Tài Liệu

Top 10 mũi vacxin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai

Top 10 mũi vacxin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai

Mang thai là một hành trình dài và đầy gian khổ mà mỗi bà mẹ đều từng trải qua. Chứng kiến con yêu mạnh khỏe chào đời luôn là niềm mong mỏi của mỗi bậc phụ huynh tuy nhiên nếu trong quá trình mang thai mẹ mắc phải một số bệnh thì nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh hoặc hỏng thai là điều có thể xảy ra. Bài viết này Toplist xin gửi tới quý độc giả những mũi tiêm phòng mẹ nên thực hiện để tránh được những nguy cơ kể trên.

Mũi tiêm Rubella

Nếu mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ bị hỏng thai, sảy thai khá cao; đứa trẻ nếu được sinh ra ở bà mẹ nhiễm Rubella trong tam cá nguyệt thứ nhất thì nguy cơ bị hội chứng Rubella bẩm sinh cũng cao với các dị tật trên não, tim, tai, mắt…ví dụ như điếc bẩm sinh.

Một số lưu ý về tiêm phòng Rubella:

Sau khi tiêm mũi Rubella, mẹ nên tránh có thai ít nhất 3 tháng.
Mẹ cần chi trả 128.000 VNĐ cho một mũi tiêm.

Tiêm phòng Rubella

Mũi tiêm sởi

Sởi là căn bệnh nguy hiểm đối với mọi người nhất là mẹ bầu và trẻ em, tùy theo thời điểm mẹ mắc bệnh sởi mà hậu quả, mức độ nghiêm trọng sẽ khác nhau:

Trong ba tháng đầu: Nguy cơ thai nhi dị dạng hoặc sẩy thai rất cao, sinh con nhẹ cân hoặc thậm chí dị tật.Trong ba tháng giữa: Nguy cơ dị dạng thai ít hơn, nhưng vẫn có thể gây thai lưu, sẩy thai.Trong ba tháng cuối: Nguy cơ gây dị dạng thai không cao nhưng mẹ bầu có thể đẻ non hoặc thai chết lưu

Một số lưu ý về tiêm phòng sởi:

Mẹ nên tránh có thai ít nhất 3 tháng sau khi tiêm.Mẹ cần chi trả 128.000 VNĐ cho một mũi tiêm.

Tiêm phòng sởi
Tiêm phòng sởi

Mũi tiêm 3 in 1: Sởi-Rubella-Quai bị

Ngoài nguy cơ mẹ bị viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng, mẹ bị quai bị trong thai kỳ còn ảnh hưởng tới thai nhi, như:

Mẹ bị quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất bởi lúc này nguy cơ thai bị sảy, thai lưu là rất cao, đồng thời nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh cũng rất cao.Mẹ bị quain bị trong tam cá nguyệt thứ ba nếu mẹ mắc bệnh quai bị, khả năng dị tật thai nhi tuy có giảm nhưng nguy cơ mẹ sinh non, sinh con nhẹ cân lại tăng.
Mũi tiêm phòng 3 in 1 tức là mẹ được tiêm đồng thời vaccin phòng 3 bệnh Sởi- Rubella- Quai bị trong cùng một lần tiêm, việc tiêm phòng đồng thời này sẽ tiết kiệm chi phí cùng như thời gian cho mẹ.

Một số lưu ý về tiêm phòng 3.1: Sởi – Rubella – Quai bị:

Mẹ nên tránh có thai ít nhất 3 tháng sau khi tiêm.
Mẹ cần chi trả 165.000 VNĐ cho mũi tiêm.

Tiêm phòng 3 in 1
Tiêm phòng 3 in 1

Tiêm phòng Cúm

Tuy con số thống kê trẻ bị dị tật do mẹ bị cúm, đặc biệt mẹ nhiễm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ không cao, chỉ khoảng 1- 2%. Tuy nhiên, do mẹ bầu sức đề kháng kém, việc nhiễm cúm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn so với bình thường, mẹ bầu cũng không được tự tiện sử dụng thuốc do vậy nguy cơ bệnh ngày càng trở nặng tăng lên, nguy cơ trẻ bị dị tật cũng vì thế mà tăng.

Một số lưu ý về tiêm phòng cúm:

Mẹ hoàn toàn có thể tiêm phòng cúm ngay trong thai kỳ, hiệu lực miễn dịch do vaccin đem lại là 1 năm.
Mẹ cần chi trả 225.000 VNĐ cho một mũi tiêm phòng cúm.

Tiêm phòng cúm
Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, đặc biệt những mẹ có tiền sử sảy thai, phá thai, thai ngoài tử cung, thai lưu và sinh đẻ nhiều lần, bên cạnh ung thư vú. Vì vậy, tiêm phòng ung thư cổ tử cung là mẹ đang bảo vệ chính sự sống của mình.

Một số lưu ý về tiêm phòng ung thư cổ tử cung:

Chỉ những người dưới 26 tuổi mới có thể tiêm phòng mũi này.Mẹ cần tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng và không thể tiếp tục tiêm nếu mang thai.Cervarix: 850.000 VNĐ/mũi giúp phòng ngừa 2 chủng HPV 16, 18Gardasil: 1.300.000 VNĐ/mũi giúp phòng ngừa 4 chủng 6,11,16,18

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng Viêm gan B

Theo thống kê có tới 90 – 95% trẻ sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ bà mẹ mắc bệnh nếu không có biện pháp bảo vệ. Tiêm phòng viêm gan B là bảo vệ cho sức khỏe của con yêu và chính sức khỏe của mẹ. Trẻ bị nhiễm viêm gan B sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng gan của trẻ như xơ gan, ung thư gan… trong tương lai.

Một số lưu ý về tiêm phòng viêm gan B:

Mẹ cần tiêm đầy đủ 3 mũi trong vòng 4 tháng và mẹ hoàn toàn có thể tiêm ngay trong thai kỳ của mình.
Mẹ cần chi trả 135.000 VNĐ cho mỗi mũi tiêm.

Tiêm phòng viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng uốn ván

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, mẹ bầu nên tiến hành tiêm phòng uốn ván để tạo kháng thể cho cả mẹ và bé phòng tránh uốn ván sơ sinh nếu không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập. Hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã tân tiến, ít trường hợp xảy ra sự cố mẹ và bé tử vong do uốn ván tuy nhiên tiêm phòng uốn ván luôn cần thiết để phòng tránh những sự cố hi hữu, đặc biệt khi tiêm phòng uốn ván ít ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi (mẹ có thể bị đau nhức nơi tiêm, sốt).

Một số lưu ý về tiêm phòng uốn ván:

Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản:

Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ (khoảng tháng thứ 5 thai kỳ)Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 thángMũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sauMũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sauMũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sauNên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm.

Tiêm phòng uốn ván có trong chương trình tiêm chủng mở rộng vì vậy hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, mẹ có thể tiêm chủng dịch vụ nếu cần thiết, giá cho tiêm chủng dịch vụ là 80.000 VNĐ/mũi tiêm.

Tiêm phòng uốn ván
Tiêm phòng uốn ván

Tiêm phòng thủy đậu

Mẹ bị mắc thủy đậu, đặc biệt trong tuần 13-20 thì nguy cơ bé có thể mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh với các dị tật có thể kể đến như viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, nguy cơ tử vong.

Một số lưu ý về tiêm phòng thủy đậu:

Mẹ nên tiêm phòng trước khi có ý định mang thai ít nhất 1 tháng.Varivax của Mĩ: 700.000 VNĐOkavax của Pháp: 450.000 VNĐ

Tiêm phòng thủy đậu
Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây là loại vacxin phối hợp có thể giúp phòng những bệnh trên hiệu quả cho con. Số lượng tiêm là 1 lần duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên. Vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm 1 liều duy nhất vẫn đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Một số lưu ý về tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván:

Mẹ nên tiêm vacxin trước khi có thai hoặc ngày trong thai kỳ.Mẹ cần chi trả 620.000 VNĐ cho mỗi mũi tiêm.

Tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván
Tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván

Viêm gan A

Virus viêm gan A không gây bệnh viêm gan mạn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Một số lưu ý về tiêm phòng viêm gan A:

Mẹ nên tiêm vacxin trước khi có thai ít nhất 3 tháng.
Mẹ cần chi trả 235.000 VNĐ cho mỗi mũi tiêm.

Tiêm phòng viêm gan A
Tiêm phòng viêm gan A

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng. Toplist hi vọng bài viết hữu ích với quý độc giả để giúp các mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi có ý định mang thai.

 

làm cha mẹ y tế tiêm chủng mở rộng tiêm phòng dịch vụ vaccin 3 in 1 sởi rubella quai bị cúm ung thư cổ tử cung viêm gan b uốn ván thủy đậu dị tật bẩm sinh cần thiết nhất tam cá nguyệt thứ nhất chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button