họ như niềng răng, tạo các mô mặt nạ, làm chân tay giả…

3. Ứng dụng quét 3D trong ngành xây dựng.

Mặc dù có tốc độ triển khai ứng dụng chậm hơn, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại công nghệ quét 3D đã phục vụ rất thành công cho một số các mục tiêu cụ thể trong công nghiệp xây dựng. Máy quét 3D được triển khai trong xây dựng đường giao thông, xây dựng và tu bổ cầu, đo đạc xây dựng mô hình 3D các nhà máy lớn, lập kế hoạch duy tu bảo dưỡng và lắp đặt bổ sung thiết bị cho những nhà máy có cấu trúc phức tạp như nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, theo dõi biến dạng và quy mô của biến dạng đối với các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

4. Máy quét 3D hữu ích trong việc đo lường tọa độ.

Việc đo lường tọa độ phải kể đến ngành công nghiệp đóng tàu, trong đó hệ thống đo lường 3D giúp quét các bộ phận bị hư hỏng từ đó chế tạo nhanh các bộ phận góp phần nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc sửa chữa và trùng tu con tàu.

5. Xây dựng mô hình ảo 3D trong bảo tàng.

Hiện nay trên thế giới, những bảo tàng ảo không còn mấy xa lạ khi mà chúng giúp người dân và du khách có được những trải nghiệm thú vị như đang được trở thành nhân vật chính trong mỗi tác phẩm, hay được chạm tới các hiện vật cổ. Thông qua ứng dụng công nghệ 3D, xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D, giúp mọi người không có điều kiện đến tận nơi tham quan, thông qua mạng internet có thể tiếp cận và tương tác để xem thông tin chi tiết, lịch sử các hiện vật và tư liệu trưng bày. Hơn thế đây cũng là công cụ hữu hiệu giúp các bảo tàng quản lý hiện vật một cách linh hoạt, thuận tiện, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý di sản quốc gia…


Như vậy, với những ứng dụng phổ biến công nghệ quét 3D mang lại cho con người đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của toàn xã hội. Các giải pháp cũng như ứng dụng từ công nghệ máy quét 3D sẽ không chỉ dừng tại đây mà còn tiến xa và phát triển hơn nữa, góp phần to lớn trong việc nâng cao chất lượng sản xuất và đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button