Wiki

Top 10 sự thật lịch sử thú vị ít người biết nhất

Top 10 sự thật lịch sử thú vị ít người biết nhất

Những quan niệm lịch sử dưới đây, hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến rồi, thậm chí là nghe nhiều đến mức thành quen và mặc định điều đó là “đúng”. Vậy các bạn hãy cùng toplist thử điểm qua một số điều sai sự thật để xem bạn có nằm trong danh sách bị “lầm tưởng” không nhé:

Hoàng đế Napoleon Bonaparte là người rất lùn

Vào thời của Napoleon, những cận thần nịnh bợ muốn tìm một hình ảnh ấn tượng để gắn cho ông 2 từ “vĩ đại”, liền gọi ông là “người lùn vĩ đại” Bonaparte (quan niệm thông thường con nhà võ thì phải cao to nhưng bản thân ông không thật sự cao to so với những vị tướng khác).

Với tính cách ưa hài hước, ông vui vẻ nhận cái tên này. Tên gọi ấy được kẻ thù của ông dùng và tất nhiên khi bỏ đi cái tính từ “vĩ đại”, chỉ còn gọi một cách miệt thị là “thằng lùn”. Đó là lý do ai cũng nghĩ rằng ông ta rất lùn. Thực ra, Napoleon cao trên 1 mét 70, khá cao so với đàn ông Châu Âu thời đó.

Bức họa Hoàng đế Napoleon

Mũ của người Viking có sừng

Trong sách vở, phim ảnh hay tranh chuyện, các chiến binh người Viking – tổ tiên cổ xưa của người Bắc Âu ngày nay, khi ra trận đi chinh phục, cướp bóc các vùng đất khác bao giờ cũng đội những chiếc mũ có sừng đặc trưng và rất ấn tượng. Sở dĩ hình ảnh này phổ biến là do khi khai quật các ngôi mộ cổ của họ, thường thấy cặp sừng súc vật nên người ta đinh ninh rằng người Viking dùng sừng để trang trí cho chiếc mũ.

Thực ra, các chuyên gia khảo cổ học với những nghiên cứu chuyên sâu đã khẳng định rằng những chiếc sừng chôn theo người chết trong mộ chỉ là đồ dùng (thay cho cốc chén) để họ uống rượu trên lưng ngựa mà thôi.

Hình ảnh phổ biến về những chiếc mũ có sừng của người Viking
Hình ảnh phổ biến về những chiếc mũ có sừng của người Viking

Võ sĩ giác đấu thường chiến đấu đến chết

Hình ảnh quen thuộc từ các bộ phim Hollywood như Gladiator khiến nhiều người nghĩ rằng thời xưa, các võ sĩ cơ bắp được trang bị vũ khí nguy hiểm sẽ bị buộc phải chiến đấu đến chết để phân thắng bại. Nhưng trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra. Lý do là các võ sĩ thời xưa đều thuộc sự quản lý của những người chủ sở hữu giàu có.

Họ giống như những ông bầu thể thao ngày nay và cũng là những doanh nhân khôn ngoan. Chính vì thế, họ không dễ dàng gì để những đấu sĩ đắt giá và tốn công đào tạo của mình thiệt mạng sau mỗi trận đấu được.

Những võ sĩ giác đấu thường được miêu tả là phải chiến đấu đến chết trên phim ảnh
Những võ sĩ giác đấu thường được miêu tả là phải chiến đấu đến chết trên phim ảnh

300 lính Spartan giữ chân 1 triệu quân Ba Tư trong 3 ngày liền

Nhiều thông tin trong sách vở, báo chí và phim ảnh thể hiện rằng chỉ có 300 lính Sparta trực tiếp đối đầu và cầm chân hơn 1 triệu quân Ba Tư trong 3 ngày. Đúng là đã có 300 người lính Spartan chặn bước tiến của quân Ba Tư, nhưng bên cạnh họ, có rất nhiều chiến binh từ các thành bang khác của Hy Lạp.

Lịch sử thường quên đi sự góp mặt của 4000 quân Hi Lạp chiến đấu bên cạnh người Spartan trước khi họ rút quân. Và cả trong trận tử thủ bi tráng cuối cùng trước quân Ba Tư, 1500 lính Hi Lạp đã chiến đấu bên cạnh 300 lính Spartan. Điều này khiến hình ảnh 300 chiến binh bớt hoành tráng đi khá nhiều so với những gì người ta tưởng tượng. Ngoài ra, thực tế lực lượng quân Ba Tư cũng không lên đến 1 triệu quân, mà chỉ khoảng 80.000 – 290.000 quân.

Hình ảnh cường điệu về 300 lính Sparta chiến đấu với quân Ba Tư
Hình ảnh cường điệu về 300 lính Sparta chiến đấu với quân Ba Tư

Chiếc bóng điện là do Thomas Edison phát minh

Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã phát minh ra vô số đồ vật có ích cho nhân loại, nhưng trong số những phát minh của ông thực sự không có chiếc bóng điện mà ngay cả sách giáo khoa cũng gán cho ông.

Nhà khoa học Nga A.N. Ladygin cũng không phải là người phát minh ra bóng điện như người Nga thường mạo nhận, mà thực tế phát minh này là của Joseph Wilson Swan, nhà phát minh người Anh, sinh ngày 31/10/1828, mất ngày 27/ 5/1914.

Thomas Edison vẫn luôn được cho là người đã phát minh bóng đèn điện
Thomas Edison vẫn luôn được cho là người đã phát minh bóng đèn điện

Số nạn nhân được cứu sau tai nạn Titanic: 706 người

Sự kiện đắm tàu Titanic năm 1912 là một trong những vụ tai nạn hàng hải kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người. Con tàu không được trang bị đủ thuyền cứu hộ, và hậu quả là chỉ 706 trên tổng số hơn 2.200 hành khách được cứu thoát.

Nhưng ít ai biết rằng trên tàu Titanic còn có 12 chú chó, và 3 trong số đó cũng được cứu. Chúng đều là các giống chó nhỏ (2 phốc sóc – pomeranian; và 1 chó Bắc Kinh – pekingese), nên đã được chủ mang theo khi lên thuyền cứu hộ.

Số nạn nhân được cứu sau tai nạn Titanic: 706 người và... 3 con chó
Số nạn nhân được cứu sau tai nạn Titanic: 706 người và… 3 con chó

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bởi nông dân

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng yêu cầu hơn 500.000 người hỗ trợ xây dựng. Hầu hết công nhân là những tù nhân. Việc xây dựng công trình kiến trúc này là một hình phạt cho những tội phạm dưới thời nhà Tần và kéo dài tới thời nhà Minh. Các tù nhân đã phạm tội giết người, cướp bóc, trốn thuế sẽ bị cạo trọc, bôi đen mặt, và xích chân, sau đó được đưa đến Vạn Lý Trường Thành để làm công việc xây dựng và bảo trì.

Để xây dựng thành công bức tường dài nhất thế giới, Trung Quốc đã mất hơn một thế kỷ và nhiều người đã mất trong quá trình xây dựng. Các công nhân xây dựng phải kéo xe chở đá trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để có thể hoàn thành kiệt tác thế giới này. Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là nghĩa trang dài nhất thế giới, vì hơn một triệu người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người đã được chôn cất ngay dưới bức tường.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng chủ yếu bởi những tù nhân
Vạn Lý Trường Thành được xây dựng chủ yếu bởi những tù nhân

Người nguyên thủy thích săn voi ma mút

Chúng ta hay đọc về những cuộc săn voi ma mút của người nguyên thủy trong nhiều bộ truyện tranh, đặc biệt là những tập phiêu lưu của Doraemon.

Kỳ thực, việc săn voi ma mút khổng lồ hoàn toàn không phải là một điều “thường thấy” đối với người tiền sử kỷ Paleolithic. Rất có thể, những cuộc đi săn đó đơn thuần chỉ là đi tìm kiếm những con voi đã chết để lùng thịt, da hay xương.

Kỳ thực, việc săn voi ma mút khổng lồ hoàn toàn không phải là một điều
Kỳ thực, việc săn voi ma mút khổng lồ hoàn toàn không phải là một điều “thường thấy” đối với người tiền sử

Ban nhạc The Beatles có 4 thành viên

Ban nhạc The Beatles thực ra có 5 thành viên. Jimmie Nicol, một nhạc sĩ người Anh đã từng thay thế cho Ringo Starr trong suốt 8 buổi hòa nhạc tại Hong Kong, Đan Mạch, Hà Lan và Úc vào năm 1964 do Ringo phải nhập viện vì viêm amidan.

Sự thế thân này chỉ diễn ra trong 2 tuần. Jimmie kể lại rằng, vào thời điểm đó trở về trước, chẳng ai quan tâm Jimmie là ai. Ngay sau đó, chỉ một ngày khoác lên mình bộ vest thanh lịch và đứng hát cùng John hay Paul, cả thiên hạ như đổ gục dưới chân ông.

Đó là một cảm giác cực kỳ quái đản.
Đó là một cảm giác cực kỳ quái đản.” – Jimmie kể lại khi được hỏi về 2 tuần kỳ lạ đó của mình.

Đức là những kẻ bắt đầu cuộc chiến tranh hơi ngạt trong Thế chiến 1

Người ta thường đổ lỗi cho Đức là những kẻ bắt đầu cuộc chiến tranh hơi ngạt trong Thế chiến 1 mà không hay rằng, chính người Pháp mới là những kẻ dùng trước…

Mặt nạ phòng độc, do đó, cũng là phát minh của dân Pháp trong chiến tranh, vì dùng hơi ngạt thì trước hết cũng phải phòng được hơi ngạt đã. Người Đức sau đó cũng leo thang chiến tranh hóa học và sử dụng khí độc của riêng mình; lúc này, binh lính Pháp đang cực kỳ tự tin vì nắm trong tay công nghệ phòng độc. Tuy nhiên, người tính không bằng độc tính, lõi lọc độc của binh lính Pháp lại không lọc được độc của người Đức, cộng thêm nó quá kín, khiến những binh lính đeo mặt nạ phòng độc thậm chí chết còn nhanh hơn những người không đeo.

Thua trận nên nhận hết tội ác chiến tranh, âu cũng là lẽ thường.
Thua trận nên nhận hết tội ác chiến tranh, âu cũng là lẽ thường.

Bạn có nắm rõ những sự thật này? Hay vẫn ngộ nhận bởi những phương tiện thông tin tuyên truyền thông tin sai lầm? Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích với bài viết!

 

lịch sử sự thật sai lầm phổ biến nhất nhiều nhất sự thật lịch sử những sai lầm lịch sử thông tin lịch sử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button