Wiki

Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Năm 2016 đã chính thức khép lại với những thăng trầm trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đã có những sự thay đổi vị trí cực kỳ bất ngờ trong danh sách này. Các chuyên gia nhận định, chưa bao giờ cuộc đua vào top 10 và trụ lại được trong top 10 lại khó khăn như năm nay. Dưới đây là danh sách chốt lại 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2016.

Ông Trịnh Văn Quyết

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC.Tuổi: 41 – Ất Mão.Mệnh: Thủy.Tổng giá trị tài sản chốt lại trong năm 2016: 33.806 tỷ đồng (tăng 30 bậc).Đầu tháng 9/2016, 430 triệu cổ phiếu của CTCP Xây dựng Faros (nay đã đổi tên thành FLC Faros) được chấp thuận niêm yết trên HOSE (Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh). Giá trị cổ phiếu của FLC Faros (mã ROS) tăng trưởng chóng mặt và đưa ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn FLC, đồng thời là cổ đông lớn nhất của ROS thành tỷ phú đô-la mới trên sàn chứng khoán Việt Nam. Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2016, ông Quyết vượt qua tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT của tập đoàn Vingroup trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Bạn đang xem: Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Trả lời phỏng vấn của Cafef.vn sau khi trở thành tỷ phú đô-la của Việt Nam, ông Quyết cho biết triết lý của ông bao gồm 2 điều sau: phải làm lớn và không làm chậm.

Ông Trịnh Văn Quyết – người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Ông Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.Tuổi: 48 – Mậu Thân.Mệnh: Thổ.Tổng giá trị tài sản chốt lại năm 2016: 30.407 tỷ đồng (giảm 1 bậc).Năm 2016 là một năm thành công rực rỡ của tập đoàn Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng. Hàng loạt siêu dự án bất động sản cao cấp, các thương vụ M&A, sự bùng nổ của chuỗi bán lẻ tiện dụng Vinmart + khắp Việt Nam và hệ thống giáo dục cao cấp Vinschool chuyển sang hoạt động phi lợi nhuận.

Luôn kín đáo và bí ẩn, ông Vượng đã gây bất ngờ khi xuất hiện và trò chuyện cùng CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng. Buổi nói chuyện dài 2 tiếng đồng hồ giữa lãnh đạo của doanh nghiệp tư nhân và lãnh đạo của doanh nghiệp nhà nước đều có giá trị hàng tỷ đô-la đã mang lại nhiều bài học sâu sắc cho giới trẻ đang muốn khởi nghiệp. Ông Vượng thường ít khi xuất hiện trước báo giới và công chúng, và cũng chẳng quan tâm đến việc mình đứng thứ mấy trong top những người giàu. Cuối năm 2016, Vingroup đã tạo nên cơn sốt tại thị trường BĐS Việt Nam với việc công bố kế hoạch xây dựng nhà giá rẻ.

Triết lý của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Tôi nghĩ những gì mình làm được còn quá ít, quá nhỏ bé. So với quy mô của nền kinh tế nước nhà cũng vẫn nhỏ bé, chưa dám nói đến so với thế giới. Còn quá nhiều việc phải làm”.

Ông Phạm Nhật Vượng - người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Ông Phạm Nhật Vượng – người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Ông Trần Đình Long

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát.Tuổi: 55 – Tân Sửu.Mệnh: Thổ.Giá trị tài sản: 9.147 tỷ đồng (giữ nguyên bậc).Năm 2016 là một năm “đại thành công” của Hòa Phát và ông Trần Đình Long. Mặc dù còn một khoảng cách rất xa với top 1 và 2, nhưng Hòa Phát của ông Trần Đình Long đã có lợi nhuận và giá cổ phiếu đạt mức cao nhất lịch sử tập đoàn. Không dừng lại ở lĩnh vực thép, Hòa Phát hiện nay còn lấn sân sang lĩnh vực tôn mạ và vừa tiếp nhận siêu dự án thép trị giá 3 tỷ đô-la ở Dung Quất.

Ông Trần Đình Long từ trước đến nay vẫn nổi tiếng với sự kín đáo, được đánh giá là một doanh nhân thẳng thắn, quyết đoán, làm nhiều hơn nói.

Triết lý của ông Trần Đình Long: “Nhiều người đi thị trường ngách, nhưng Hòa Phát là xe tăng, xe lu cứ đường thẳng mà đi”.

Ông Trần Đình Long - người giàu thứ 3 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Ông Trần Đình Long – người giàu thứ 3 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Ông Bùi Thành Nhơn

Chủ tịch HĐQT Novaland.Tuổi: 58 – Mậu Tuất.Mệnh: Mộc.Giá trị tài sản: 7.584 tỷ đồng (lần đầu xuất hiện).Khi chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc năm 2016, một nhân vật hoàn toàn mới đã xuất hiện trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam: ông Bùi Thành Nhơn. Ngày 28/12/2016, CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) niêm yết trên HOSE và ngay lập tức trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán, chỉ sau Vingroup. Đồng thời, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland ngay lập tức trở thành người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước khi Novaland lên sàn, ông Nhơn thường được nhắc đến với bí danh “tỷ phú giấu mặt”. Giờ đây, giá trị tài sản và độ giàu có của ông Nhơn và gia đình đã được nhận diện rõ ràng.

Ông Bùi Thành Nhơn - người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam
Ông Bùi Thành Nhơn – người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam

Bà Phạm Thu Hương

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.
Tuổi: 47 – Kỷ Dậu.Mệnh: Thổ.Giá trị tài sản: 5.242 tỷ đồng (giảm 1 bậc).Bà Hương là một nhân vật vô cùng bí ẩn, người ta chỉ biết đến bà là vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Chưa từng có một bức ảnh nào về chân dung của “nữ tỷ phú bí ẩn” này bị rò rỉ ra ngoài. Bà Phạm Thu Hương hiện đang sở hữu 125 triệu cổ phiếu VIC của Vingroup, tương đương 4,75% vốn điều lệ của Vingroup.

Ngoài thông tin về số tài sản của bà Hương và bà là vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, những thông tin khác vẫn hoàn toàn là bí mật.

Bà Phạm Thu Hương - người giàu thứ 5 sàn chứng khoán Việt Nam
Bà Phạm Thu Hương – người giàu thứ 5 sàn chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Tài

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới di động.Tuổi: 47 – Kỷ Dậu.Mệnh: Thổ.Giá trị tài sản: 3.588 tỷ đồng (tăng 1 bậc).MWG vừa gây sốc dư luận với kế hoạch doanh thu năm 2017 lên đến 63.000 tỷ đồng – một con số quá lớn mà những Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước hoặc Doanh nghiệp có vốn FDI (như Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh…) mới có thể đạt được. Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của TGDĐ trong những năm vừa qua là vô cùng ấn tượng, và kế hoạch doanh thu 2017 chứng tỏ tham vọng vô cùng to lớn của ông Tài.

Ông Tài là một người đặc biệt thích sự đổi mới nên doanh nghiệp của ông điều hành cũng liên tục đổi mới. Triết lý của ông Tài: “Cứ làm tốt đi rồi tự khắc có người mang tiền đến tìm bạn”.

Ông Nguyễn Đức Tài - người giàu thứ 6 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Ông Nguyễn Đức Tài – người giàu thứ 6 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Bà Phạm Thúy Hằng

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.Tuổi: 42 – Nhâm Tý.Mệnh: Mộc.Giá trị tài sản: 3.502 tỷ đồng (giảm 1 bậc).Bà Phạm Thúy Hằng là em gái của bà Phạm Thu Hương – vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà Hằng được biết đến là Phó Chủ tịch của Vingroup và hiện đang sở hữu lượng cổ phiếu VIC là 83 triệu cổ phiếu, tương đương trị giá 3.502 tỷ đồng. Cũng bí ẩn như người chị gái, bà Hằng chưa bao giờ để lộ ảnh hay những thông tin đời tư ra bên ngoài. Người ta chỉ biết được rằng trước kia bà Hằng cũng đã từng nắm chức vụ quan trọng trong Technocom – công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi còn ở Ukraina.

Bà Phạm Thúy Hằng - người giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Bà Phạm Thúy Hằng – người giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Bà Vũ Thị Hiền

Vợ ông Trần Đình Long – Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát.Tuổi: n/a.Mệnh: n/a.Giá trị tài sản: 2.649 tỷ đồng (tăng 3 bậc).Bà Vũ Thị Hiền chắc chắn là nhân vật bí ẩn nhất trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà không giữ bất kì chức vụ nào trong công ty mà mình sở hữu cổ phiếu – Hòa Phát Group. Hiện bà Hiền đang có trong tay lượng cổ phiếu HPG là 53 triệu cổ phiếu, tương đương với 2.649 tỷ đồng. Người ta chỉ biết bà là vợ ông Trần Đình Long, các thông tin khác vẫn hoàn toàn là ẩn số.

Bà Vũ Thị Hiền - người giàu thứ 8 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Bà Vũ Thị Hiền – người giàu thứ 8 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Bà Trương Thị Lệ Khanh

Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn.Tuổi: 55 – Tân Sửu.Mệnh: Thổ.Giá trị tài sản: 2.634 tỷ đồng (tăng 4 bậc).Năm 2016, Vĩnh Hoàn củng cố vị thế là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá ba sa hàng đầu của Việt Nam. Giá trị cổ phiếu của Vĩnh Hoàn liên tục tăng trưởng, giúp bà Khanh tăng 4 bậc và lọt vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện nay bà Khanh đã chuyển giao vị trí Tổng giám đốc của Vĩnh Hoàn cho một người trẻ hơn và chỉ còn làm Chủ tịch HĐQT để hoạch định chiến lược phát triển cho Vĩnh Hoàn.

Bà Khanh là một phụ nữ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và rất thận trọng. Bà có một niềm đam mê mãnh liệt với những con cá tra. Triết lý của bà Trương Thị Lệ Khanh: “Thương hiệu là cái gì? Chính là xây dựng niềm tin của khách hàng vào sản phẩm của mình”.

Bà Trương Thị Lệ Khanh - người giàu thứ 9 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Bà Trương Thị Lệ Khanh – người giàu thứ 9 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Ông Đỗ Hữu Hạ

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.Tuổi: 61 – Ất Mùi.Mệnh: Kim.Giá trị tài sản: 2.571 tỷ đồng (tăng 13 bậc).Trong năm 2016, cổ phiếu của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy chính thức lên sàn (TCH), đưa ông Đỗ Hữu Hạ – Chủ tịch HĐQT lọt vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. Ông Hạ được mệnh danh là “đại gia ô tô đầu kéo”, ông thường từ chối mọi lời mời xuất hiện trên truyền thông với lý do không biết ăn nói. Hiện giá trị tài sản của ông Hạ sau khi TCH được niêm yết là 2.571 tỷ đồng.

Ông Đỗ Hữu Hạ - người giàu thứ 10 sàn chứng khoán Việt Nam 2016
Ông Đỗ Hữu Hạ – người giàu thứ 10 sàn chứng khoán Việt Nam 2016

Vậy là chúng ta đã biết được 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2016. Hãy cùng chờ xem năm 2017 thứ tự này có thể thay đổi đến như thế nào nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

người giàu nhất việt nam tỷ phú việt nam tỷ phú chứng khoán giàu nhất sàn chứng khoán những người việt giàu nhất vingroup flc faros novaland trịnh văn quyết phạm nhật vượng nguyễn đức tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button