Wiki

Top 10 loài chim bay nhanh nhất thế giới

Top 10 loài chim bay nhanh nhất thế giới

Chim là một loài vật có khả năng bay lượn trên bầu trời tuyệt vời nhất. Thế nhưng khả năng cũng như tốc độ bay của mỗi loài không giống nhau. Vậy bạn đã từng nghĩ đến những loài chim nào bay nhanh nhất thế giới chưa? Hãy cùng Toplist tìm hiểu về những loài chim bay cao nhất thế giới nhé!

Chim cắt lớn

Xếp vị trí quán quân về loài chim có tốc độ bay nhanh nhất thế giới thuộc về chim Cắt lớn, với tốc độ 389 km/h. Lợi thế là sải cánh rộng cùng những cú liệng xuống dưới đạt tốc độ hơn 322 km/h, có thể thấy loài này được tìm thấy khắp mọi nơi trên trái đất. Đó không chỉ là loài chim bay nhanh nhất thế giới mà còn được biết đến là loài ăn thịt phổ biến nhất thế giới. Thức ăn của chim cắt lớn khá đa dạng từ côn trùng, bò sát nhỏ và thậm chí cả những loài động vật có vú. Chúng thường làm tổ trong hốc, trên mép vách đá và đang trở thành loài nguy cấp tại nhiều nơi.

Bạn đang xem: Top 10 loài chim bay nhanh nhất thế giới

Chim cắt lớn có chiều dài cơ thể khoảng 34 đến 58cm và sải cánh từ 74 đến 120 cm. Chim đực và chim cái giống nhau về các dấu hiệu và bộ lông, nhưng trong các con chim săn mồi thì cắt Peregrine hiển thị dấu hiệu ngược lại trong tình dục lưỡng hình về kích thước, do đó con cái lớn hơn con đực 30% về kích thước. Con đực cân nặng 424 đến 750 gam và đáng chú ý là con cái nặng hơn với 910 đến 1.500 gam.

Chim Cắt lớn bay với tốc độ tối đa 389 km/h

Đại bàng vàng

Xếp vị trí á quân thuộc về loài chim Đại bàng vàng với tốc độ bay khoảng 321 km/h. Với lợi thế về tốc độ kết hợp sự nhanh nhẹn của móng vuốt, loài chim này luôn là tử thần của hàng loạt các con mồi như thỏ, sóc… thoảng chúng cũng tìm đến xác thối và bò sát cho bữa ăn của mình nếu như nguồn thức ăn sống quá hạn hẹp. Đại bàng vàng nổi bật với bộ lông màu nâu sẫm, trên đầu và cổ lại có màu nâu vàng. Chính sự dũng mãnh trong kĩ thuật bắt mồi, loài chim này được xem là “loài” tôn kính thần bí đối với một số bộ lạc cổ xưa.

Đại bàng vàng là một trong những loài chim săn mồi nổi tiếng thuộc họ Accipitridae. Từng phân bố rộng rãi ở Holarctic, nó đã biến mất khỏi một số khu vực đông dân cư hơn. Mặc dù đã biến mất khỏi hay không phổ biến trong một số phạm vi phân bố trước đây vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục, loài này vẫn còn khá phổ biến, có mặt tại Âu, Á, Bắc Mỹ, và các khu vực của châu Phi. Mật độ cao nhất của đại bàng làm tổ trên thế giới nằm ở phía nam quận Alameda, tiểu bang California. Đại bàng vàng có màu nâu sẫm, với bộ lông nâu vàng nhẹ trên đầu và cổ, sải cánh của loài này dài từ 1,8 – 2,3m. Trong khi những con chim đực nặng từ 7 – 11 kg thì con cái chỉ có cân nặng bằng một nửa con đực từ 3,5 – 6 kg.

Đại bàng vàng bay với tốc độ tối đa 321km/h
Đại bàng vàng bay với tốc độ tối đa 321km/h

Chim cắt Bắc Cực

Với tốc độ bay đạt khoảng 209 km/h, chim Cắt Bắc Cực là loài lớn nhất trong Chi Cắt. Đa phần, đây là loài không di trú, sinh sản trên bờ biển Bắc Cực và các đảo ở Bắc Mỹ, châu Âu, và châu Á. Điểm đặc biệt thú vị của loài chim này là bộ lông của nó thay đổi theo vị trí. Màu sắc của lông có thể biến đổi từ trắng sang nâu sẫm rất kỳ lạ. Có thể bạn chưa biết chim Cắt Bắc Cực còn được xem là quốc điểu của Iceland.

Loài cắt Bắc cực này sinh sản ở trên bờ biển Bắc Cực và các đảo ở Bắc Mỹ, châu Âu, và châu Á. Nó chủ yếu loài không di trú nhưng một số con lại di chuyển đến các khu vực khác sau mùa sinh sản, hoặc trong mùa đông. Cắt Bắc Cực phân bố ở phần lớn Bắc bán cầu, với số lượng sinh sống ở Bắc Mỹ, Greenland và Bắc Âu. Bộ lông của nó thay đổi theo vị trí, với màu sắc từ trắng toàn thân cho đến màu nâu sẫm.

Chim cắt Bắc Cực bay với tốc độ tối đa 209km/h
Chim cắt Bắc Cực bay với tốc độ tối đa 209km/h

Yến đuôi nhọn họng trắng

Thuộc họ Yến, chim Yến đuôi nhọn họng trắng là một trong những loài chim di trú, có kiểu bay vỗ cánh cùng tốc độ bay đạt đến 170 km/h. Chúng thường sinh sản trên ngọn đồi đá ở Trung bộ châu Á và miền nam Xibia. Đôi chân của loài này thường rất ngắn, không để giữ con mồi mà thường dùng để bám vào bề mặt thẳng đứng. Khe đá, vách đá hay hốc cây rỗng đều được chúng tận dụng để làm nơi cư trú. Cuộc sống của chim Yến đuôi nhọn họng trắng là dành trọn thời gian bay lượn trên không trung.

Yến đuôi nhọn họng trắng là một loài chim thuộc họ Yến (Apodidae). Yến đuôi nhọn họng trắng sinh sản ở ngọn đồi đá ở trung bộ châu Á và miền nam Xibia. Loài này là chim di cư, trú đông ở phía nam tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á và Úc. Nó là một loài lang thang hiếm gặp ở Tây Âu, nhưng đã được ghi nhận như xa đến phía tây tận Na Uy, Thụy Điển và Anh. Yến đuôi nhọn họng trắng là loài chim bay nhanh nhất kiểu bay vỗ cánh.

Yến đuôi nhọn họng trắng bay với tốc độ 170km/h
Yến đuôi nhọn họng trắng bay với tốc độ 170km/h

Chim cắt Trung Quốc

Cũng là một loài chim thuộc chi Cắt trong họ cắt, chim Cắt Trung Quốc thường sinh sống ở châu Âu, châu Á và cả châu Phi. Với độ dài từ 29 – 36 cm, chiều dài sải cánh là từ 74 – 84 cm và khối lượng từ 175 – 285 g, chúng cũng được xếp hạng vào top những loài chim bay nhanh nhất thế giới với tốc độ bay đạt khoảng 161 km/h.

Chim cắt Trung Quốc thuộc về nhóm cắt nhỏ có quan hệ họ hàng gần gũi thuộc phân chi Hypotriorchis. Hiện tại người ta công nhận 2 phân loài, đó là subbuteo – chủng danh định, định cư tại châu Phi, châu Âu, Trung và Đông Á, trú đông tại miền trung và miền nam châu Phi, Nam Á. Phân loài thứ hai là streichi – nhỏ hơn về kích thước và sinh sống xa hơn về phía đông so với phạm vi phân bố của chủng subbuteo.

Chim cắt Trung Quốc bay với tốc độ tối đa 161 km/h
Chim cắt Trung Quốc bay với tốc độ tối đa 161 km/h

Chim Cốc biển

Đặc trưng của chim Cốc biển là đôi cánh, đuôi và mỏ của chúng đều dài. Riêng ở con đực thì có thêm một túi bướu cổ màu đỏ. Vào mùa sinh sản, chiếc bướu này được bơm căng lên với mục đích thu hút con cái. Với tốc độ bay tối đa đạt khoảng khoảng 153 km/h, chim Cốc biển xếp trong top những loài chim bay nhanh nhất thế giới đã được công nhận.

Cốc biển là một chi chim biển duy nhất trong họ cùng tên Fregatidae. Có 5 loài trong chi này. Chúng có đôi cánh, đuôi, và mỏ dài và con đực có túi bướu cổ màu đỏ, nó được bơm căng lên vào mùa sinh sản để thu hút con cái.

Chim Cốc biển có tốc độ bay tối đa đạt khoảng khoảng 153 km/h
Chim Cốc biển có tốc độ bay tối đa đạt khoảng khoảng 153 km/h

Ngỗng Spur Winged

Bạn sẽ khá bất ngờ khi ngỗng cũng được xếp vào top những loài chim bay nhanh nhất thế giới. Điều đó không có gì sai nếu đối với loài Ngỗng Spur Winged. Tốc độ bay tối đa của chúng có thể lên đến 142 km/h. Sải cánh của loài ngỗng này dao động từ 1,5 m đến 2 m. Ngỗng đực nặng khoảng 6 kg và khoảng 4.7 kg đối với ngỗng cái. Chúng thường sống ở đồng cỏ gần hồ nước, sông ngòi hoặc các đầm lầy ở vùng Châu Phi.

Đây là một loài ngỗng cỡ trung bình, dài 55 – 70 cm, loài ngỗng này có khuôn mặt trắng và đầu, cổ, và ngực trên màu xám đen, bụng màu trắng. Đôi cánh và lưng của chúng có màu bạc xám với các thanh màu đen và trắng trông giống như chúng đang sáng lên khi ánh sáng phản chiếu lên nó. Trong suốt chuyến bay, một mảng màu trắng hình chữ V và lớp lót dưới cánh bạc có thể nhìn thấy được.

Tốc độ bay tối đa của chúng có thể lên đến 142 km/h
Tốc độ bay tối đa của chúng có thể lên đến 142 km/h

Chim yến thông thường (Apus apus)

Chim Yến thông thường có tên khoa học là Apus apus. Chúng là một loài chim thuộc họ Apodidae. Loài chim này dành nhiều thời gian trên không trung, thậm chí ngủ và giao phối khi bay.

Chim Yến thông thường dài 16 đến 17 cm với sải cánh dài 38 đến 40 cm và hoàn toàn có màu nâu hơi đen trừ một mảng nâu nhạt hoặc trắng trên cằm không thể nhìn thấy từ xa. Tốc độ bay của loài chim này cũng rất đáng kinh ngạc, chúng có thể bay đến 209 km/h.

Chim yến thông thường (Apus apus) có thể bày với tốc độ 209km/h
Chim yến thông thường (Apus apus) có thể bày với tốc độ 209km/h

Chim Hải âu đầu xám

Chim Hải âu đầu xám hay vẫn còn cái tên gọi khác là “Hải âu Laysan”, thuộc loài chim biển cỡ lớn với tốc độ bay đạt đến 127 km/h. Môi trường sống phân bố của yếu ở khắp Bắc Thái Bình Dương. Chúng khá giống với loài mòng biển vì bộ lông có màu xám và trắng. Cái tên “Laysan” bắt nguồn từ việc loài chim này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1893 bởi Lionel Walter Rothschild, dựa trên một mẫu vật đã được tìm thấy tại đảo Laysan.

Hải âu đầu xám là một loài chim trong họ Diomedeidae. Loài này dài đến 81cm và sải cánh dài đến 2,2 m, trọng lượng có thể dao động 2,8 đến 4,4 kg với trọng lượng trung bình 3,65 kg. Nó có đầu, cổ và trên cổ màu xám tro tối.

Chim Hải âu đầu xám bay với tốc độ tối đa 127 km/h
Chim Hải âu đầu xám bay với tốc độ tối đa 127 km/h

Vịt lặn vai buồm

Vịt lặn vai buồm thuộc loài chim nhưng lại nằm trong họ vịt. Chúng có tên khoa học Aythya valisineria. Nổi bật với tốc độ bay tối đa đạt khoảng 117km/h, Vịt lặn vai buồm được xếp trong bảng xếp hạng những loài chim bay nhanh nhất thế giới.

Vịt lặn vai buồm, tên khoa học Aythya valisineria, là một loài chim trong họ Vịt. Đây là là một loài vịt lặn lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ, loài vịt này có chiều dài từ 48 – 56 cm và nặng 862 – 600g với sải cánh dài 79 – 89 cm. Nó là loài lớn nhất trong chi Aythya, có kích thước tương tự như một con vịt trời nhưng với một cấu trúc nặng hơn và nhỏ gọn hơn nó.

Vịt lặn vai buồm có thể bay tới 117km/h
Vịt lặn vai buồm có thể bay tới 117km/h

Chắc chắn bảng xếp hạng về top những loài chim bay nhanh nhất thế giới sẽ làm bạn bất ngờ vì tốc độ bay của chúng quá nhanh. Quả thật thiên nhiên thật kỳ thú và kỷ lục về tốc độ của các loài chim cũng mang đến không ít phần thú vị.

 

loài chim bay nhanh nhất. thế giới tốc độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button